วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มโคราชแสบ ขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก-ส่งไปรษณีย์

ตำรวจเมืองโคราชล่อซื้อ ก่อนจับหนุ่มขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก รับส่งให้ลูกค้าไปทางไปรษณีย์หลายกระบอกแล้ว ค้นบ้านพบอาวุธปืน กระสุนและอุปกรณ์ใช้ในการประดิษฐ์ดัดแปลงจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 22 ต.ค. ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา พ.ต.ท.อนันต์ พิมพ์เจริญ รอง ผกก.สส. ร่วมกันสอบปากคำนายทศพันธ์ อัตถดก อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 251 หมู่ที่ 3 ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังถูก พ.ต.ท.มงคล แก้วโพธิ์ สว.สส. นำกำลังวางแผนติดต่อล่อซื้ออาวุธปืนผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้ อาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก อาวุธปืนขนาด 9 มม. 2 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 10 นัด กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 17 นัด ลำกล้องปืนขนาดต่างๆ จำนวน 10 อัน และอุปกรณ์เครื่องมือการผลิตประกอบปืนอีกหลายรายการ


การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้า พ.ต.ท.มงคล แก้วโพธิ์ สว.สส.สภ.เมืองนครราชสีมา สืบทราบว่า นายทศพันธ์เปิดใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางติดต่อซื้อขายอาวุธปืน กระสุนปืนผ่านเครื่อข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้ชื่อทศพันธ์ อัตถดก หรือเอ๊าะ รอบโลก โดยหน้าเฟซฯ ขึ้นรูปของนายทศพันธ์ ขณะยิงปืนพร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อด้วย ซึ่งภาพถ่ายที่โชว์ในเฟซบุ๊กส่วนใหญ่จะเป็นภาพปืน และคลิปการยิงปืนโชว์ และจากการตรวจสอบบทสนทนาน่าเชื่อว่านายทศพันธ์จะใช้ในการติดต่อแลกเปลี่ยนซื้อขายอาวุธปืน เมื่อทราบดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนติดต่อขอซื้ออาวุธปืนลูกซองสั้น 1 กระบอก ในราคา 1 หมื่นบาท จนกระทั่งนายทศพันธ์หลงเชื่อได้นัดหมายให้ไปรับปืนที่บริเวณหน้าบ้านพัก ซึ่งเปิดเป็นร้านปะยางชื่อร้านยาวปะยาง เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเดินทางไปที่นัดหมายก่อนกระจายกำลังปิดล้อมรอบๆ บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งนายทศพันธ์เดินออกมาที่ประตูหน้าบ้านก่อนส่งมอบปืนและรับเงินเป็นที่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม และตรวจค้นในตัวยังพบปืนลูกซองสั้นเหน็บอยู่ที่เอวของนายทศพันธ์อีก 1 กระบอก และจากการตรวจค้นภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางดังกล่าวได้เพิ่มอีกหลายรายการ


พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ได้เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น นายทศพันธ์ให้การว่าได้เปิดขายปืนผ่านทางเฟซบุ๊กมานานแล้ว มีลูกค้าที่สั่งซื้อในหลายจังหวัดก่อนหน้าไม่นาน ได้ขายอาวุธปืนลูกซอง และอาวุธปืนขนาดต่างๆ ให้ลูกค้าไป 5 ราย ในราคากระบอกละ 8,000-20,000 บาท และหากมีการสั่งซื้อกัน ลูกค้าก็จะโอนเงินมาทางธนาคาร เมื่อได้รับเงินก็จะจัดส่งไปให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งทางตำรวจจะได้ขยายผลต่อไป จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่ง พ.ต.ท.มนศักดิ์ แก้วอ่อน พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

ตำรวจเมืองโคราชล่อซื้อ ก่อนจับหนุ่มขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก รับส่งให้ลูกค้าไปทางไปรษณีย์หลายกระบอกแล้ว ค้นบ้านพบอาวุธปืน กระสุนและอุปกรณ์ใช้ในการประดิษฐ์ดัดแปลงจำนวนมาก... 22 ต.ค. 2556 11:07 ไทยรัฐ