วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น เตือนหลายอำเภอ ระวังน้ำป่า

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งเฝ้าระวัง หลังน้ำเอ่อล้นเข้า 6 อำเภอ นาข้าวเสียหายไปแล้วกว่า 4 หมื่นไร่ เตือนให้ติดตามพยากรณ์อากาศ ด้าน ส.ส.เพื่อไทย เผยนายกฯ ปู สั่งลงพื้นที่ ฟุ้งรัฐใช้งบเงินกู้ 3.5 แสนล้านสร้างเขื่อนแก้น้ำท่วม 5 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่า น้ำท่วมจากการเอ่อล้นของลำน้ำชีซึ่งมีอยู่ 6 อำเภอ แวงน้อย แวงใหญ่ มัญจาคีรี โคกโพธิ์ไชย ชนบท และบ้านไผ่ พื้นที่นาข้าวเสียหายกว่า 4 หมื่นไร่ พืชไร่เสียหายหมื่นกว่าไร่ ขณะนี้ต้นน้ำมวลใหญ่ไหลเข้าพื้นที่อำเภอบ้านไผ่แล้วและจะไปที่อำเภอบ้านแฮด และอำเภอเมืองในช่วงอาทิตย์หน้า

 

ด้านนายวินัย สิทธิมณฑล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำสายต่าง ๆ เริ่มสูงขึ้นเช่นกัน ต้องเฝ้าระวังป้องกันเหตุน้ำป่าไหลหลาก ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเมือง พระยืน บ้านไผ่บ้านแฮด บ้านไผ่ แวงน้อย แวงใหญ่ ชนบท มัญจาคีรี ส่วนการขอความช่วยเหลือนั้น ทางจังหวัดประสานทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 23 และประสานขอเรือทองแบนจากปภ.จังหวัดขอนแก่นตลอด 24 ชม. ทั้งยังฝากเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวพยากรณ์อย่างใกล้ชิด และจังหวัดสั่งการให้พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง 24 ชม.โดยเฉพาะหมู่บ้านติดริมน้ำชี แจ้งขอมูล ปภ.จังหวัดขอนแก่น 0-4333-1358 ,0-4323-7283

 

 

ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ได้นำถุงยังชีพ และเวชภัณฑ์ ไปมอบให้กับชาวบ้าน จากนั้น กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยและคณะรัฐบาล มีแผนรองรับและบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัยไว้เป็นอย่างดี การทำงานช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ จึงไม่มีอุปสรรค และสามารถช่วยเหลือได้ทันทีในสถานการณ์เร่งด่วน ซึ่งนายกรัฐมนตรี กำชับให้ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ และอยู่ในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ในส่วนของจังหวัดขอนแก่นนั้น เป็นพื้นที่รองรับน้ำในช่วงกำลังน้ำ เพราะต้นน้ำมาจากจังหวัดชัยภูมิ ไหลผ่านจังหวัดขอนแก่นไปที่ มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด นายกรัฐมนตรี จึงได้สั่งให้ ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่น้ำชีไหลผ่าน และเอ่อท่วมบ้านพักอาศัย พื้นที่ทางการเกษตร ประชุมร่วมหารือกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำทั้ง 5 จังหวัด เพื่อจะได้มีการบริการจัดการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการร่วมกัน ซึ่งได้ข้อสรุปว่า

 

 

"จะมีการสร้างเขื่อน จำนวน 3 เขื่อนในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ และได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรวมทั้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการสร้างเขื่อนทั้ง 3 แห่งนั้น จะสร้างด้วยงบประมาณจากเงินกู้ 3.5 ล้านล้านบาท จะเริ่มในปี 2557 นี้แน่นอน ซึ่งการสร้างเขื่อนนั้นจะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ รวมถึงการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในหน้าแล้งได้อีกด้วย" นพ.เชิดชัย กล่าว.

 

 

 

 

 

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งเฝ้าระวัง หลังน้ำเอ่อล้นเข้า 6 อำเภอ นาข้าวเสียหายไปแล้วกว่า 4 หมื่นไร่ เตือนให้ติดตามพยากรณ์อากาศ ด้าน ส.ส.เพื่อไทย เผยนายกฯ ปู สั่งลงพื้นที่ ฟุ้งรัฐใช้งบเงินกู้ 3.5 แสนล้านสร้างเขื่อนแก้น้ำท่วม 5 จังหวัด... 13 ต.ค. 2556 11:09 ไทยรัฐ