วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือหลวงกระบี่ ข้ามมหาสมุทร เยือนแดนจิงโจ้

ประเทศไทยได้ส่งเรือรบหลวงกระบี่ ไปร่วมงานฉลองครบรอบ 100 ปีกองทัพเรือออสเตรเลีย โดยล่าสุด เรือรบหลวงกระบี่เดินทางผ่านเมืองแคร์นส์ ใกล้เข้าสู่มหานครซิดนีย์แล้ว สร้างความตื่นเต้นแก่คนไทยที่อาศัยในแดนจิงโจ้เป็นอย่างมาก...

รายงานเมื่อวันที่ 24 กย.ว่า ตามที่ประเทศไทยได้ส่งเรือรบหลวงกระบี่ เป็นเรือตรวจการณ์ไกลฝั่งเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา ที่สร้างขึ้นเองโดยฝีมือคนไทย ไปร่วมงานฉลองครบรอบ 100 ปีกองทัพเรือออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 3-11 ตค. ซึ่งเป็นการจัดงานฉลองครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย  มีเรือรบจากนานาชาติเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก รวมทั้งเรือโบราณที่หาชมได้ยาก โดย ขณะนี้ เรือรบหลวงกระบี่เดินทางผ่านเมืองแคร์นส์ (Carins) ประเทศออสเตรเลีย ใกล้เข้าสู่มหานครซิดนีย์แล้ว  สร้างความคึกคัก ตื่นเต้นให้กับคนไทยในนครซิดนีย์อย่างมาก ที่พากันเฝ้ารอดูงานเฉลิมฉลองและเรือหลวงกระบี่ของไทยในครั้งนี้  โดยงานจะจัดขึ้นที่บริเวณซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ และเซอร์คูล่า เควย์ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของนครซิดนีย์

ภายในงานจะมีการแสดงแสง สี เสียง บอกเล่าประวัติความเป็นมาของกองทัพเรือออสเตรเลีย บนโอเปร่าเฮาส์และสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์  อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา  มีการจุดพลุเฉลิมฉลองนานกว่า 30 นาที บนสะพาน ถือเป็นการจุดพลุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลียหรือ ประวัติศาสตร์โลก นอกจากนี้ กองทัพเรือยังได้จัดโครงการร่วมกับ "พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย" โดยให้คนไทยในประเทศออสเตรเลียร่วมบริจาคผ่านการซื้อ "ริสต์แบนด์" ธงชาติไทยครบรอบ 100 ปี รายได้ส่วนหนึ่งมอบสมทบทุนให้แก่ทหารที่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นสวัสดิการ และสร้างขวัญกำลังใจแก่กำลังพล ที่เสี่ยงภัยอยู่ในพื้นที่

สำหรับ เรือรบหลวงกระบี่เดินทางออกจากโรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ เมื่อต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ผ่านฐานทัพเรือสัตหีบ มุ่งหน้าเกาะบาหลี  อินโดนีเซีย ผ่านเมืองแคร์นส์-พอร์ตแคมบร้า-เจอวิสเบย์-ซิดนีย์-บริส เบน-ดาร์วิน  จากนั้นเดินทางกลับผ่านกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย มายังสิงคโปร์ เข้าสู่ฐานทัพเรือสัตหีบ และกลับมายังโรงเรียนนายเรือ รวมระยะทาง 13,160 ไมล์ทะเล นับเป็นภารกิจแรกของเรือรบหลวงกระบี่ หลังเข้าประจำการเมื่อเดือน ส.ค.2556 

นอกเหนือจากจะไปร่วมงานฉลอง 100 ปีของกองทัพเรือออสเตรเลียแล้ว ยังนำกำลังพลรวม 178 ชีวิต ไปร่วมฝึกผสมความมั่นคงทางทะเลกับมิตรประเทศ ระหว่าง 1 ก.ย.- 14 พ.ย.2556 ในจำนวนนี้ มี ร.อ.นิธิ บุณยรัตกลิน สามี เป้ย-ปานวาด ดาราสาวคนดัง ร่วมเดินทางไปด้วย นับเป็นเรือรบไทยลำที่ 2 ในรอบ 60 ปี ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมครั้งใหญ่ครั้งนี้ โดยลำแรกคือเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น ที่ร่วมสวนสนามทางเรือที่ออสเตรเลีย ในโอกาสที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์.

ประเทศไทยได้ส่งเรือรบหลวงกระบี่ ไปร่วมงานฉลองครบรอบ 100 ปีกองทัพเรือออสเตรเลีย โดยล่าสุด เรือรบหลวงกระบี่เดินทางผ่านเมืองแคร์นส์ ใกล้เข้าสู่มหานครซิดนีย์แล้ว สร้างความตื่นเต้นแก่คนไทยที่อาศัยในแดนจิงโจ้เป็นอย่างมาก... 25 ก.ย. 2556 06:32 ไทยรัฐ