วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิพิธภัณฑ์เรือนไทยกำแพงเพชร เตรียมงานไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราช

พิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติฯ เร่งจัดเตรียมสถานที่ และจัดนิทรรศการ ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้ประชาชนได้มาลงนามแสดงความอาลัย และสำนึกในพระกรุณาธิคุณ โดยหัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย ที่เป็นลูกศิษย์เคยรับใช้ถวายงานต่างๆ ระบุ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่อยากให้ถึงวันนี้...

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 24 ต.ค.2556 ที่พิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ (เรือนไทย) ในพระสังราชูปภัมถ์ สมเด็จพระสังฆราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังจากที่รับทราบแถลงการณ์ การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) นายรุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ หัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย และอาจารย์ประจำ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร  ในฐานะผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เรือนไทย ในพระสังฆราชูปภัมถ์ สมเด็จพระสังฆราช จึงได้รีบนำคณะลูกศิษย์มาเร่งจัดเตรียมสถานที่ในเวลากลางคืนทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดคืนที่ผ่านมาคณะทำงานได้เร่งผูกผ้ารอบเรือนไทย และจัดประดับดอกไม้ เครื่องทองน้อย สมุดลงนามอาลัยหน้าพระรูปของสมเด็จพระสังฆราช นอกจาก นั้นยังจัดบอร์ดนิทรรศการ พระรูป พร้อมพระประวัติของพระองค์ ตั้งแต่สมัยครั้งเมื่อเริ่มบรรพชา การเลื่อนสมนะศักดิ์ขึ้นมาตามระดับต่างๆ รวมทั้งพระจริยาวัตร ซึ่งเป็นพระรูปเก่าแก่ที่หาชมได้ยาก นำมาติดตั้งไว้เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี แสดงความอาลัย และสำนึกในพระกรุณาธิคุณ

หัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีพิธีสรงน้ำต่อหน้าพระรูปของพระองค์ท่าน ในเวลา 14 .00 น.เช่นเดียวกับทางวัดบวรนิเวศวรวิหาร โดยมีนายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรมาเป็นประธาน และประชาชนสามารถมาร่วมพิธีสงค์น้ำถวายทั้งลงนามถวายความอาลัยได้ ซึ่งผู้ที่มาลงนามจะได้รับหนังสือชื่อ  ความสุขหาได้ไม่ยาก เป็นพระนิพนธ์ของสมเด็จพระสังฆราช แจกให้กับทุกคน และยังมีพระเครื่องของพระองค์ให้บูชาเป็นสิริมงคลด้วย

นายรุ่งธรรม กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นลูกศิษย์รับใช้ถวายงานต่างให้พระองค์ท่านที่วัดบวรนิเวศฯ และในงานพิธีต่างๆ มานาน รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่อยากให้ถึงวันนี้ สำนึกในพระกรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อชาวจังหวัดกำแพงเพชรมาก พระองค์มีตำหนักที่วัดนาควัชรโสภณเคยเสด็จมาประทับ และยังได้สร้างวิหาร ศาลาไว้หลายหลัง วันนี้ทั้งวันตนปิดโทรศัพท์ ปิดทั้งทั้งหมด เพราะไม่อยากได้ยินคำนี้

สำหรับ ความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ (เรือนไทย)ในพระสังฆราชูปภัมถ์ สมเด็จพระสังฆราชแห่งนี้ เนื่องจากจังหวัดกำแพงเพชรมีประวัติที่ยาวนาน อุดมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม โบราณสถาน โบราณวัตุ และชาติพันธ์ต่างๆ อันเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ประจำถิ่น ด้วยเหตุดังกล่าว มูลนิธิปริยัติศึกษา ญสส.ในพระสังฆราชูปภัมถ์ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พร้อมคณะกรรมการ ได้มีมติจัดทำโครงการเฉลิมพระเกียรติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ถวายเนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พศ.2539 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จวางศิลาฤกษ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2538 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อพิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ มีรูปร่างเป็นเรือนไทยหมู่แบบเรือนไทยภาคกลาง บนเนื้อที่ 25 ไร่ 49 ตารางวา ใช้งบประมาณก่อสร้าง 61.065.863 บาท

 

พิพิธภัณฑ์สถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติฯ เร่งจัดเตรียมสถานที่ และจัดนิทรรศการ ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้ประชาชนได้มาลงนามแสดงความอาลัย และสำนึกในพระกรุณาธิคุณ โดยหัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย ที่เป็นลูกศิษย์เคยรับใช้ถวายงานต่างๆ ระบุ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่อยากให้ถึงวันนี้... 25 ต.ค. 2556 04:21 ไทยรัฐ