วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทัดยักษ์ระเบิดคามือ เด็ก13นิ้วขาด5นิ้ว

เด็ก 13 เล่นประทัดกับเพื่อน พลาดระเบิดคามือ แรงระเบิดทำนิ้วมือขวาขาด 5 นิ้ว ที่อุดรธานี แพทย์เผย ถือเป็นผู้ป่วยคนแรกของปี ที่ได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นประทัด แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเด็กได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดลูกบอล ได้รับบาดเจ็บ นิ้วมือขวาขาดหมดทั้ง 5 นิ้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พบ นพ.วิเชียร รุ่งธิติธรรม รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ได้พาไปที่ห้องผู้ป่วยตึกรวมเมตตามหาคุณ พบผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ชาว อ.บ้านผือ นอนอยู่บนเตียง มีพยาบาลกำลังล้างทำความสะอาดบาดแผล ที่มือข้างขวา เนื่องจากถูกแรงระเบิดของประทัดยักษ์

แม่ของ ด.ช.เอ เปิดเผยว่า ตนมีลูกคนเดียว กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.1 ก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นวานนี้ (26 ก.ย.) ลูกชายได้วิ่งเล่นกับเพื่อนบริเวณหน้าบ้าน 3-4 คน ต่อมาลูกชายได้นำประทัดลูกบอล ที่ซื้อมาจากร้านค้าในหมู่บ้านมาจุดเล่น โดยลูกชายถือประทัดแล้วจุดชนวน จังหวะเงื้อมือจะขว้างประทัดออกไป ประทัดเกิดระเบิดคามือเสียก่อน ทำให้นิ้วมือขาดกระจุยทั้ง 5 นิ้ว ซึ่งเพื่อน ๆ ที่เล่นอยู่ด้วยกันได้วิ่งมาบอกด้วยท่าทีตกใจ จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลบ้านผือ และส่งต่อมายังโรงพยาบาลอุดรธานี

นพ.พ.วิเชียร เปิดเผยว่าสำหรับ ด.ช.เอ เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บรายแรกจากการเล่นประทัดในปีนี้ และถือว่าเป็นผู้ป่วยที่ค่อนข้างหนัก เพราะนิ้วมือขาดทั้ง 5 นิ้ว และเนื่องจากในขณะนี้ใกล้ถึงเทศกาลที่สำคัญ ๆ เช่น เทศกาลออกพรรษา และเทศกาลลอยกระทง มีการเล่นประทัดกันมาก จึงขอฝากเตือนไปยังผู้ปกครองและประชาชนขอให้มีความระมัดระวังในการเล่นประทัด เนื่องจากประทัดในปัจจุบันนี้มีความรุนแรงและอันตราย ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ถึงขั้นทุพลภาพได้ และผู้ปกครองก็ต้องช่วยกันดูแลลูกหลานให้ใกล้ชิด ไม่ให้เล่นประทัด หรืออยู่ให้ห่างจากคนเล่นประทัด ซึ่งหนทางป้องกันที่ดีที่สุดคือ อย่าให้ลูกหลานเล่นประทัดที่ระเบิดรุนแรง

นพ.วิเชียร ยังเปิดเผยตัวเลขสถิติของผู้บาดเจ็บจากการเล่นประทัดในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีย้อนหลัง 3 ปี คือ ปี 2553 จำนวน 101 ราย 2554 จำนวน 86 รายและมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บถึงกับทุพลภาพคือ ตาบอด จำนวน 1 ราย ปี 2555 จำนวน 79 ราย ส่วนมากผู้บาดเจ็บจะมีอายุตั้งแต่ 8-13 ปีจำนวนถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์

ด้าน นายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี มีร้านที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายดอกไม้เพลิง หรือประทัดจำนวนมากกว่า 100 ราย ซึ่งร้านค้าดอกไม้เพลิงเหล่านี้ จะต้องยื่นขออนุญาตจากอำเภอ มีอายุใบอนุญาต 1 ปี และจะต้องขอต่อในอนุญาตทุกปี เมื่อยื่นขออนุญาต ทางนายอำเภอจะต้องตั้งกรรมการตรวจสถานที่ โดยมีปลัดอำเภอเป็นหัวหน้าคณะ ออกไปทำการตรวจสถานที่ว่า เป็นพื้นที่เหมาะสมมีสถานที่เก็บรักษาปลอดภัยหรือไม่ เพื่อการพิจารณา และเมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ทางอำเภอก็ยังมีการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นออกทำการตรวจความปลอดภัย

“การป้องกันที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ได้รับการบาดเจ็บจากการเล่นประทัด คือร้านจำหน่ายประทัดต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะกฎหมายห้ามขายให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15  ปี หากฝ่าฝืนถือว่ากระทำผิดกฎหมาย พ.รบ.อาวุธปืนและสิ่งเทียม พ.ศ.2490 มีโทษจำคุก 7 ปี หรือ ปรับ 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายอำเภออุดรธานี กล่าว.

เด็ก 13 เล่นประทัดกับเพื่อน พลาดระเบิดคามือ แรงระเบิดทำนิ้วมือขวาขาด 5 นิ้ว ที่อุดรธานี แพทย์เผย ถือเป็นผู้ป่วยคนแรกของปี ที่ได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นประทัด แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด ... 27 ก.ย. 2556 15:05 ไทยรัฐ