วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนรือเสาะ! คืนเดียวยิงชาวบ้านดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายก่อเหตุป่วน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คืนเดียวบุกยิงยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 1 ราย ทั้งในมัสยิดและหน้าบ้านพัก...

เมื่อเวลา 21.50 น. วันที่ 21 ต.ค. 56 ร.ต.ท.อุทัย พันทอง ร้อยเวร สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บที่หน้าบ้านพักเลขที่ 265/1 หมู่ 10 ต.รือเสาะ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.รือเสาะ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านเป็นจำนวนมากยืนมุงอยู่ที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้กันออกห่าง พบศพนายมาฮามะนาแซ สามาอิ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 4 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นอาสาสมัครตำรวจชุมชนช่วยงานจราจร สภ.รือเสาะ นอนจมกองเลือดอยู่ที่โต๊ะนั่งเล่นหน้าบ้านพัก โดยมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนพกไม่ทราบขนาดที่บริเวณศีรษะและหน้าอก รวม 3 นัด

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นางราชานา กือจิ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของผู้ตาย อยู่บ้านเลขที่ 312/1 หมู่ 10 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งถูกกระสุนปืนชนิดและขนาดเดียวกันที่บริเวณหัวไหล่ขวา 1 นัด อาการสาหัส พลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลรือเสาะไปก่อนหน้าแล้ว ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบหลักฐานใด ๆ ของคนร้าย เจ้าหน้าที่จึงได้นำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลรือเสาะเพื่อให้แพทย์ทำการ ชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการสอบสวนนายมูฮัมหมัด กาเซ็ง อายุ 48 ปี เจ้าของบ้านซึ่งเป็นพี่ชายของภรรยานายมาฮามะนาแซ ผู้ตาย ทราบว่าในระหว่างที่ผู้ตายและผู้ได้รับบาดเจ็บและชาวบ้านอีก 1-2 คน กำลังนั่งคุยกันที่หน้าบ้านพัก ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขี่รถ จยย.เป็นพาหนะทำทีมาจอดเพื่อสอบถามเส้นทาง เมื่อคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายสบโอกาสจึงได้ชักอาวุธปืนพกออกมายิงใส่กลุ่มผู้ตาย จำนวน 5-6 นัดซ้อน แล้วคนร้ายได้ขี่รถ จยย.หลบหนีไป เมื่อเสียงปืนสงบลงตนจึงได้วิ่งออกมาจากบ้านพัก เห็นผู้ตายนอนจมกองเลือดเสียชีวิต จึงได้ตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือชาวบ้านนำตัวนางราชานา ซึ่งเป็นภรรยาของตน ส่งรักษาโรงพยาบาลดังกล่าว ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดี  ต่อมาในเวลา 22.00 น. ของคืนเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุคนร้ายบุกยิงนายรุสรัญ เวาะรง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ 1 เขตเทศบาลตำบลมะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งเคยตกเป็นผู้ต้องสงสัยตามหมาย พ.ร.ก. ในคดีความมั่นคงฯ เสียชีวิตภายในมัสยิดบ้านลาโล๊ะ หมู่ 5 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จึงได้ระดมกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้นำผ้าสีขาวมา คลุมศพผู้เสียชีวิต ที่นอนจมกองเลือดอยู่ที่บริเวณกลางห้องละหมาด โดยมีบาดแผลถูกกระสุนปืนพก ขนาด 9 มม. ที่ศีรษะและต้นคอ รวม 2 นัด ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนพก ขนาด 9 มม.ตกอยู่ จำนวน 4 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลรือเสาะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขี่รถ จยย.ออกจากบ้านพักของภรรยาซึ่งอยู่ห่างจากมัสยิด ประมาณ 700 เมตร เพื่อเดินทางไปละหมาดที่มัสยิด และในระหว่างที่ผู้ตายและชาวบ้านจำนวนกว่า 20 คน กำลังประกอบพิธีละหมาดอยู่นั้น ได้มีคนร้าย จำนวน 4 คน ขี่รถ จยย. 2 คันเป็นพาหนะ มาจอดที่ประตูทางเข้าของมัสยิด 1 ใน 4 คนร้าย ได้เดินเข้าไปในมัสยิดเพื่อทำทีจะเข้าไปละหมาด โดยได้เดินอ้อมไปอยู่บริเวณด้านหลังของผู้ตาย เมื่อสบโอกาสคนร้ายได้ชักอาวุธปืนพก ขนาด 9 มม.ออกมายิงใส่ผู้ตาย จำนวน 4 นัดซ้อน จนผู้ตายล้มทั้งยืน ชาวบ้านที่กำลังประกอบพิธีละหมาดต่างพากันตกใจและวิ่งหลบหนีกันอย่างชุลมุน แล้วคนร้ายได้อาศัยช่วงชุลมุน วิ่งหลบหนีไปซ้อนท้ายรถ จยย.ที่เพื่อนจอดติดเครื่องอยู่หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ มาจากปัญหาความขัดแย้งส่วนตัว รวมทั้งอาจจะถูกสมาชิกกลุ่มผู้ไม่หวังดีบุกสังหาร เพื่อปิดปากผู้ตายไม่ให้เปิดเผยความลับของกลุ่มขบวนการ ที่ผู้ตายได้เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทางการเมื่อประมาณ 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็อาจเป็นได้.

คนร้ายก่อเหตุป่วน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คืนเดียวบุกยิงยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 1 ราย ทั้งในมัสยิดและหน้าบ้านพัก... 22 ต.ค. 2556 10:40 ไทยรัฐ