วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่า-โคลนทะลัก 'โกสัมพีนคร' บ้าน-ไร่นาราบ

น้ำป่าผสมดินโคลนบนน้ำตกวังชมพูใน อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ไหลทะลักเข้าบ้านเรือนราษฎรแบบตั้งตัวไม่ทัน ข้าวของเสียหาย เดือดร้อนกว่า 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรทั้งไร่นา ข้าวโพด มันสำปะหลังราบเป็นหน้ากลองกว่า 2 พันไร่...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. มีรายงานว่า ภายหลังเมื่อค่ำวานนี้ ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 3 ชม. บนเทือกเขาสน และเขาสนาม ภายในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาสนามเพรียง ต.เพชรชมพู อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร กระทั่งช่วงกลางดึกน้ำป่าจากบนเขาไหลหลากลงคลองวังชมพู จากนั้นน้ำป่าระลอกใหญ่ได้ไหลทะลักเข้าบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตร หมู่ 1, 3 และ 9 อย่างรวดเร็ว ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัวย้ายข้าวของหนีน้ำไม่ทัน ส่งผลให้ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหาย


ต่อมาช่วงเช้าวันนี้ นางประสพพร จงสวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเพชรชมพู ได้ออกสำรวจความเสียหาย ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งนำรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ออกฉีดน้ำล้างทำความสะอาด ให้กับบ้านเรือนราษฎรที่เต็มไปด้วยขี้โคลนที่มากับน้ำป่า โดยนางประสพพร กล่าวว่า น้ำและดินโคลนบนน้ำตกวังชมพูไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรใน 3 หมู่บ้าน แบบไม่ทันตั้งตัว แต่ยังดีที่น้ำป่ามาเร็วไปเร็ว จึงไม่เสียหายเป็นวงกว้าง ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดลำคลอง ลำห้วย และทางน้ำผ่านเท่านั้น

จากการสำรวจในเบื้องต้นมีพื้นที่เสียหาย 3 หมู่บ้าน โดยเฉพาะหมู่ 3 บ้านมอเสือดุ ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเกือบ 500 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรทั้งนาข้าว ไร่ข้าวโพด ไร่มันสำปะหลัง เสียหายกว่า 2 พันไร่ ทาง อบต.เพชรชมพู กำลังเร่งตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนจะเสนอเรื่องขอรับการช่วยเหลือจากจังหวัดต่อไป


ด้านนางพะเยา ก้อนจันทร์เทศ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 3 ต.เพชรชมพู อ.โกสัมพีนคร กล่าวว่า ทำไร่ข้าวโพดอยู่ติดกับลำน้ำวังชมพู ซึ่งได้ถูกน้ำและขี้โคลนพัดเข้าบ้านจนทรัพย์สินเสียหาย ข้าวโพดที่ปลูกไว้เหลืออีก 4 วัน จะเก็บเกี่ยวถูกน้ำพัดเสียหายจนเกือบหมดทั้งไร่ รวมไปถึงปุ๋ย ยา ที่เก็บไว้ใต้ถุนบ้าน ลอยหายไปกับน้ำจนหมด โดยช่วงที่น้ำป่าไหลหลากมา ทุกคนอยู่ในบ้านได้ยินเสียงดังมาจากทางเทือกเขา จากนั้นไม่นานน้ำป่าได้ไหลมาอย่างรุนแรง ทุกคนอยู่แต่ในบ้าน ไม่กล้าออกไป เพราะเกรงจะถูกน้ำป่าพัดหายไป จนช่วงเช้าออกมาสำรวจดู จนพบกับความเสียหายดังกล่าว ยอมรับว่ายังไม่เคยพบเห็นความรุนแรงของน้ำป่ามาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก


ขณะที่ นางชะลอ มากบุญ อายุ 56 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งปลูกมันสำปะหลังไว้ 22 ไร่ ระบุว่า ไร่มันสำปะหลังได้ถูกกระแสน้ำและโคลนพัดจนราบเป็นหน้ากลอง แบบถอนรากถอนโคน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เพื่อนบ้านต้องช่วยกันเก็บเกี่ยว หากปล่อยทิ้งไว้จะได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ เพราะช่วงนี้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เกรงว่าน้ำป่าจะไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรซ้ำอีกระลอก

นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด นายวันชัย สุทิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้มีหนังสือสั่งการด่วนถึงทุกอำเภอ ให้ระวังจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ในระหว่างวันที่ 26-27 ก.ย.นี้ โดยขอให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบริมน้ำ ที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่เสี่ยงภัย ให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในช่วงระยะเวลานี้.

 

น้ำป่าผสมดินโคลนบนน้ำตกวังชมพูใน อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ไหลทะลักเข้าบ้านเรือนราษฎรแบบตั้งตัวไม่ทัน ข้าวของเสียหาย เดือดร้อนกว่า 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรทั้งไร่นา ข้าวโพด มันสำปะหลังราบเป็นหน้ากลองกว่า 2 พันไร่... 26 ก.ย. 2556 14:06 26 ก.ย. 2556 15:13 ไทยรัฐ