วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบยางนัดรวมตัว 'แยกควนหนองหงษ์' อีกรอบพรุ่งนี้

ม็อบสวนยางเมืองคอนจ่อประท้วงรอบ 3 นัดรวมพลจุดเดิมใน อ.ชะอวด พ่อเมืองคนใหม่ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชน วอนอย่าปิดถนน สั่งการเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือ ยันไม่ใช้กำลังอย่างเด็ดขาด รับปากเร่งเบิกจ่ายเงินให้เร็วที่สุด...

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. มีรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราชว่า เกษตรกรชาวสวนยางพาราได้นัดหมายหารือใน อ.ชะอวด เพื่อรวมตัวกันอีกครั้งบริเวณสี่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด สามแยกบ้านทุ่งโป๊ะ อ.ชะอวด และแยกบ่อนไก่- อ.ชะอวด ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวอยู่บนถนนเอเชีย สาย 41 ซึ่งเป็นเส้นทางหลัก หากมีการปิดถนนอีกครั้งจะส่งผลกระทบต่อการคมนาคมขนส่งอย่างที่ผ่านมา

ล่าสุดนายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช นายศักดิ์ชัย ชัยเชื้อ นายอำเภอชะอวด และพ.ต.อ.ประสิทธิ์ เผ่าชู ผกก.สภ.ชะอวด ได้เดินทางไปในพื้นที่ อ.ชะอวด เพื่อพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่น และผู้นำชุมชน ทำความเข้าใจและชี้แจงเรื่องปัญหาราคายางพาราในพื้นที่ รวมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้มีการรวมตัวเพื่อปิดถนนเอเชียอีกรอบ ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอวด เตรียมความพร้อม รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบจลาจล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สัญจรไปมา

ด้านนายอภินันท์ เปิดเผยว่า ทราบข่าวจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง หากมีการชุมนุมจริง ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย โดยได้ทำความเข้าใจกับผู้นำท้องถิ่นและชุมชนแล้ว หลายคนได้รับปากจะไม่ปิดถนน ซึ่งหากเป็นการชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิ์ก็สามารถกระทำได้ ซึ่งในส่วนของทางจังหวัดจะเน้นในการพูดคุยทำความเข้าใจกับกลุ่มเกษตรกรอย่างเต็มที่ จะไม่ใช้กำลังโดยเด็ดขาด ป้องกันไม่ให้มีการชุมนุมเรียกร้องเกินกว่าเหตุ และเร่งรัดในการเบิกจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรโดยเร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหา

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 2 ครั้ง เป็นความสูญเสียทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งประชาชนและรัฐ เข้าใจและเชื่อว่าเกษตรกรเดือดร้อนจริง จึงก่อให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ซึ่งทางจังหวัดจะต้องเริ่มสร้างความสามัคคีปรองดองกันในหมู่ประชาชน และข้าราชการ และถือว่าประชาชนในพื้นที่ได้สร้างคุณูปการให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางทั้งประเทศ เพื่อลดความบาดหมางที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมแผนรับสถานการณ์ หากผู้ชุมนุมปิดการจราจร

ม็อบสวนยางเมืองคอนจ่อประท้วงรอบ 3 นัดรวมพลจุดเดิมใน อ.ชะอวด พ่อเมืองคนใหม่ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชน วอนอย่าปิดถนน สั่งการเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือ ยันไม่ใช้กำลังอย่างเด็ดขาด รับปากเร่งเบิกจ่ายเงินให้เร็วที่สุด... 7 ต.ค. 2556 19:45 ไทยรัฐ