วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมโคราช บ้าน 500 หลังจม ถนนเข้าเมืองอ่วม

โคราชน้ำทะลักท่วม 5 หมู่บ้าน บ้านเรือนกว่า 500 หลังจมน้ำ ถนนสายราชสีมา-โชคชัย ปิดเส้นทางขาเข้าตัวเมืองโคราช หลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 ออกช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้อิทธิพลของพายุนารี ซึ่งได้ผ่านไปแล้ว แต่ได้ส่งผลให้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมามีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำไหลหลากในหลากพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.พิมาย, อ.ปักธงชัย, อ.โชคชัย, อ.เมือง, อ.ชุมพวง, อ.สูงเนิน โดยเฉพาะในเขต อ.เมืองน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ 5 หมู่บ้านของตำบลหนองบัวศาลา ประกอบด้วย หมู่ที่ 2 บ้านหนองตะลุมปุ๊ก, หมู่ที่ 3 บ้านหนองปลิง, หมู่ที่ 7 บ้านใหม่หนองแหน, หมู่ที่ 8 บ้านหนองตาคง, หมู่ที่ 9 บ้านหนองปลิงใหม่ และหมู่ที่ 10 บ้านหนองตะลุมปุ๊กใหม่ เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำ และเป็นเส้นทางที่น้ำไหลผ่าน ส่งผลให้ขณะนี้มีบ้านเรือนประชาชนกว่า 500 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม ระดับน้ำสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร โดยเฉพาะที่โครงการหมู่บ้านจัดสรร จามจุรี จำนวน 115 หลังทั้งบ้านเดี่ยว บ้านสองชั้น ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหนองตะลุมปุ๊กใหม่ หมู่ที่ 10 ตำบลหนองบัวศาลา ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนทุกหลังคาเรือนระดับน้ำสูงกว่า 70-80 เซนติเมตร

ขณะที่ถนนสายราชสีมา-โชคชัย ซึ่งเป็นถนนสายหลักจากจังหวัดนครราชสีมามุ่งหน้าไปจังหวัดทางภาคอีสานตอน ล่าง (บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี) ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26-27 บ้านท่าอ่าง ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย ขาเข้าตัวเมืองนครราชสีมา ยังคงมีน้ำท่วมพื้นผิวถนนสูงกว่า 50 เซนติเมตร และขยายวงกว้างเป็นระยะทางยาวเกือบ 2 กิโลเมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ปิดช่องทางการจราจรฝั่งขาเข้าตัวเมืองนครราชสีมา และให้รถยนต์ที่ต้องการเดินทางเข้าตัวเมืองนครราชสีมาหันไปใช้เส้นทางสาย โชคชัย-ปักธงชัย-นครราชสีมา เป็นการชั่วคราวแทน พร้อมใช้รถแบ็กโฮทุบทำลายเกาะกลางถนนเพื่อเร่งระบายน้ำ

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมายังคงทำให้ หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขังสูง แต่บางแห่งน้ำเริ่มลดระดับลงบ้างแล้ว อย่างเช่นพื้นที่ 5 หมู่บ้าน ของตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บ้านเรือนประชาชนกว่า 500 หลังคาเรือนยังถูกน้ำท่วมขัง แต่ระดับน้ำเริ่มลดระดับลงบ้างแล้วเหลือประมาณ 40-50 เซนติเมตร ขณะที่ถนนสายราชสีมา-โชคชัย ซึ่งเป็นถนนสายหลักจากจังหวัดนครราชสีมามุ่งหน้าไปจังหวัดทางภาคอีสานตอน ล่าง (บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี) ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26-27 บ้านท่าอ่าง ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย ขาเข้าตัวเมืองนครราชสีมา ขณะนี้ก็ยังคงมีน้ำท่วมขังพื้นผิวถนน แต่ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน เหลือระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่สามารถเปิดการจราจรให้รถยนต์ขนาดใหญ่วิ่งผ่านไปมาได้แล้ว แต่รถยนต์ขนาดเล็กยังผ่านไปมาลำบาก

ส่วนพื้นที่ที่ยังมีปัญหาน้ำท่วมขังสูงเป็นพื้นที่ที่อยู่ริมลำน้ำต่างๆ ในพื้นที่อำเภอโชคชัย อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย และอำเภอชุมพวง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเดิมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมายังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวก็จะทำให้หลายพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมไปอีกสักระยะ

ทั้งนี้ โครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดเขื่อนเกือบทุกเขื่อนมีปริมาณน้ำเต็มความจุเขื่อนแล้ว เหลือเพียงเฉพาะที่เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว ที่ยังมีปริมาณน้ำไม่เต็มความจุ มีปริมาณน้ำ 233 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 74 ของความจุทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะทำให้ปริมาณน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนเอ่อท่วมพื้นที่ ริมคลองธรรมชาติ จึงขอให้ประชาชนบริเวณที่มีลำน้ำไหลผ่านเตรียมกับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งด้วย

โคราชน้ำทะลักท่วม 5 หมู่บ้าน บ้านเรือนกว่า 500 หลังจมน้ำ ถนนสายราชสีมา-โชคชัย ปิดเส้นทางขาเข้าตัวเมืองโคราช หลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 ออกช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย... 18 ต.ค. 2556 14:26 ไทยรัฐ