วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบพนักงานอบต. ใช้รถขยะซุก'ยาบ้า-มือถือ'ส่งคุก

รวบพนักงาน อบต.ซุก "ยาบ้า-มือถือ" รถขยะ อบต. เข้าเรือนจำ ตร.เค้นหนักหาที่มา ขยายผลสู่ขวนการค้ายาบ้าในเรือนจำ ผบ.ระบุมีปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ก.ย. 56 นายทวีรัตน์ นาคเนียม ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครพนม พร้อมด้วย นายชำนาญ ฉิมวงศ์ และนายอนันต์ ศรีวรสาร เจ้าหน้าที่ชำนาญการเรือนจำกลางนครพนม ตรวจสอบจับกุม นายทรัพย์ หม่อมบัว อายุ 55 ปี พนักงานขับรถขยะขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม นายวาที วงศ์ทิ อายุ 49 ปี และนายธงชัย หอมกลิ่น อายุ 44 ปี พนักงานลูกจ้าง อบต. รวมทั้งยึดรถบรรทุกขยะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเหลือง ทะเบียน 80-5583 นครพนม ของ อบต.ขามเฒ่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมีการซุกซ่อนยาบ้าไว้บริเวณใต้ท้องรถด้านหน้าซ้าย ติดไส้กรองอากาศ ตรวจสอบพบมียาบ้าจำนวน 198 เม็ด โทรศัพท์มือถือสภาพใหม่ ยี่ห้อโนเกียและซัมซุง รุ่นใหม่ รวม 9 เครื่อง สภาพใหม่ ยังไม่ผ่านการใช้งาน มีอุปกรณ์ใช้งานครบชุด และไฟแช็ก 8 อัน โดยตรวจยึดได้ขณะเจ้าหน้าที่กำลังจะขับรถบรรทุกขยะเข้าไปเก็บขยะภายในเรือนจำ แต่ตรวจค้นพบเสียก่อน จึงควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผล


ภายหลังนายคุมพล บรรเทาทุกข์ รอง ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชาติชาย วัฒนสุขชัย รองผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผกก.สืบสวน นครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐาน ขยายผลติดตามหาที่มาของยาบ้าและโทรศัพท์มือถือ ขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี เบื้องต้นทางพนักงานขับรถและเจ้าหน้าที่ รวม 3 ราย ได้ให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่ทราบว่ามีของกลางซุกซ่อนมาในรถ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนหารายละเอียด และตรวจสอบหาที่มา ขยายผลสู่ขบวนการสั่งยาบ้าในเรือนจำมาดำเนินคดี

 

พ.ต.อ.ทินณะรัตน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ของกลางยาบ้าและโทรศัพท์มือถือดังกล่าว มีการซุกซ่อนมาบริเวณใต้ล้อซ้ายของรถขยะ ที่เจ้าหน้าที่ขับมาบริการเก็บขยะภายในเรือนจำทุกวันพฤหัสบดี แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบทุกวันทั้งการเข้า-ออก จนกระทั่งพบของกลาง เชื่อว่าจะเป็นขบวนการค้ายาบ้าภายในเรือนจำที่ลักลอบส่งเข้าภายใน โดยใช้วิธีการหลายรูปแบบ ซึ่งเคยตรวจยึดได้บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นการโยนข้ามกำแพง แต่ครั้งนี้มีการฉวยโอกาสซุกมาในรถขยะ เชื่อว่าจะมีการวางแผนเป็นอย่างดี เบื้องต้นจากการสอบสวนพนักงานของ อบต.ขามเฒ่า ทั้ง 3 ราย ยังให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่ทราบว่ามีของกลางซุกมาในรถ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องมีการสอบสวนโดยละเอียด พร้อมประสานกับทางเรือนจำขยายผลหาที่มาและเป้าหมายในเรือนจำ

อย่างไรก็ตาม จะต้องรวบรวมหลักฐาน ตรวจสอบทุกขั้นตอน หาที่มาของโทรศัพท์มือถือตามหลักฐานในเครื่องที่ซื้อมา เชื่อว่าจะสามารถขยายผลสู่ขบวนการได้ โดยจะได้เร่งสืบสวนขยายผลอย่างเร่งด่วน พร้อมหาทางมาตรการป้องกันกับทางเรือนจำต่อไป ซึ่งจะต้องนำตัวพนักงานไปสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายในเบื้องต้น แต่จากการตรวจสอบประวัติไม่พบว่าพนักงานทั้ง 3 เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาจเป็นได้ที่ขบวนการสั่งยาบ้าฉวยโอกาสซุกมาในรถ

ทางด้าน นายทวีรัตน์ กล่าวว่า หลายครั้งที่สามารถตรวจสอบจับกุมมีการลักลอบนำยาบ้า และสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในเรือนจำ แต่ไม่สามารถรอดการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ไปได้ ส่วนใหญ่จะพบมีการซุกมาในอาหาร และโยนข้ามกำแพง แต่จับได้ทุกครั้ง ครั้งนี้ซุกมาในรถขยะของทาง อบต. ที่เข้าไปบริการภายใน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบเข้มงวดการเข้า-ออกของเจ้าหน้าที่ทุกขั้นตอน ป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในเรือนจำ โดยจะได้มีการร่วมกับตำรวจสืบสวนขยายผลถึงที่มาและเป้าหมายผู้รับ คาดว่าจะสามารถขยายผลถึงตัวแน่นอน

ส่วนการป้องกันจะมีการเข้มงวดในการเข้า-ออก และห้ามนำรถขยะเข้าไปเก็บขยะภายใน เพื่อตัดปัญหา รวมถึงตรวจเช็กถึงความบกพร่องในการทำงาน พร้อมทั้งตรวจสอบเชิงลึกว่ามีคนภายในรู้เห็นหรือไม่ แต่เชื่อว่าจะเป็นการกระทำของบุคคลภายนอก แต่เจ้าหน้าที่ขับรถจะรู้เห็นหรือไม่ ต้องรอการสอบสวน ซึ่งยาบ้าและโทรศัพท์มือถือ หากเข้าไปถึงภายในเรือนจำได้ พบว่าจะมีการซื้อขายกันสูงมาก เม็ดละหลายพันบาท และมือถือหลายหมื่นบาท อย่างไรก็ตาม จะเพิ่มมาตรการทุกรูปแบบสกัดกั้น ที่สำคัญเรือนจำกลางนครพนม มีปัญหาเรื่องผู้ต้องขังมากเกินรองรับ ปัจจุบันมีมากประมาณ 2,2000 คน แต่ความสามารถไม่เกิน 1,800 คน บวกกับพนักงานน้อย มีอัตราดูแลเกินกำลัง ส่วนใหญ่มาจากคดียาเสพติดมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นปัญหาส่วนหนึ่งในการดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งจะได้เสนอส่วนกลางพิจารณาแก้ไขต่อไป.

รวบพนักงาน อบต.ซุก "ยาบ้า-มือถือ" รถขยะ อบต. เข้าเรือนจำ ตร.เค้นหนักหาที่มา ขยายผลสู่ขวนการค้ายาบ้าในเรือนจำ ผบ.ระบุมีปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำ... 19 ก.ย. 2556 14:16 ไทยรัฐ