วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พบพระพุทธรูปทองคำเก่าแก่ในวัดดังอ่างทอง

พบพระพุทธรูปทองคำเก่าแก่ สร้างสมัยสุโขทัย ที่วัดท้ายย่าน เมืองอ่างทอง จำนวน 3 องค์ น้ำหนักทองรวม 13 กก. กรรมการวัดเก็บรักษาในที่ปลอดภัย หวั่นถูกโจรกรรม ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบพระทองคำล้ำค่าที่สร้างตั้งแต่สมัยสุโขทัย มีอายุถึง 900 ปี ที่วัดท้ายย่าน ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง จึงรุดไปตรวจสอบ พบพระดำรง จิตตะธัมโม พระลูกวัดที่ดูแลวิหารพระนอน ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูภาพถ่ายของพระทองคำ พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการวัดค้นพบพระพุทธรูปทองคำจำนวน 3 องค์ ซ่อนอยู่ในกุฏิเก่าของพระครูสุทธาภิรม หรือหลวงพ่อสมบุญ อดีตเจ้าอาวาสวัดท้ายย่านองค์ก่อน ซึ่งเป็นพี่ชายของหลวงพ่อลาภ เจ้าอาวาสองค์ต่อมา

ประกอบด้วยหลวงพ่อสุโขทัย สุวรรณศรี หน้าตักกว้าง 10 นิ้ว ปางสมาธิ สร้างสมัยสุโขทัย มีอายุ 900 ปี สร้างด้วยทองคำ 90 เปอร์เซ็นต์ หนัก 658 บาท หรือประมาณ 10 กก. หลวงพ่อรัตนมณี ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สร้างขึ้นสมัยเดียวกัน เป็นทองคำหนัก 66 บาท หรือ 1 กก. และหลวงพ่อศรีเมืองปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว สร้างด้วยทองคำหนัก 132 บาท หรือ 2 กก. ราคาประเมินมูลค่าไม่ได้ ซึ่งทางกรรมการวัดได้เก็บไว้ในที่ปลอดภัย และไม่ยอมเปิดให้ผู้ใดชม เพราะเกรงว่าจะถูกคนร้ายบุกเข้ามาโจรกรรมไป


พระปลัด ปิยะพันธ์ ฐานกโร อายุ 40 ปี เลขาฯ เจ้าคณะตำบลศาลาแดง เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน เปิดเผยว่า พระพุทธรูปทองคำของวัดทั้งหมดที่พบในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 องค์ สำหรับพระพุทธรูปทองคำทั้ง 3 องค์ คณะกรรมการวัดค้นพบพระพุทธรูปดังกล่าวในกุฏิของอดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อนเมื่อปี 2513 ช่วงนั้นถึงกับต้องระดมกำลังกรรมการวัดและญาติโยมผลัดเวรมาเฝ้า เพราะเกรงว่าจะถูกคนร้ายบุกเข้ามาโจรกรรม และได้ใช้ปูนซีเมนต์โบกทับชั้นนอกพรางตาเอาไว้ และนำไปตั้งรวมกันกับพระพุทธรูปเนื้อปูนปั้นและเนื้อลงหินในวัดที่มีขนาดเล็กใหญ่ใกล้เคียงกันทั้งหมด กว่า 10 องค์ ซึ่งถ้าไม่มีคนในชี้ให้ดู ก็คงไม่มีใครรู้ว่าองค์ไหนเป็นทองคำ นอกจากนี้ยังมีผ้ายันต์นกคุ้ม ที่ทำด้วยผ้าจีวรของหลวงพ่อลาภที่ชาวอ่างทองเคารพนับถืออีกมาก รวมทั้งวัตถุมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญหลวงพ่อรอด-พ่อลาภ พระขุนแผน สมเด็จนางพญาและเหรียญสลึง สมัยที่หลวงพ่อลาภใช้เป็นค่าครูรักษาโรคกระดูกหักให้กับชาวบ้านสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็ยังเก็บรักษาไว้

ด้านนายไพฑูรย์ แย้มวจี อายุ 73 ปี กรรมการวัดเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการวัดได้มาประชุมเพื่อวางแผนในการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของพุทธศาสนิกชน เพราะที่วัดเรามีของดีมากมาย จึงได้ถามถึงเรื่องพระทองคำของวัดว่าอยู่ที่ไหน และแจ้งเจ้าอาวาสช่วยกันค้นหา จนพบพระพุทธรูปทองคำทั้ง 3 องค์ แต่เท่าที่จำได้นั้น ยังมีพระพุทธรูปทองคำอีกองค์ซึ่งเป็นพระประธานของพระที่พบ เป็นพระทองคำปางสมาธิ สร้างในสมัยเดียวกัน สร้างจากทองคำแท้ 90% หน้าตักกว้างประมาณ 24 นิ้ว ไม่ทราบน้ำหนักทองคำว่าเท่าไร ซึ่งได้ใช้ปูนห่อหุ้มองค์ไว้นั้นหายไป และยังมีพระพุทธรูปทองคำหน้าตักกว้าง 5-6 นิ้วอีก 3 องค์ ซึ่งคณะกรรมการวัดชุดก่อนหน้านี้ได้นำไปเก็บไว้ในตู้เซฟของธนาคารศรีนคร สาขาอ่างทอง แต่ปัจจุบันธนาคารแห่งนี้ก็ปิดกิจการไปแล้ว จึงยังไม่ทราบว่าตอนนี้พระทองคำเหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน เพราะกรรมการที่นำไปฝากก็เสียชีวิตไปหลายคนแล้ว ส่วนที่เหลือไม่ทราบว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่อีกด้วย.

 

พบพระพุทธรูปทองคำเก่าแก่ สร้างสมัยสุโขทัย ที่วัดท้ายย่าน เมืองอ่างทอง จำนวน 3 องค์ น้ำหนักทองรวม 13 กก. กรรมการวัดเก็บรักษาในที่ปลอดภัย หวั่นถูกโจรกรรม... 9 ต.ค. 2556 17:45 ไทยรัฐ