วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำจากเขมรสมทบท่วมชายแดนจันทบุรี ศก.สูญ 50 ล้าน

ชายแดนไทย-เขมร ด้านจันทบุรี อ่วม น้ำป่าจาก อ.พนมปรึก ประเทศกัมพูชา และจากเทือกเขาสอยดาว อ.สอยดาว ไหลทะลักท่วมจุดผ่อนปรนและจุดผ่านแดนถาวร เสียหายกว่า 50 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา น้ำได้ไหลบ่าล้นจากคลองด่าน เข้าท่วมบริเวณตลาดการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา จุดผ่อนปรนบ้านซับตารี หมู่บ้านซับตารี หมู่ 2 ต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี หลังจากมีฝนตกในเขต อ.สอยดาว ตลอดทั้งวันทั้งคืน ตั้งแต่คืนวันที่ 4 ต.ค. และล่าสุด น้ำที่ท่วมบริเวณตลาดจุดผ่อนปรนบ้านซับตารี ยังได้ไหลต่อไปเข้าท่วมบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม หมู่ 4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปเกือบ 20 กม.อีกด้วย ทั้งนี้ น้ำป่าได้ท่วมล้นบริเวณประตูจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม โดยมีระดับเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่า ภายในวันนี้น้ำจะเข้าท่วมภายในบริเวณตลาดชายแดนจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลมเป็นบริเวณกว้าง


นายสมบัติ จึงตระกูล อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวไทย กัมพูชา จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า น้ำป่าที่ท่วมตามแนวตะเข็บชายแดนด้าน อ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน ส่งผลให้การค้าระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งสินค้าจากไทยไปยังกัมพูชา ต้องหยุดชะงักทันที โดยไม่สามารถบรรทุกสินค้าส่งไปยังกัมพูชาได้ดังปกติ ทำได้เพียงการขนส่งสินค้าในปริมาณไม่มาก ใช้คนแบกข้ามจากฝั่งไทยไปยังกัมพูชา ส่งผลให้มูลค่าการค้าเสียหายทันทีกว่า 50 ล้านบาท

อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวไทย กัมพูชา จ.จันทบุรี เปิดเผยอีกว่า ล่าสุด สมาคมผู้ประกอบการค้าชายแดน กำลังเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากปริมาณน้ำจาก 2 ประเทศมีปริมาณมาก ประกอบกับยังมีฝนตกในพื้นที่เป็นระยะๆ จึงต้องประเมินสถานการณ์เป็นระยะอย่างใกล้ชิด.

 

ชายแดนไทย-เขมร ด้านจันทบุรี อ่วม น้ำป่าจาก อ.พนมปรึก ประเทศกัมพูชา และจากเทือกเขาสอยดาว อ.สอยดาว ไหลทะลักท่วมจุดผ่อนปรนและจุดผ่านแดนถาวร เสียหายกว่า 50 ล้านบาท... 5 ต.ค. 2556 14:44 ไทยรัฐ