วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวปักธงชัย ท้อ เตรียมขายบ้านหนีน้ำท่วม นับ100หลัง

"ปักธงชัย" ระดับน้ำทรงตัวสูง 30-40 ซม. น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงยังล้นสปิลเวย์ต่อเนื่อง บ้านเรือนร้านค้ากว่า 100 หลังเดือดร้อน ชาวบ้านริมคลองโวยไร้หน่วยงานเหลียวแล ไม่เห็นหน้าแม้แต่ ส.ส.พื้นที่ อยากขายบ้านหนีน้ำท่วม ขณะที่ตัวเมืองโคราชสถานการณ์ดีขึ้น น้ำเริ่มลด...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ภายหลังน้ำล้นสปิลเวย์จากเขื่อนลำพระเพลิง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นา โดยเฉพาะร้านค้า ร้านอาหาร โรงงานทอผ้าไหม โดยเฉพาะชุมชนริมลำน้ำด้านหลังที่ว่าการอำเภอปักธงชัย มีน้ำท่วมสูง 30-40 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ หรือแม้แต่รถยนต์กระบะ ยังสัญจรไปมาลำบาก ขณะที่เขื่อนลำพระเพลิงยังคงมีปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายประเทือง วันดี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ โครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำพระเพลิง กล่าวว่า ล่าสุดเขื่อนลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำในเขื่อน 120 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อนทั้งหมด 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน (9 ต.ค.) 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันระดับน้ำยังคงล้นทางสปิลเวย์สูงประมาณ 1 เมตรอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยังมีปริมาณน้ำไหลออกจากเขื่อนเฉลี่ย 4 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนได้ส่งผลกระทบให้พื้นที่ริมคลองธรรมชาติที่ลำพระเพลิงไหลผ่าน ถูกน้ำที่ล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก บ้านเรือนราษฎร ร้านค้า ร้านอาหาร กว่า 100 หลังถูกน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เพิ่มเติม และปริมาณน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนลำพระเพลิงลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ปักธงชัยจะทรงตัวไปอีกประมาณ 3-4 วัน และจะค่อยๆ ลดระดับลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ 

ขณะที่นายสุชาติ นพวรรณ รอง ผวจ.นครราชสีมา เดินทางไปที่ว่าการอำเภอปักธงชัย เพื่อหารือสรุปผลสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ร่วมกับนายภูมิสิทธิ์ วังคีรี นายอำเภอปักธงชัย ซึ่งขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก ยังคงทรงตัว บางจุดต้องใช้เรือ 2-3 ลำของเทศบาลเมืองเมืองปัก โดยเฉพาะบริเวณถนนวุฒิประไพ และถนนนิวาสวัฒนกิจ ซึ่งเป็นถนนที่คลองลำพระเพลิงไหลผ่านบ้านเรือนที่อยู่ริมคลองถูกน้ำเอ่อเข้าท่วมสูง ประมาณ 30-40 ซม. โดยจุดดังกล่าวมีการทำเครื่องหมายสถิติระดับน้ำที่ท่วมสูงสุดเมื่อวันที่ 19 ต.ค.2553 ระดับน้ำกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวต่างบ่นท้อแท้ ถึงกับจะประกาศขายบ้านหนีน้ำท่วม เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานของทางราชการ และส.ส.ในพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลแต่อย่างไร มีเพียงทางเทศบาลเมืองเมืองปักที่มาประกาศให้ยกข้าวของขึ้นที่สูงเท่านั้น

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ปักธงชัย เกิดอุทกภัย 12 ตำบล 89 หมู่บ้าน 1 เทศบาลเมืองเมืองปัก ผู้ประสบภัย 2,462 ครัวเรือน กว่า 7,500 คน ที่อยู่อาศัยถูกน้ำท่วม 819 หลัง นาข้าวเสียหาย 13,155 ไร่ ไม่รวมพืชไร่ พืชสวน บ่อปลา ปศุสัตว์ อีกจำนวนมาก ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมือง และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยรวมระดับน้ำเริ่มลดลง อาทิ โครงการหมู่บ้านจัดสรรจามจุรี ต.หนองบัวศาลา ระดับน้ำเริ่มลดลงเหลือประมาณ 20-30 ซม. และบริเวณริมลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระดับน้ำลดลงเช่นกัน เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

 

"ปักธงชัย" ระดับน้ำทรงตัวสูง 30-40 ซม. น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงยังล้นสปิลเวย์ต่อเนื่อง บ้านเรือนร้านค้ากว่า 100 หลังเดือดร้อน ชาวบ้านริมคลองโวยไร้หน่วยงานเหลียวแล ไม่เห็นหน้าแม้แต่ ส.ส.พื้นที่ อยากขายบ้านหนีน้ำท่วม ขณะที่ตัวเมืองโคราชสถานการณ์ดีขึ้น น้ำเริ่มลด... 10 ต.ค. 2556 13:29 ไทยรัฐ