วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนงดออกเรือ ฝั่งอันดามัน-อ่าวไทย

"สตูล" เตือนชาวประมงคลื่นลมแรง เรืองดออกทะเลส่งผลให้อาหารทะเลบางชนิดราคาสูงขึ้น ด้านฝั่งอ่าวไทย นครศรีฯ-สงขลา คลื่นสูงมากลมกระโชกรุนแรงเตือนชาวบ้านผู้สัญจรใช้ความระมัดระวัง...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศใน จ.สตูล ที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 2-3 วัน แล้วนั้น ทำให้ตามลำคลองต่าง ๆ น้ำเริ่มมีปริมาณมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงจุดวิกฤติ แต่ยังคงมีฝนตกลงมาเป็น ระยะ ๆ ในขณะที่ท้องฟ้ายังมืดครึ้มเป็นช่วง ๆ ส่วนในทะเลอันดามันมีคลื่นสูง โดยเฉพาะห่างจากฝั่งออกไปมีคลื่นสูงประมาณ 4 เมตร ทำให้ชาวเรือ โดยเฉพาะเรือประมงพื้นบ้าน ต่างนำเรือเข้ามาจอดตามชายฝั่งกัน เป็นจำนวนนับร้อยลำ ส่วนเรือที่อยู่ในทะเลก็หลบเข้าตามเกาะต่าง ๆ เพื่อหนีคลื่นลม แรงดังกล่าว ทำให้อาหารทะเลสดหลายชนิดมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากต้องสั่งมาจากพื้นที่อื่น

นายสำเริง วงศ์มุณีวรย์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล กล่าวว่า ขอให้ชาวเรือเดินทางเรือโดยระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือเล็กไม่ควรออกจากชายฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มริมแม่น้ำลำคลองให้ฝังคำเตือนสภาพอากาศทาง วิทยุ โทรทัศน์ อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ได้แจ้งไปยังอำเภอต่าง ๆให้เตรียมพร้อมแจ้งเตือนประชาชนหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นเพียงการเฝ้าระวังเท่านั้นยังไม่มีการเตือนภัยเป็นพิเศษ

ขณะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ริมฝั่งอ่าวไทย ไปตามถนนเลียบอ่าวไทย สายนครศรีธรรมราช – สงขลา พบว่าคลื่นลมในทะเลอ่าวไทย ยังมีกำลังแรง และแรงมากขึ้นรวม ทั้งมีความสูงมากขึ้นด้วย ริมทะเลท้องที่ อ.ปากพนัง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ไปจนถึง อ.ระโนด จ.สงขลา นอกจากคลื่นสูงแล้ว ยังมีลมกระโชกแรงมากแทบตลอดเวลา ทั้งคลื่น และลมมีความแรงเพิ่มขึ้น โดยมีความแรงมากกว่าเดิมแล้ว บางจุดคลื่นได้ซัดเข้าหาฝั่งมาถึงผิวจราจรของถนนเลียบอ่าวไทย ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยทางแขวงการทางนครศรีธรรมราช ได้นำป้ายเตือนอันตรายมาวางไว้ เพื่อเตือนผู้เดินทางเป็นช่วง ๆ

นายคำนึง เยาว์วดา ชาวประมงใน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เผยว่า คลื่นลมมีกำลังแรงมากตั้งแต่ช่วงหลังเที่ยงคืนเป็นต้นมา ซึ่งตกใจตื่นขึ้นมากลางดึก และแจ้งให้คนในบ้านรวมทั้งเพื่อนบ้านหมู่บ้านชาวประมง ให้ระมัดระวัง เนื่องจากอาจได้รับอันตรายได้ เพราะนอกจากคลื่นสูงแล้วลมยังแรงมาก และมีฝนตกตามมาหนักด้วย.

"สตูล" เตือนชาวประมงคลื่นลมแรง เรืองดออกทะเลส่งผลให้อาหารทะเลบางชนิดราคาสูงขึ้น ด้านฝั่งอ่าวไทย นครศรีฯ-สงขลา คลื่นสูงมากลมกระโชกรุนแรงเตือนชาวบ้านผู้สัญจรใช้ความระมัดระวัง... 1 ต.ค. 2556 10:12 ไทยรัฐ