วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรย้ายคอนเทนเนอร์พ้นด่านช่องสะงำแล้ว ระบุเรื่องเข้าใจผิด

บรรยากาศจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เริ่มคลายความตึงเครียดแล้ว หลัง กัมพูชายอมย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากด้านข้างจุดตรวจไทย หลังเจรจากัน ระบุเป็นเรื่องเข้าใจผิด เกิดการประท้วงกันไปมา

ช่วงบ่ายวันที่ 15 ต.ค. 56 มีรายงานบรรยากาศตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เริ่มคลายความตรึงเครียดลงแล้ว หลังจากที่ทางฝ่ายกัมพูชา ได้ยอมย้ายตู้คอนเทนเนอร์ ที่ทางฝ่ายกัมพูชาได้ยกมาตั้งบริเวณด้านข้างจุดตรวจร่วมไทย-กัมพูชา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (14 ต.ค.56) นั้น โดยล่าสุด กัมพูชาได้ยอมยกกลับไปตั้งยังจุดเดิม ซึ่งห่างประมาณ 500 เมตรไปทางด้านทิศตะวันออก

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. ได้มีการพบปะเจรจากันอีกครั้งในระดับพื้นที่ ที่บริเวณบ้านพักของนายทหาร กัมพูชา นายหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับบ่อนคาสิโนกัมพูชา โดยมีนายนพ พงษ์พลาดิสัย นายอำเภอภูสิงห์ พ.อ.สาธิต เกิดโภค หน.นายทหารประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นตัวแทนฝ่ายไทย และมี พ.อ. โต๊ด ลา หัวหน้านายทหารประสานงานกัมพูชา-ไทย เป็นตัวแทนฝ่ายกัมพูชา โดยทั้งสองฝ่ายได้พบปะพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นการทำความเข้าใจร่วมกัน

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น.เจ้าหน้าที่ทางฝ่ายกัมพูชา ได้ใช้รถยกมายกตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวกลับออกไปจากจุดที่ตั้งบริเวณด้านข้างจุดตรวจร่วม ไทย-กัมพูชาแล้ว ซึ่งทำให้บรรยากาศความตรึงเครียดในพื้นที่เริ่มลดลง หลังจากที่มีการประท้วงกันไปมา ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชา ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บรรยากาศชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านด่านช่องสะงำ เริ่มกลับเข้ามาสู่ภาวะเป็นปกติแล้ว หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้พบปะพูดคุย ทำความเข้าใจกัน

นายนายนพ พงษ์พลาดิสัย นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า วันนี้ ตนพร้อมด้วยฝ่ายทหาร ได้และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับทางฝ่ายกัมพูชา โดยมีการหารือในเรื่องที่ทางกัมพูชาได้เคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์มาตั้งที่ บริเวณจุดตรวจร่วมไทย-กัมพูชาซึ่งทางฝ่ายไทยเห็นว่าไม่ถูกต้อง จึงได้ไปเจรจาเพื่อทำความเข้าใจและให้เขาย้ายออก ซึ่งจากการได้พูดคุยเจรจากันบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ทั้งสองฝ่ายพูดคุยหารือกันอย่างมีมิตรภาพ หลังจากที่เรานำเสนอถึงเหตุผลแล้วเขาก็เข้าใจพร้อมกับได้ย้ายตู้คอนเทนเนอร์ ดังกล่าวออกไปจากจุดที่นำมาตั้งกลับไปที่เดิมแล้ว

ด้าน นายหัตชัย เพ็งแจ่ม ประธานชมรมผู้ประกอบการค้าการท่องเที่ยวไทย-กัมพูชา เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ประท้วงกันที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการไม่เข้าใจกัน ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกันก็เป็นที่เข้าใจกันดีแล้วทั้งสองฝ่าย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ก็ส่งผลให้ผู้ประกอบการทั้งสองฝ่ายนั้น ขาดความเชื่อมั่นบ้าง ในการค้าขายระหว่างกัน ซึ่งในอนาคตต่อไปนั้น ก็อยากจะให้ทั้งสองฝ่ายได้มีการพูดคุยกัน ให้เข้าใจระหว่างกัน ในการที่จะทำสิ่งใดก็ต้องมีการพูดคุยกันก่อน เพื่อเป็นการป้องกันการเข้าใจผิด ซึ่งก็จะส่งผลกระทบด้านการค้าของทั้งสองทั้งสองประเทศด้วย

บรรยากาศจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เริ่มคลายความตึงเครียดแล้ว หลัง กัมพูชายอมย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากด้านข้างจุดตรวจไทย หลังเจรจากัน ระบุเป็นเรื่องเข้าใจผิด เกิดการประท้วงกันไปมา ... 16 ต.ค. 2556 04:29 16 ต.ค. 2556 05:20 ไทยรัฐ