วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยข่าวกรองเตือนสมุนจ้องแก้แค้นให้ 'เปเล่ดำ'


หน่วยข่าวกรองแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่พบกองกำลังผู้ก่อความไม่สงบลงจากเทือกเขาบูโด เตรียมมาก่อเหตุ ใน 3 จังหวัดชายแดน เจ้าหน้าที่เชื่อมาแก้แค้นให้ "เปเล่ดำ"

วันที่ 12 ต.ค. หน่วยข่าวกรองในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจ้งเตือนไปยังกองกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีและ จ.ยะลา ให้ทราบว่าได้มีชาวบ้านได้พบเห็น กองกำลังกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จำนวน 25 คน แต่งกายชุดดำ, ชุดวอร์ม และแบบชาวบ้านมุสลิม สวมหมวกกะปิเยาะ พร้อมเครื่องสนาม มีอาวุธปืนสงคราม เป็นปืนกล M 60 จำนวน 2 กระบอก พักอยู่บริเวณป่าละเมาะด้านทิศตะวันตก  ของ บ.บีติง ม.5 ต.ตะโล๊ะดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ห่างจากหมู่บ้าน ประมาณ 200 เมตร จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าเป็นกองกำลังของ นายมะซูการือนอ ยะกูมอ และ นายมะซูปียัน ยะกูมอ เดินทางลงมาจากเทือกเขาบูโด เนื่องจากในช่วงนี้หน่วยกำลังทหารในพื้นที่ได้เปิดแผนยุทธการกวาดล้างกองกำลังภาคป่าเขาบนเทือกเขาบูโด เพื่อเป็นการกดดันกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวของกองกำลังดังกล่าว อาจจะเป็นการเข้ามาเตรียมก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.กะพ้อ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี, อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ อ.รามัน จ.ยะลา โดยเฉพาะการโจมตีที่ตั้งฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีกำลังน้อย หรือสถานีตำรวจ ในพื้นที่ดังกล่าว และเพื่อเป็นการป้องกันขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาดินแดน ได้มีความพร้อมและสามารถตอบโต้กับกลุ่มคนร้ายได้หากถูกโจมตี ซึ่งจากการพบเห็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้อาจจะมาแก้แค้นให้กับ “อุสตาซรอฮิง ดาอีซอ” หรือ เปเล่ดำ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฯ ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่ผ่านมา และเชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้จะก่อเหตุก่อนวันที่ 15 ต.ค.56

หน่วยข่าวกรองแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่พบกองกำลังผู้ก่อความไม่สงบลงจากเทือกเขาบูโด เตรียมมาก่อเหตุ ใน 3 จังหวัดชายแดน เจ้าหน้าที่เชื่อมาแก้แค้นให้ "เปเล่ดำ"... 12 ต.ค. 2556 13:56 12 ต.ค. 2556 20:10 ไทยรัฐ