วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายค้าอาวุธ ฉาวตร.-ทหารแจม จ่อส่งให้แก๊งยา

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกตะครุบแก๊งค้าอาวุธในเชียงราย ยึดของกลางทั้งปืน-ลูกปืนจำนวนมาก ฉาวมีตำรวจสันติบาลและทหารพรานร่วมแก๊ง แฉจ่อส่งชนกลุ่มน้อยและแก๊งยาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน...

วันที่ 12 ต.ค. พล.ต.ต.สุรพล ทองประเสิรฐ รอง ผบช.สันติบาล พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.เชียงราย และพ.อ.ภานุวัฒน์ เหนียวแน่น รอง ผบ.จทบ.เชียงราย แถลงผลการจับกุม ผู้ต้องหาค้าอาวุธสงคราม โดย สำนักงานตำรวจสันติบาลได้รับแจ้งจากสายว่ามีกลุ่มค้าอาวุธสงคราม นำอาวุธสงครามมาซุกซ่อนในบริเวณบ้านเลขที่ 95 หมู่ 1 ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย

 

โดยวางแผนจับกุมร่วมกับบก.ภ.เชียงราย ชุดสืบสวน บชภ. 5 ตชด.327 และหน่วยฉก.จทบ.เชียงราย       วางกำลังซุ่มสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของบ้านหลังดังกล่าว ใช้กล้องส่องทางไกลสังเกตความเคลื่อนไหว จนกระทั่งได้พบคนในบ้านกำลังยกลังอาวุธสงครามเข้าไปไว้ในรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วีสีเทา ทะเบียน กบ 3869 เชียงราย ที่จอดอยู่ในบริเวณบ้าน จึงกระจายกำลังเข้าปิดล้อมและแสดงตัวเข้าขอทำการตรวจค้นพบ จ.ส.ต.วิศวะ ตะพานแก้ว อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 492/2ถ.พระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ รับราชการเป็นตำรวจ สังกัด กก.5 บก.ส.2 สันติบาล นายธนะสิทธิ์ พูลศิริธนกานต์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/4 หมู่ 16 ต.รอบเวียงอ.เมือง จ.เชียงราย และนายกิตติพงษ์ อินต๊ะใจ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149/1 หมู่ 1 ต.เกาะช้างจ.เชียงราย รับราชการเป็นทหารพราน สังกัดกองร้อยที่ 3103 เชียงแสน กรมทหารพรานที่ 31 อ.เชียงคำ จ.พะเยา อยู่ภายในบ้าน

 

 

จากการตรวจค้นได้พบ อาวุธปืนกลเบา (PKM 7.2 ม.ม.) จำนวน 2 กระบอก อาวุธปืนยาวอาก้า (AK 47) จำนวน 2 กระบอกอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 11 มม. จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนกลมือ (อูซี่) ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด 11 มม. จำนวน 14 นัด กระสุนปืนขนาด 5.56 มม.จำนวน 50 นัด กระสุนปืน M 60 จำนวน 330 นัด ซึ่งอาวุธสงครามทั้งหมดผลิตในประเทศรัสเซียซึ่งมีใช้อยู่ในประเทศกัมพูชา

 

 

สอบสวนนายธนะสิทธิ และนายกิตติพงษ์ ให้การรับสารภาพว่าได้มีผู้นำอาวุธสงครามจาก จ.สระบุรี มาส่งพักไว้ที่บ้านดัง กล่าวและจะมีผู้มารับไปส่งขายต่อที่ชายแดน ส่วนค่าจ้างในการดำเนินการครั้งนี้เป็นเงิน 30,000 บาท ด้าน จ.ส.ต.วิศวะ ให้การปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นกับการค้าอาวุธสงครามครั้งนี้อ้างว่าเพียงมา อาศัยนอนพักที่บ้านเพื่อนเท่านั้น

 

พล.ต.ต.วันชัย กล่าวว่า ขบวนการค้าอาวุธสงครามแก๊งนี้ มีเป้าหมายจะนำส่งไปขายชายแดนให้ชนกลุ่มน้อย หรือขบวนการค้ายาเสพติดเป็นอาวุธที่ใช้ในเขมร ไม่ใช่ของกองทัพไทยซึ่งจะเกี่ยวพันกับแก๊งค้าอาวุธที่เคยจำกุมได้ชายแดน อ.แม่สาย อ.แม่ฟ้าหลวง หรือไม่อย่างไรจะมีการติดตามสืบสวนขยายผลต่อไป

 

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกตะครุบแก๊งค้าอาวุธในเชียงราย ยึดของกลางทั้งปืน-ลูกปืนจำนวนมาก ฉาวมีตำรวจสันติบาลและทหารพรานร่วมแก๊ง แฉจ่อส่งชนกลุ่มน้อยและแก๊งยาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน... 12 ต.ค. 2556 15:22 ไทยรัฐ