วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริง! ขอลุยต่อล้างบางโรงพักซกมก

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ประกาศลุยต่อล้างบางโรงพักซกมก โอด โดนถล่มหาว่าฟ้อง ผบ.ตร.เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่หวั่นจะถูกเหล่าสีกากีแอนตี้...

วันที่ 9 ต.ค.56 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า แนวทางที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้ให้ไว้ตั้งเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง ในเรื่องการดำเนินการหลัก คือเรื่องการพัฒนาอาคารสถานที่ ต้องสะอาดถูกสุขอนามัย รวมไปจนถึงการให้ ศปก.ประจำสถานีตำรวจต่างๆ เพื่อใช้เป็นห้องบริหารเหตุการณ์ มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งแผนที่อาชญากรรม นาฬิกาอาชญากรรม ข้อมูลท้องถิ่น ซึ่งจะนำไปสู่การวิเคราะห์ในการป้องกันและปราบปรามอย่างมีประสิทธิภาพ การปฏิบัติของสถานีตำรวจคือเรื่องการป้องกัน ทำอย่างไรก็แล้วแต่ที่จะไม่ให้อาชญากรรมเกิดขึ้น แต่ถ้าหากเกิดขึ้นก็ต้องมีการปราบปรามจับกุมให้ได้ ซึ่งจะมีผู้รับผิดชอบในการบริหารจัดการเป็นระดับ โดยส่วนแตกหักที่สำคัญคือสถานีตำรวจ

ดังนั้น ผกก.จะต้องมีสมรรถนะในความเป็นผู้นำพร้อมปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชม. ตนกับคณะจึงได้เริ่มออกไปตรวจเยี่ยมเพื่อดูสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นว่าที่ ผบ.ตร.สั่งการมา 1 ปี เน้นย้ำ กำชับมาตลอดมีการเปลี่ยนแปลงมีการขับเคลื่อนหรือไม่ จากการตรวจเยี่ยมเบื้องต้นในภาพรวมขอยืนยัน 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ มีการตอบสนองนโยบาย มีการพัฒนาปรับปรุงหลายโรงพักต้องชมเชย เช่น สน.ดอนเมือง สภ.เมืองสมุทรสาคร หัวหน้าหน่วยมีภาวะผู้นำสูง ร้องรับแจ้งความ ห้องน้ำสะอาดสะอ้าน 

พล.ต.อ.เอก กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เดิมตนตั้งใจจะไปเร่งรัดคดีการโจรกรรมร้านสะดวกซื้อ จึงลงพื้นที่ไปตรวจ ซึ่งตามระเบียบการปฏิบัติการตรวจประจำวันของผู้บังคับบัญชาระดับตร. จะมีการปฏิบัติเหมือนกันหมด คือการตรวจความพร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ปฏิบัติหน้าที่ครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ มีการตรวจห้องควบคุมผู้ต้องหา ทำให้เกิดความเข้าใจว่าผู้บังคับบัญชาไปตรวจแค่โรงพักสกปรกแล้วเรียกมาประจำศปก.อย่างนั้นหรือ จึงขอเรียนยืนยันว่าสิ่งที่ปรากฏสภาพที่เห็นในห้องขังมีการเขียนจิตกรรมฝาผนังสกปรกเลอะเทอะไปหมดเหมือนห้องขยะ ซึ่งไม่เป็นไปตามแนวทางที่ ผบ.ตร.กำหนดไว้ บริเวณด้านหน้าโรงพักรถที่ประสบอุบัติเหตุจอดเต็มไปหมด แทนที่จะมีการกั้นที่จอดรถให้เป็นที่เป็นทาง จึงต้องมีการรายงานผลการตรวจให้ทาง ผบ.ตร.ได้รับทราบ ขอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะไปกลั่นแกล้ง ไปเชือดไก่ให้ลิงดู หรือไปทำอะไรให้เกิดความเสียหาย เราว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าแนวทางนี้จะไม่เป็นไฟไหม้ฟาง และกรณีนี้ยังไม่มีการลงโทษไม่มีการย้ายเป็นการเรียกมาประจำเพื่อพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นมารับทราบแนวทาง หลายโรงพักถามว่าดีหรือยังก็ขอตอบตรงๆ ว่ายังไม่ดี แต่ถ้าพัฒนาได้ก็ต้องให้เค้าพัฒนา มีอดีตผู้บังคับบัญชาหลายท่านโทรศัพท์มาสอบถามตนว่า จะเป็นลักษณะมาฟ้อง ผบ.ตร.ทำให้ตำรวจรู้สึกไม่ดี ตนพร้อมน้อมรับถ้าหลักการที่ตนทำไปเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทำให้องค์กรหรือการบริการประชาชนดีขึ้น ถ้าตำรวจจะเกลียดมีความรู้สึกกับตนที่ไม่ดีก็ไม่เป็นไร 

พล.ต.อ.เอก ยังกล่าวต่อว่า ผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.ทำการลงตรวจสอบพื้นที่ได้หมด แล้วมีการรายงานขึ้นมาเพื่อจะเสนอ ผบ.ตร.ต่อไป ในส่วนสน.นางเลิ้ง ไม่ได้สกปรกอะไรมากมาย เพียงแต่เป็นโรงพักที่มีห้องควบคุมผู้ต้องหาที่ใหญ่ที่สุด เพราะเดิมสน.นางเลิ้ง เป็นสถานที่ที่เป็นจุดการชุมนุม จึงมีห้องขังที่ใหญ่แต่ช่วงหลังๆ การควบคุมผู้ต้องหาจากการชุมนุมมีการนำตัวไปควบคุมที่ บก.ตชด.ภาค 1 จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีห้องขังที่ใหญ่ และที่สำคัญห้องบริการประชาชนมีเนื้อที่จำกัด จึงต้องปรับปรุงให้ห้องขังเล็กลง ขยายห้องบริการประชาชนให้ใหญ่ขึ้น ส่วนที่ สน.ปทุมวัน โครงสร้างพื้นฐานเป็นโรงพักที่สวยงามมาก แต่ให้ข้อสังเกตว่าห้องน้ำต้องเหมาะกับสถานที่ อยากให้สะอาดยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ประกาศลุยต่อล้างบางโรงพักซกมก โอด โดนถล่มหาว่าฟ้อง ผบ.ตร.เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่หวั่นจะถูกเหล่าสีกากีแอนตี้... 9 ต.ค. 2556 15:14 9 ต.ค. 2556 15:42 ไทยรัฐ