บริการข่าวไทยรัฐ

เกจิดัง! คลิปฉาวมั่วสีกา ลาสิกขาแล้ว

เกจิดังที่ปรากฏในคลิปเสพเมถุนเมียชาวบ้าน ลาสิกขาแล้ว ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ช็อก แทบไม่เชื่อพระนักพัฒนาชื่อดังจะมีพฤติกรรมบัดสี...

วันที่ 18 ก.ย.56 เวลา 10.30 น. ที่วัดประชุมโยธี (พระอารามหลวง) พระเทพปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดพังงา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (18 กันยายน) พระครูบุญญาภินันท์ หรือ อาจารย์หรีด เจ้าคณะอำเภอกะปง ได้เดินทางมายื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปาโมกข์ ต.ท่านา อ.กะปง และลาออกจากเจ้าคณะอำเภอกะปง พร้อมกับให้ตนเองทำการลาสิกขาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากลาสิกขาแล้วได้สวมใส่ชุดขาวและมีลูกศิษย์มารับออกไปจากวัด โดยไม่ได้แจ้งว่าเดินทางไปไหน หลังจากมีข่าวดังออกไป ทางฝ่ายปกครองคณะสงฆ์ของจังหวัดพังงา ได้ดำเนินการสอบสวน พร้อมขอหลักฐานจากฝ่ายต่างๆ มาตรวจสอบดู และได้สอบถามไปยังเจ้าตัว ซึ่งก็นิ่งไม่ยอมรับหรือปฏิเสธ


ต่อมาในช่วง 21.00 น. ได้แจ้งว่า จะเดินทางมาพบกับเจ้าคณะจังหวัด หลังจากนั้นก็ได้เข้าพบในในช่วงเวลา 04.00 น. พร้อมกับกล่าวเพียงว่า ตนเองได้หมดวาสนาจะได้อยู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ต่อไป พร้อมกับได้ฝากปัจจัยและงานต่างๆ ของวัดที่ยังค้างอยู่ ให้คณะสงฆ์ที่รับผิดชอบดำเนินการต่อไป

ส่วนที่บรรยากาศภายในวัดปาโมกข์ อ.กะปง ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่เดินทางมาทำบุญที่วัด พร้อมทั้งนั่งเฝ้ารอที่บริเวณหน้ากุฏิพระครูบุญญาภินันท์ หรือ อาจารย์หรีด เจ้าคณะอำเภอกะปง แต่มีการเขียนป้ายติดไว้ด้านหน้าว่า “พระอาจารย์ ไม่อยู่” ภายในกุฏิเงียบเหงาปิดประตูเงียบไม่มีพระ มีเพียงชาวบ้านที่มานั่งจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะที่ผ่านมาอาจารย์หรีด เป็นพระที่พัฒนาวัด จนมีชาวบ้านในหลายจังหวัดทางภาคใต้นับถือมาก บางรายเมื่อทราบว่าพระอาจารย์หรีดลาสิกขา ถึงกับร้องไห้น้ำตาไหลถึงกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ทางด้านพระเทพปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางพระครูบุญญภินันท์ หรือ หลวงพ่อหรีดเจ้าอาวาสวัดปาโมกข์ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา และเป็นเจ้าคณะอำเภอกะปงได้เดินทางเข้าพบพร้อมกับขอลาสิกขา โดยไม่ได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใดเพียงแต่นิ่งเฉยจึงเห็นว่าเป็นการปาราชิกจริงโดยจริงๆแล้วหากพระภิกษุสงฆ์ทราบว่า กระทำผิดร้ายแรงถึงขั้นปาราชิกก็สามารถถอดผ้าเหลืองสละความเป็นพระสงฆ์ได้ด้วยตนเอง


สำหรับอาจารย์หรีด วัดปาโมกข์ หรือ พระครูบุญญาภินันท์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองใต้ ที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ พระเครื่องและเครื่องราง พระอาจารย์หรีดเป็นที่นิยมมากมาย ประวัติ พระครูบุญญาภินันท์ หรือพระอาจารย์หรีด ได้บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดคีรีเขต อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบทเมื่อ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2524 ณ วัดศรีนิคม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยพระครูพิริยพงษ์พิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอกะปง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูโสภณวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดปาโมกข์ เป็นพระกรรมวาจารย์ พระครูอินทรคุณูปถัมป์ วัดอินทภูมิ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ต่อมาพระอาจารย์หรีดได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมจนได้นักธรรมเอกแล้ว ได้เดินทางไปศึกษาด้านสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน ที่วิเวกอาศรม ในสำนักวัดมหาธาตุฯ กรุงเทพมหานคร โดยมีพระอาสภมหาเถระ เจ้าคุณพระพิมลธรรม พระเทพสิทธิมุนี (โชดก) เป็นพระอาจารย์ด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน หลังจากนั้นได้ธุดงค์วัตรไปอยู่ตามภูเขาลำเนาไพรทางภาคเหนือ แถบอำเภอจอมทอง อำเภอฝาง จำพรรษากับพระอาจารย์บุญช่วย ประมาณ 7 ปี ได้ไปศึกษาเล่าเรียนและเจริญสมาธิภาวนากับ ครูบาธรรมจักรสังวร วัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน เป็นต้น

ต่อมาพระอาจารย์หรีดได้เดินทางกลับภาคใต้ ไปเล่าเรียนวิชากับ พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ วัดถลุงทอง พ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช ตลอดจนครูบาอาจารย์สายเขาอ้อ ทั้งบรรพชิตและฆราวาส จากนั้นได้มาจำพรรษาอยู่ที่ วัดปาโมกข์ กับพระครูโสภณวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาส และเมื่อเจ้าอาวาส มรณภาพลง พระอาจารย์หรีดได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสในลำดับต่อมา ได้ใช้วิชาความรู้สร้างและพัฒนาวัดปาโมกข์ให้เจริญรุ่งเรืองตลอดมาจนถึงปัจจุบัน จนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูสัญญาบัตรที่ “พระครูบุญญาภินันท์” และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอกะปงเมื่อ ปี 2554