วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกรุพระเครื่องสมัยอยุธยา ใต้โบสถ์วัดบางแพรก เมืองนนท์

พบกรุพระเครื่องสมัยอยุธยา ใต้โบสถ์วัดบางแพรก เมืองนนท์ หลังจากเจ้าอาวาสให้ช่างขุดดินใต้โบสถ์ เพื่อที่จะดีดโบสถ์หนีน้ำ พบพระหูยาน ลพบุรี เนื้อชิ้นเงิน กว่า 300 องค์ อยู่ในไหโบราณใต้ลูกนิมิต กลางโบสถ์ ชาวบ้านแห่ชม...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่วัดบางแพรก เลขที่ 1 ม.11 ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบกรุพระเครื่องอยู่ใต้โบสถ์วัด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพระครูปลัดธีรนันท์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรก พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 56 กรรมการวัดได้จ้างช่างมาสำราจพื้นโบสถ์หลังเก่า เพื่อจะดีดหนีน้ำท่วม ต่อมากรรมการวัดมาแจ้งว่า พบไหโบราณ กว้าง 10 ซม. สูง 30 ซม. อยู่ใต้ลูกนิมิต กลางโบสถ์ (สะดือโบสถ์) จึงให้นำขึ้นมา เมื่อดูภายในไห ก็พบพระเครื่องหูยานลพบุรี เนื้อชิ้นเงิน อยู่ภายในกว่า 300 องค์ ลูกสะกด และลูกประคำเก่าจำนวนหนึ่ง และเศียรพระเนื้อสัมฤทธิ์ 1 เศียร


นอกจากนี้ รอบๆ ลูกนิมิต ยังพบพระเครื่องบุเงิน หน้าตัก 3 นิ้ว 2 องค์ เศรียรพระเนื้อหินทราย ขนาด 30 ซม. 1 เศรียร ฐานพระเนื้อหินส่วนล่าง ปางมารวิชัย หน้าตัก 5 นิ้ว 1 องค์ พระเนื้อดินเผา รูปใบพุทรา 8 องค์ หม้อดินขนาด 5 นิ้ว 1 ใบ เศษหินปูนปั้นจำนวนหนึ่ง โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่มาดูกันจำนวนมาก

พระครูปลัดธีรนันท์ กล่าวต่อว่า สำหรับพระที่พบ จะปรึกษากับทางกรรมการวัด ว่าจะปล่อยให้ประชาชนทั่วไปเช่าไว้บูชา เพื่อจะนำเงินมาบำรุง สร้างถาวรวัตถุ และพัฒนาวัดต่อไป แต่ยังไม่ทราบว่าจะให้เช่าองค์ละเท่าไร ต้องปรึกษากรรมการวัดอีกที


หลังจากนั้น เจ้าอาวาสวัดบางแพรกได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โบสถ์ที่พบพระเครื่อง พร้อมระบุว่า คงจะไม่ดีดขึ้นแล้ว เพราะโครงสร้างไม่ได้ เนื่องจากเป็นโบสถ์เก่าที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา จึงทำเป็นบ่อน้ำกลางโบสถ์ เพราะมีตาน้ำไหลตลอดเวลา

ต่อมา นายศุภกิจ วงษ์สุวรรณ หรือในวงการพระเครื่องเรียกว่า "ดาว สุโขทัย" หลังทราบข่าวได้เดินทางมาที่วัด พร้อมเปิดเผยว่า พระหูยานลพบุรี เป็นของแท้ เล่าหากัน ไม่ต่ำกว่า 1 แสน ถึง 5 แสนบาทเลยทีเดียว ส่วนพระเครื่องที่พบ เป็นพระที่อยู่ในยุคสมัยอยุธยาทั้งหมด.

 

พบกรุพระเครื่องสมัยอยุธยา ใต้โบสถ์วัดบางแพรก เมืองนนท์ หลังจากเจ้าอาวาสให้ช่างขุดดินใต้โบสถ์ เพื่อที่จะดีดโบสถ์หนีน้ำ พบพระหูยาน ลพบุรี เนื้อชิ้นเงิน กว่า 300 องค์ อยู่ในไหโบราณใต้ลูกนิมิต กลางโบสถ์ ชาวบ้านแห่ชม... 10 ต.ค. 2556 19:48 ไทยรัฐ