วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลินปิง ไม่คุ้นเมืองจีน! ออกอาการตื่น

หลิงปิง ออกอาการไม่คุ้นเมืองจีน ไม่ยอมกินใบไผ่ พี่เลี้ยงจากเมืองไทย ต้องคอยดูแลใกล้ชิด...

วันนี้ (29 ก.ย.56) ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ที่เดินทางมาเกาะการส่งแพนด้าหลินปิง กลับเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน รายงานว่า น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ตัวแทน รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ พร้อมด้วย ดร.สิงห์ทอง บัวชุม คณะกรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแล เพื่ออภิบาลหมีแพนด้า องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสัญชัย จุลมนต์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายธนภัทร พงษ์อมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายฤิทธิ์พงษ์ เตชะพันธ์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยสื่อมวลชนและแฟนคลับหลินปิงร่วม 300 ชีวิต ได้เดินทางมาพร้อมคณะ ได้เดินทางออกจากโรงแรมที่พักเมืองเฉิงตู โดยรถบัส 7 คัน มายังศูนย์วิจัยหมีแพนด้า ปี่เพียงเซียะ อยานอัน โดยใช้เวลาร่วม 2 ชม.


โดยทางการจีน ได้จัดพิธีรับมอบอย่างสมเกียรติ โดยมี นายเจียอ่า เจี้ยนเชิง รองอธิบดีกรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธ์พืชแห่งชาติจีน มาให้การต้อนรับ พร้อมกล่าวว่า หมีแพนด้า ถือว่าเป็นสัญญาลักษณ์ของประเทศจีนที่เป็นทูตสันถวไมตรีที่ทางรัฐบาลจีนมอบให้ทางรัฐบาลไทย เป็นเวลา 10 ปี ต้องขอขอบคุณชาวไทยและแฟนคลับของหลินปิง และทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยเป็นอย่างดี และขอสัญญาจะดูแลหลินปิง อย่างดีที่สุด จากนั้น ทาง น.ส.กัญจนา ได้กล่าวขอบคุณพร้อมกับมอบรูปหมีแพนด้าให้กับนายเจียอ่า เป็นที่ระลึก


ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ได้พาคณะของทางการไทยและสื่อมวลชนบางส่วน ไปชมแพนด้าหลินปิง ที่เดินซึ่งยังถูกกักกันโรค ในกรงตามลำพัง โดยมีพี่เลี้ยงคนไทยมาดูแลอย่างใกล้ชิด  ซึ่งหลินปิง ยังมีอาการกระสับกระส่าย เดินไปมาตลอดเวลา แถมเมื่อเจ้าหน้าที่นำกิ่งไผ่มาให้ ก็ไม่ยอมกิน ทำให้ทางพี่เลี้ยงต้องดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ซึ่งคาดว่า น่าจะเกิดจากการย้ายถิ่นที่อยู่ใหม่ แต่อีกไม่นานคงจะปรับตัวได้

ทั้งนี้ ทีมพี่เลี้ยงของหลินปิง จะดูแลหลินปิงอีก 14 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งตามโครงการลงนามร่วมมือกันระหว่ารัฐบาลจีนและรัฐบาลไทย หลินปิงต้องอยู่ที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ 1 ปี หากครบกำหนดทางข้อตกลงเอ็มโอยูทางการจีน จะส่งหลินปิงพร้อมกับแพนด้าเพศผู้ แฟนของหลินปิงกลับไปเมืองไทย ตามข้อตกลงอีกเป็นเวลา 15 ปี.

 

หลิงปิง ออกอาการไม่คุ้นเมืองจีน ไม่ยอมกินใบไผ่ พี่เลี้ยงจากเมืองไทย ต้องคอยดูแลใกล้ชิด... 29 ก.ย. 2556 17:22 ไทยรัฐ