วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดอาวุธ 'เปเล่ดำ' ซุกสวนยาง หวั่นสมุนใช้แก้แค้น

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจยึดอาวุธ "เปเล่ดำ" ภายในป่าสวนยางพารา อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พบของกลางจำนวนมาก หวั่นสมุนที่เหลือนำไปใช้ตอบโต้เจ้าหน้าที่...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ต.ค. 56 พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 พ.ต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอบ ผกก.ชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศชต. พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.รือเสาะ ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.15132 ฉก.นราธิวาส 30 และชุดสุนัขสงครามดมกลิ่น ฉก.อโณทัย จำนวน 70 นาย เดินทางไปพิสูจน์ทราบในสวนยางพารา บ้านสะแนะ ม.1 ต.เรียง อ.รือเสาะ ซึ่งอยู่ด้านหลังบ้านพักของพ่อตาแม่ยายของ นายมะซูเพียน สาแล 1 ใน 4 กองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต พร้อมกับ นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ หรือ "เปเล่ดำ" เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 56 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ที่ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ในวันเกิดเหตุ โดยทั้ง 7 คนได้ให้การเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ และยอมเปิดเผยแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืนของ นายอับดุลรอฮิง หรือเปเล่ดำ ที่ใช้ก่อเหตุคดีความมั่นคงต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ได้แอบนำไปซุกซ่อนไว้ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ในป่าสวนยางพารา ที่นายอับดุลรอฮิงมักใช้สถานที่ดังกล่าว ในการประชุมวางแผนเพื่อก่อเหตุร้ายในพื้นที่ต่างๆ เสมอ

เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเดินหน้ากระดานและใช้สุนัขสงครามในการดมกลิ่น เพื่อแกะรอยหาแหล่งที่ซุกซ่อนอาวุธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จนสามารถพบจุดต่างๆ ที่ซุกซ่อนอาวุธและอุปกรณ์ในการประกอบระเบิดแสวงเครื่อง ที่แต่ละจุดห่างกันประมาณ 10 เมตร


โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ตรวจพบที่ซุกซ่อนวิทยุสื่อสาร ยี่ห้อ ICOM ที่ใช้เป็นตัวจุดชนวนระเบิด ที่ใส่ถุงฝังไว้ และจุดที่ 2 พบปุ๋ยยูเรียที่ใส่ไว้ในขวดพลาสติกน้ำอัดลม ขนาด 1 ลิตร จุดที่ 3 เป็นอาวุธปืนอาก้า และอาวุธปืนลูกซองยาว รวมถึงกระสุนปืนลูกซองและกระสุนปืน เอ็ม 60 จำนวนกว่า 70 นัด ที่คนร้ายเก็บไว้ในกระสอบปุ๋ย แล้วนำไปซุกไว้ในท่อพีวีซี สีฟ้า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ฝังลึกลงไปในดิน และมีฝาปิดที่หล่อด้วยปูนซีเมนต์ นอกจากนี้ ยังพบเหล็กเส้นตัดสั้นที่ใส่ไว้ในขวดเครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่ง มีขนาดยาวประมาณ 2-3 ซม. เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้ โดยเฉพาะอาวุธปืนอาก้าและลูกซองยาว เพื่อส่งให้ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา นำไปตรวจสอบวิถีกระสุนว่าเคยใช้ก่อเหตุที่ใดบ้าง

พ.ต.อ.อโณทัย เปิดเผยว่า เป็นการขยายผลการสอบสวนปากคำ นายมะรอกิ๊ มะนุ อายุ 30 ปี ซึ่งมีหมายจับ ป.วิ อาญา จำนวน 3 หมาย และ พ.ร.ก. 1 หมาย ซึ่งเป็น 1 ใน 7 ผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมตัวได้ในวันเกิดเหตุ หลังเจ้าหน้าที่ได้เกิดปะทะกับ นายอับดุลรอฮิง หรือ เปเล่ดำ และให้การซัดทอดถึงที่ซุกซ่อนอาวุธ เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าตรวจยึด เนื่องจากเกรงว่าสมุนที่เหลือของนายอับดุลรอฮิง จะแฝงตัวมาขุดเอาอาวุธปืนดังกล่าวไปใช้ก่อเหตุ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ทางการ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงต้องตรวจหาที่ซุกซ่อนอาวุธปืนเอ็ม 60 อีกจำนวน 2 กระบอก ที่นายอับดุลรอฮิง หรือเปเล่ดำ ใช้ยิงถล่มชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จว.นราธิวาส บนถนนในหุบเขายือราแป บ้านบลูกาสนอ ม.4 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 56 ที่ผ่านมา ซึ่งนายอับดุลรอฮิง หรือ เปเล่ดำ ได้ถ่ายภาพบันทึกไว้ด้วยโทรศัพท์มือถือ แล้วนำไปแพร่ภาพลงในยูทูบ เพราะเชื่อว่า อาวุธปืนเอ็ม 60 ทั้ง 2 กระบอก ยังซุกซ่อนอยู่ในป่าสวนยางพาราบริเวณดังกล่าว.

 

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจยึดอาวุธ "เปเล่ดำ" ภายในป่าสวนยางพารา อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พบของกลางจำนวนมาก หวั่นสมุนที่เหลือนำไปใช้ตอบโต้เจ้าหน้าที่... 8 ต.ค. 2556 17:47 ไทยรัฐ