วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ'ชง ปปช.ฟัน19ขรก. เอี่ยวโกงภาษี4พันล้าน

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จ่อชง ป.ป.ช. ฟัน 19 ข้าราชการ มีเอี่ยวโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท...

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ "ดีเอสไอ" แถลงสรุปสำนวนการสอบสวนคดีที่กลุ่มนิติบุคคล มีพฤติการณ์ขอคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จ ในรอบปีภาษี 2555-2556 ทำให้รัฐเสียหายกว่า 4 พันล้านบาท อันเป็นความผิดฐานร่วมกันออกและใช้ใบกำกับภาษีโดยเจตนา นำใบกำกับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ไปใช้ในการเครดิตภาษีและร่วมกันหลีกเลี่ยง หรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามประมวลรัษฎากร ร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม และร่วมกันฉ้อโกง

ทั้งนี้ ดีเอสไอ ได้สรุปสำนวนการสอบสวน สั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 ราย ไปยังพนักงานอัยการ เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ได้ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวม 19 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน ดีเอสไอได้แยกส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทรวงการคลังส่งมาให้ดีเอสไอ ขอไม่เปิดเผยรายชื่อ เพราะมีบางรายชื่อที่เห็นแย้งว่า อาจไม่เข้าข่ายกระทำผิด ซึ่งในจำนวน 19 รายชื่อ ไม่มีรายชื่อ นายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร ตามที่มีกระแสข่าวว่าเป็นเหตุให้ถูกโยกย้าย.

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จ่อชง ป.ป.ช. ฟัน 19 ข้าราชการ มีเอี่ยวโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท... 25 ก.ย. 2556 15:30 ไทยรัฐ