วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสริม สาครราษฎร์'เปลี่ยนชื่อดอดสมัครเนติบัณฑิต

"เสริม สาครราษฎร์ "เปลี่ยนชื่อดอดสมัครสมาชิกเนติบัณฑิต หลังเรียนจบนิติฯ ม.สุโขทัยฯ แต่ก็ต้องผิดหวังที่ประชุมมีมติไม่รับ เพราะในอดีตก่อคดีสะเทือนขวัญ ฆ่าหั่นศพ นศ.แพทย์สาว เมื่อปี 41 แม้จะพ้นโทษแล้วก็ตาม...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ในฐานะนายกสภาเนติบัณฑิต ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพนักกฎหมาย ในการอบรมศึกษากฎหมายเพื่อไปสอบเป็นผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ นิติกร ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารเนติบัณฑิตยสภา รวม 26 คน เพื่อพิจารณาคุณสมบัติบัณฑิตนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ จำนวนหลายร้อยคน ที่มาสมัครเป็นวิสามัญสมาชิกเนติฯ เพื่อมีสิทธิ์สวมเสื้อครุยทนายความ และเป็นส่วนหนึ่งของการมีคุณสมบัติต่อไปที่จะไปสอบเป็นผู้พิพากษา

นอกจากนี้ ยังมีนายเสริม สาครราษฎร์ อดีตผู้ต้องขังเด็ดขาด โทษประหารชีวิต แต่ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.เจนจิรา พลอยองุ่นศรี นักเรียนแพทย์วชิรพยาบาล เพราะหึง เป็นข่าวดังเมื่อปี 2541 และพ้นโทษเมื่อเดือน ธ.ค.2555 โดยจบคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่เป็นนายไชยา ตันทกานนท์ อายุ 37 ปี มาสมัครเป็นวิสามัญสมาชิกเนติฯ แต่ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับนายเสริม ด้วยเหตุผลว่าเคยมีคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญเป็นที่ทราบกันอยู่ทั่วไป ถือว่ามีมัวหมอง ทั้งนี้ จะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติในเดือน พ.ย.ต่อไป ก่อนหน้านี้นายเสริมได้ไปสมัครสอบใบอนุญาตว่าความของสภาทนายความ แต่กรรมการอยู่ระหว่างการพิจารณา.

"เสริม สาครราษฎร์ "เปลี่ยนชื่อดอดสมัครสมาชิกเนติบัณฑิต หลังเรียนจบนิติฯ ม.สุโขทัยฯ แต่ก็ต้องผิดหวังที่ประชุมมีมติไม่รับ เพราะในอดีตก่อคดีสะเทือนขวัญ ฆ่าหั่นศพ นศ.แพทย์สาว เมื่อปี 41 แม้จะพ้นโทษแล้วก็ตาม... 17 ต.ค. 2556 20:56 ไทยรัฐ