บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกรุพระเครื่องสมัยอยุธยา ใต้โบสถ์วัดบางแพรก เมืองนนท์

พบกรุพระเครื่องสมัยอยุธยา ใต้โบสถ์วัดบางแพรก เมืองนนท์ หลังจากเจ้าอาวาสให้ช่างขุดดินใต้โบสถ์ เพื่อที่จะดีดโบสถ์หนีน้ำ พบพระหูยาน ลพบุรี เนื้อชิ้นเงิน กว่า 300 องค์ อยู่ในไหโบราณใต้ลูกนิมิต กลางโบสถ์ ชาวบ้านแห่ชม...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่วัดบางแพรก เลขที่ 1 ม.11 ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบกรุพระเครื่องอยู่ใต้โบสถ์วัด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพระครูปลัดธีรนันท์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรก พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 56 กรรมการวัดได้จ้างช่างมาสำราจพื้นโบสถ์หลังเก่า เพื่อจะดีดหนีน้ำท่วม ต่อมากรรมการวัดมาแจ้งว่า พบไหโบราณ กว้าง 10 ซม. สูง 30 ซม. อยู่ใต้ลูกนิมิต กลางโบสถ์ (สะดือโบสถ์) จึงให้นำขึ้นมา เมื่อดูภายในไห ก็พบพระเครื่องหูยานลพบุรี เนื้อชิ้นเงิน อยู่ภายในกว่า 300 องค์ ลูกสะกด และลูกประคำเก่าจำนวนหนึ่ง และเศียรพระเนื้อสัมฤทธิ์ 1 เศียร


นอกจากนี้ รอบๆ ลูกนิมิต ยังพบพระเครื่องบุเงิน หน้าตัก 3 นิ้ว 2 องค์ เศรียรพระเนื้อหินทราย ขนาด 30 ซม. 1 เศรียร ฐานพระเนื้อหินส่วนล่าง ปางมารวิชัย หน้าตัก 5 นิ้ว 1 องค์ พระเนื้อดินเผา รูปใบพุทรา 8 องค์ หม้อดินขนาด 5 นิ้ว 1 ใบ เศษหินปูนปั้นจำนวนหนึ่ง โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่มาดูกันจำนวนมาก

พระครูปลัดธีรนันท์ กล่าวต่อว่า สำหรับพระที่พบ จะปรึกษากับทางกรรมการวัด ว่าจะปล่อยให้ประชาชนทั่วไปเช่าไว้บูชา เพื่อจะนำเงินมาบำรุง สร้างถาวรวัตถุ และพัฒนาวัดต่อไป แต่ยังไม่ทราบว่าจะให้เช่าองค์ละเท่าไร ต้องปรึกษากรรมการวัดอีกที


หลังจากนั้น เจ้าอาวาสวัดบางแพรกได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โบสถ์ที่พบพระเครื่อง พร้อมระบุว่า คงจะไม่ดีดขึ้นแล้ว เพราะโครงสร้างไม่ได้ เนื่องจากเป็นโบสถ์เก่าที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา จึงทำเป็นบ่อน้ำกลางโบสถ์ เพราะมีตาน้ำไหลตลอดเวลา

ต่อมา นายศุภกิจ วงษ์สุวรรณ หรือในวงการพระเครื่องเรียกว่า "ดาว สุโขทัย" หลังทราบข่าวได้เดินทางมาที่วัด พร้อมเปิดเผยว่า พระหูยานลพบุรี เป็นของแท้ เล่าหากัน ไม่ต่ำกว่า 1 แสน ถึง 5 แสนบาทเลยทีเดียว ส่วนพระเครื่องที่พบ เป็นพระที่อยู่ในยุคสมัยอยุธยาทั้งหมด.