วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวพม่าคลอดลูกบนรถกู้ภัย นึกว่าปวดไส้ติ่ง โชคดีปลอดภัยแม่-ลูก

นาทีชีวิต หน่วยกู้ภัยมูลนิธิภูเก็ตร่วมใจช่วยสาวพม่านำส่งโรงพยาบาล หลังรับแจ้งปวดท้องอย่างแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนถึง 4 กม. เด็กเกิดไหลโผล่จากช่องคลอด จึงช่วยเหลืออย่างทุลักทุเล โชคดีปลอดภัยทั้งแม่และลูก ด้านแม่เด็กบอกไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ เพราะท้องไม่โต คิดว่าปวดไส้ติ่ง

เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 3 ต.ค.56 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจ จุดกู้ภัยปากวีป อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้รับแจ้งจากศูนย์นเรนทรจังหวัดพังงา 1669 ว่าให้ช่วยออกรับผู้ป่วยปวดท้อง เป็นแรงงานต่างด้าว ชาวพม่า ซึ่งเป็นคนงานกรีดยางพาราในพื้นที่ บ้านปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่าต้องการให้ช่วยเหลือพาไปส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า เนื่องจากปวดท้องไม่ทราบสาเหตุอย่างรุนแรง ซึ่งอยู่ในบริเวณสวนยางพารา บ้านปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า

เมื่อไปถึงพบ นางโซ่ อายุ 35 ปี สัญชาติพม่า กำลังปวดท้องอย่างรุนแรง จึงได้นำตัวขึ้นรถกู้ภัยรีบส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า แต่ระหว่างทางรถวิ่งใกล้ที่ถึงโรงพยาบาล ประมาณ 4 กม. บริเวณตลาดบางม่วงตะกั่วป่า หญิงชาวพม่า ดังกล่าวนั่งอยู่บนรถตู้หน่วยกู้ภัยปากวีป หมายเลขทะเบียน นข 455 พังงา ได้ร้องว่า "ไม่ไหวแล้ว ปวดท้องมาก" เพียงอึดใจเดียวก็ได้มีเลือดออกทางช่องคลอด และมีเด็กโผล่หัวออกมา จากนั้นทารถก็หลุดออกมาจากช่องคลอดทันที ทำให้หน่วยกู้ภัยต้องจอดรถ ช่วยทำคลอดในรถอย่างทุลักทุเล และขอความช่วยเหลือจากแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลตะกั่วป่า ให้ส่งรถกู้ชีพมารับระหว่างทาง ในที่สุดทำคลอดจนสำเร็จ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

ตรวจสอบพบว่า ทารถเป็นเพศชาย น้ำหนัก 2,800 กรัม ร่างกายแข็งแรง ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมุงดูกันและคอยลุ้นให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ กู้ภัยที่ให้การช่วยเหลือ ก่อนจะส่งต่อไปที่ รพ.ตะกั่วป่า อย่างปลอดภัย

ด้าน นายปรีชา ฟุ้งเฟื่อง เจ้าหน้ามูลนิธิภูเก็ตร่วมใจ จุดกู้ภัยปากวีป กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทางศูนย์นเรนทรจังหวัดพังงา ว่าได้รับแจ้งทาง 1669 มีหญิงชาวพม่า ขอความช่วยเหลือมีอาการปวดท้องไม่ทราบสาเหตุให้ช่วยนำส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจ จุดกู้ภัยปากวีป ได้เดินทางไปรับที่สวนยางพารา พร้อมนำส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า แต่ระหว่างทางหญิงสาวพม่า ได้มีอากาศปวดท้องอย่างรุนแรง พร้อมมีเลือดออกทางช่องคลอดและมีเด็กโผหัวออกมา ทางกู้ภัยได้จอดรถ พร้อมขอความช่วยเหลือทางแพทย์พยาบาลตะกั่วป่า มารับต่อ แต่ระหว่างนั้นทางหน่วยกู้ภัยได้ช่วยทำคลอด ดูดเสมหะเด็กใช้เวลานานกว่า 10 นาที ซึ่งก่อนหน้านี้ทางแม่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์มาก่อน เพราะท้องไม่โต รู้แต่ว่ามีอาการปวดท้องเหมือนปวดไส้ติ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำคลอดจนสำเร็จ ปลอดภัยทั้งแต่และลูกจึงได้นำส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า รักษาอาการต่อไป.

 

นาทีชีวิต หน่วยกู้ภัยมูลนิธิภูเก็ตร่วมใจช่วยสาวพม่านำส่งโรงพยาบาล หลังรับแจ้งปวดท้องอย่างแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนถึง 4 กม. เด็กเกิดไหลโผล่จากช่องคลอด จึงช่วยเหลืออย่างทุลักทุเล โชคดีปลอดภัยทั้งแม่และลูก ด้านแม่เด็กบอกไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ เพราะท้องไม่โต คิดว่าปวดไส้ติ่ง ... 3 ต.ค. 2556 04:00 ไทยรัฐ