วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดชุ่ย! เจอจะจะ อิฐตัวหนอนตันเต็มรูระบายน้ำ

อึ้ง! ตร.บุคคโล ลอกท่อรอน้ำเจออิฐตัวหนอนตันเต็มรูระบาย คาดผู้รับเหมาชุ่ย เร่งประสานเขตธนบุรี นำช่างทุบคอนกรีต-ตะแกรงฝาท่อบนบาทวิถีใหม่ เพื่อนำซากอิฐตัวหนอน และเศษขยะออกให้หมด ...

จากกรณีที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศย้ำเตือนพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศไทยให้ระวังฝนตกหนักเนื่องจากพายุดีเปรสชัน ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 19 ก.ย.นี้ และจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศลาว เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย อาจส่งผลให้ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานคร ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักในระยะ 2-3 วันนี้


ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ก.ย. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.โชคชัย งามวงศ์ ผกก.สน.บุคคโล พ.ต.ท.ณัฎฐ์พัชร ผดุงจันทน์ รอง ผกก.จร.สน.บุคคโล และ พ.ต.ท.ชยันต์ เบ็ญจาธิกุล สว.จร.สน.บุคคโล นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สนธิกำลังกับ อปพร.เขตธนบุรี รวม 50 นาย ดำเนินการลอกท่อโดยใช้แรงดันน้ำขจัดเศษขยะและสิ่งปฏิกูล ซึ่งเกาะอยู่บริเวณปากรูท่อระบายน้ำบนถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ช่วงตลาดดาวคะนอง แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อตั้งรับปริมาณน้ำฝนที่อาจสร้างปัญหาการจราจรติดขัด เกิดน้ำท่วมขัง ทำให้ประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน จากสาเหตุที่น้ำระบายลงท่อไม่ทัน

จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัคร ที่ช่วยกันใช้ไม้กวาดเก็บกวาดขยะ และใช้หัวฉีดน้ำแรงดันสูงทำการทะลวงรูท่อระบายน้ำซึ่งติดตั้งอยู่ใต้บาทวิถี ริมถนนบริเวณดังกล่าว พบว่า ทำให้เกิดความสะอาดตาและการระบายน้ำทำได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่สิ่งที่ทำให้ถึงกับอึ้งคือ ท่อระบายน้ำบางช่องไม่สามารถใช้แรงดันน้ำฉีดทะลวงเข้าไปได้ เมื่อมองด้วยสายตาผ่านตะแกรงเข้าไปตรวจสอบภายใน พบว่า มีอิฐตัวหนอนจำนวนหลายท่อนวางกระจัดกระจายขวางอยู่ คาดว่า เป็นฝีมือของผู้รับเหมาซึ่งทำงานชุ่ยด้วยการทุบพื้นบาทวิถีเดิมออก แล้วเทคอนกรีตใหม่โดยไม่ใส่ใจที่จะนำซากปฏิกูลของเดิมออก


จากการสอบถาม นายมานะ ศิริเขตต์ อายุ 37 ปี พ่อค้าขายข้าวถ้วย ซึ่งมีแผงค้าอยู่บนบาทวิถีใกล้ท่อระบายน้ำจุดที่มีปัญหา กล่าวว่า หากฝนตกหนักบนถนนบริเวณนี้จะไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน เนื่องจากมีขยะอุดตันภายในท่อเต็มไปหมด การที่เจ้าหน้าที่ให้ความสนใจมาเก็บกวาดให้ถือเป็นเรื่องดี อยากให้ทำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง สำหรับรูระบายน้ำที่มีอิฐตัวหนอนวางขวางอยู่จำนวนมากนั้น ตนสังเกตเห็นมานาน แล้วแต่ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร เพราะเป็นแค่พ่อค้าตัวเล็ก เชื่อว่าผู้รับเหมาอาจจะเอาความไวเข้าว่า จึงทุบอิฐหักพังลงไปขังอยู่ในท่อแทนที่จะนำซากออกมาก่อนหล่อตะแกรงเหล็กฝังเข้าไปใหม่

ด้าน พ.ต.อ.โชคชัย กล่าวว่า การที่มีอิฐตัวหนอนขวางอยู่ในตะแกรงระบายน้ำนั้น ถือเป็นเรื่องสุดวิสัยที่ไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ และหากใช้แรงดันน้ำฉีดทะลวงเข้าไปก็จะยิ่งสร้างปัญหาอุดตันกว่าเก่า เนื่องจากเศษอิฐจะเคลื่อนตัวเข้าไปด้านในลึกกว่าเดิม การแก้ปัญหาจะต้องประสานผู้ใหญ่ของสำนักงานเขตธนบุรี ให้ช่วยนำช่างทุบมาคอนกรีตและตะแกรงฝาท่อบนบาทวิถีกันใหม่เพื่อนำซากอิฐตัวหนอนและเศษขยะออกมาให้หมด โดยหลังจากนี้ตนจะเร่งดำเนินการติดต่อเพื่อให้ปัญหาคลี่คลายไปอย่างรวดเร็วที่สุด.

 

อึ้ง! ตร.บุคคโล ลอกท่อรอน้ำเจออิฐตัวหนอนตันเต็มรูระบาย คาดผู้รับเหมาชุ่ย เร่งประสานเขตธนบุรี นำช่างทุบคอนกรีต-ตะแกรงฝาท่อบนบาทวิถีใหม่ เพื่อนำซากอิฐตัวหนอน และเศษขยะออกให้หมด ... 19 ก.ย. 2556 16:06 ไทยรัฐ