วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนกระแสของแพง! ยายสุโขทัย ขายข้าวแกง10บาท

แม่ค้าขายแกงสุโขทัยใจดี ขายแกงถุงละ 10 บาท สวนกระแสเศรษฐกิจ เผยตักอาหารให้เยอะเหมือน 30 ปีที่แล้ว แย้มได้กำไร 50 บาท ก็เพียงพอแล้ว...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 99/7 หมู่1 ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนางนุชนาท ฉัทนิตย์ อายุ 74  ปี ซึ่งเปิดเป็นร้านขายกับข้าว เมื่อเดินทางไปถึงพบว่านางนุชนาท กำลังสาละวนกับกับทำแกงและต้มยำอยู่ จึงได้สอบถามนางนุชนาท และทราบว่านางนุชนาท ได้ยึดอาชีพทำแกงถุงขายมากว่า 30 ปีแล้ว โดยนางนุชนาท จะเป็นคนเตรียมและปรุงอาหารเพียงคนเดียว เมื่อเสร็จแล้วก็จะยกนำมาวางขายที่หน้าบ้าน โดยวันหนึ่งจะทำกับข้าวประมาณวันละ 10 อย่าง ซึ่งแต่ก่อนนางนุชนาท ได้ขายแกงถุงละ 3 บาท จากนั้นก็ขึ้นมา 5 บาท จะเมื่อประมาณ 10 ที่แล้วได้ขึ้นมาเป็นถุงละ 10 บาท แต่ปัจจุบันนางนุชนาท ก็ยังคงขายแกงถุงละ 10 บาทเช่นเดิม แต่ปริมาณที่ตักก็มากเหมือนกับเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งสวนกระแสกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งต้นทุนก็สูงขึ้นเป็นเท่าตัวทุกอย่าง

จากการสอบถามนางนุชนาท ทราบว่าการที่ตนเองขายแกงถุงแค่ถุงละ 10 นั้น คือตนเองจะเป็นคนทำอาหารเอง ไม่ต้องมีลูกจ้าง และตนเองก็จะทำกับข้าวโดยใช้เตาถ่าน จึงไม่ต้องเสียค่าแก๊ส ซึ่งวันหนึ่งตนเองจะทำแกงวันละ 10 อย่าง แค่ได้กำไรเพียงอย่างละ 50 บาท ก็พอใจแล้ว แต่อยากให้ลูกค้าที่ซื้อแกงของตนเองไปกินได้กินอิ่มและราคาไม่แพง เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับเพื่อนบ้าน และตนเองก็ยืนยันว่า จะขายแกงเพียงถุงละ 10 บาท จนกว่าทำแกงขายไม่ไหว ซึ่งจากการสอบถามนางเพ็ญ อายุ 55 ปี ลูกค้าประจำร้านขายแกงของนางนุชนาท ทราบว่า ตนเองจะเป็นลูกค้าประจำที่ร้าน เนื่องจากรสชาติอาหารอร่อยถูกปาก และราคาไม่แพงแค่ 10 บาท แต่ปริมาณที่ได้เทียบกับในห้างที่ขายถุงละ 30-40 บาท จึงทำให้ร้านขายแกงของยายนุชนาท มีลูกค้าประจำและขายหมดทุกวัน

 

แม่ค้าขายแกงสุโขทัยใจดี ขายแกงถุงละ 10 บาท สวนกระแสเศรษฐกิจ เผยตักอาหารให้เยอะเหมือน 30 ปีที่แล้ว แย้มได้กำไร 50 บาท ก็เพียงพอแล้ว... 17 ต.ค. 2556 08:33 ไทยรัฐ