วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์เชียงใหม่รับสมาชิกใหม่ลูก 'นกฟลามิงโก' ตัวที่3

สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ครอบครัวนกฟลามิงโก หลังได้ลูกนกเพิ่มเป็นตัวที่3 ทำให้กลายเป็นครอบครัวใหญ่ เพราะปัจจุบันมีสมาชิกรวม 37 ตัวแล้ว ด้านผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์ฯ เผย เร็วๆ นี้ คาดจะมีสมาชิกใหม่ตามาอีกหลายตัว...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 ต.ค. 2556 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลส่วนจัดแสดงนกฟลามิงโกรายงานให้ทราบว่า ช่วงเช้าวันที่ 14 ต.ค.นี้ ครอบครัวนกฟลามิงโกต้อนรับสมาชิกใหม่เป็น "ลูกนกฟลามิงโก" ตัวที่ 3 สุขภาพแข็งแรงดี ทางพี่เลี้ยงได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดซึ่งในห้วงนี้ลูกนกฟลามิงโกทยอยเกิด จำนวนหลายตัวโดยเมื่อวันที่ 9ก.ย. 2556 และตัวที่ 2 เกิดเมื่อวันที่ 9 ต.ค.2556 โดยในเร็วๆ นี้ คาดจะมีสมาชิกใหม่ตามาอีกหลายตัว ทำให้กลายเป็นครอบครัวใหญ่ เพราะปัจจุบันมีสมาชิกรวม 37 ตัวแล้วและนกฟลามิงโก สวนสัตว์เชียงใหม่ถือเป็นสัตว์สวยงามชนิดแรกที่ทำหน้าที่ต้อนรับนักท่อง เที่ยวเข้าไปเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่


นกฟลามิงโก เป็นนกที่มีลักษณะสวยงาม คอและขายาว ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู สูงประมาณ 100 เซนติเมตร ในช่วงฤดูผสมพันธุ์จะมีสีสดสวยกว่าปกติ โดยจะทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ ครั้งที่ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28-32 วัน ชอบกินสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังหรือเปลือกและพืชผักในน้ำเป็น อาหาร เช่น ไรน้ำ ลูกกุ้ง แพลงตอน และสาหร่ายบางชนิด

 

สำหรับนกฟลามิงโกชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ตามหนองบึงหรือทะเลสาบ ทำรังตามชายฝั่งหนองบึงหรือทะเลสาบ ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น มีถิ่นที่อยู่ในแถบทวีปยุโรปไปจนถึงเอเชีย บริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ ในประเทศไทยประชาชนสามารถเข้าชมนกฟลามิงโกได้ที่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์นครราชสี สวนสัตว์เชียงใหม่ และสวนสัตว์สงขลา.

สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ครอบครัวนกฟลามิงโก หลังได้ลูกนกเพิ่มเป็นตัวที่3 ทำให้กลายเป็นครอบครัวใหญ่ เพราะปัจจุบันมีสมาชิกรวม 37 ตัวแล้ว ด้านผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์ฯ เผย เร็วๆ นี้ คาดจะมีสมาชิกใหม่ตามาอีกหลายตัว... 15 ต.ค. 2556 01:25 ไทยรัฐ