วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่ดิน 'แม่สอด' พุ่ง เร่งพัฒนาระบบศาลรับเออีซี-เขตศก.พิเศษ

แม่สอดเตรียมพร้อมรับเออีซี-ยกฐานะเขตเศรษฐกิจพิเศษในอีก 2 ปี พัฒนาระบบศาลยุติธรรม พิจารณาคดีชาวต่างชาติให้เร็วขึ้น ผุดอาคารศาลแห่งใหม่ ด้านนายกเล็กหนุนเต็มที่ เพื่อเอื้อต่อการลงทุนประตูเชื่อมการค้าสู่ยุโรป ระบุที่ดินพุ่งพรวดไปก่อนหน้าแล้ว...

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายสุวิชา สุขเกษมหทัย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดแม่สอด พร้อมคณะผู้พิพากษา เข้าร่วมประชุมกับนายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด และคณะผู้บริหาร เพื่อวางแนวทางในการขับเคลื่อนอำเภอแม่สอด เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน และเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ที่กำลังจะเกิดขึ้นพร้อมกันในปี 2558

นายสุวิชา เปิดเผยว่า เมื่อแม่สอด จะมีการยกฐานะเพื่อสอดรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน และยังจะมีการยกฐานะแม่สอดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในส่วนของศาลยุติธรรมศาลจังหวัดแม่สอด จึงต้องมีการเตรียมพร้อมพัฒนาโครงการต่าง ๆ เพื่อรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะเมื่อทั้ง 2 สิ่งเกิดขึ้น แม่สอดจะเปลี่ยนเป็นทั้งสนามการค้า สนามการลงทุน และสนามการท่องเที่ยว ความเจริญ ความมากหน้าหลายตาของประชาชนในหลายเชื้อชาติจะหลั่งไหลเข้ามา และความโกลาหลจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องคดีทั้งทางแพ่งและอาญา หากเราไม่เตรียมพร้อมรับมือ เพื่อรองรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็เท่ากับว่าปล่อยปละละเลย ดังนั้น ทางศาลจังหวัดแม่สอด จึงได้จัดโครงการเตรียมความพร้อมในเรื่องคดีที่จะเกิดขึ้น มีการนำขบวนการพิจารณาคดีอย่างรวดเร็วมาบังคับ กรณีเช่น จำเลยเป็นชาวต่างประเทศ หรือพยานเป็นชาวต่างประเทศ จะมีการเร่งรัดคดีสืบพยานให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือนักลงทุนต่างชาติ ที่มีคดีเกิดขึ้นจะได้ไม่เสียเวลามากนัก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาศาลจังหวัดแม่สอด ได้มีการทดลองและประเมินผลสำเร็จของโครงการพบว่ามีประสิทธิภาพสูงถึง 91 % ส่วนอุปสรรคของศาลจังหวัดแม่สอด มีอาคารสถานที่คับแคบ จึงมีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในการก่อสร้างอาคาร สถานที่ พยายามขยายบัลลังก์ ให้เพียงพอต่อการพิจารณาคดี เพื่อรองรับปริมาณคดีไม่ว่าจะเป็น คดีแพ่ง คดีอาญา หรือคดีเกี่ยวกับเยาวชนและครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ทางนายเทอดเกียรติ รับปากว่าจะจัดหาสถานที่ในการสร้างศาลจังหวัดแม่สอดแห่งใหม่ จึงถือว่าศาลจังหวัดแม่สอด มีการเตรียมความพร้อมอย่างดี พัฒนาระบบงานเพื่อรองรับ เอ.อี.ซี. และเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดในอนาคต

ด้านนายเทอดเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้แม่สอดเป็นเมืองหน้าด่าน และเป็นเส้นทางเชื่อมโยงตะวันออกสู่ตะวันตก ยุทธศาสตร์แผนพัฒนาเมืองแม่สอด จะเป็นการพัฒนาเมือง และประตูสู่เศรษฐกิจในภูมิภาค และเส้นทางสายเศรษฐกิจอีสต์-เวสต์ อีโคโนมิกคอร์ริดอร (East-West Economic Corridor) ของอีซีเอสซัมมิท คือ การส่งเสริมการลงทุนการค้าและบริการ เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการเป็นประตูการค้าของภูมิภาค และการเป็น Sister City หรือเมืองคู่แฝดพี่น้องกับเพื่อนบ้าน โดยอำเภอแม่สอดจะเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างดานัง นครแม่สอด นครแม่สอด-เมืองย่างกุ้ง (พม่า) นครแม่สอด นิวเดลี (อินเดีย) นครแม่สอด ปากีสถาน นครแม่สอด อิหร่าน และนครแม่สอด สู่ยุโรป

"แม่สอดเหมือนพรหมลิขิต ที่ขีดเส้นให้คนค่อนโลกจะต้องมาผ่าน มาสัมผัส และมาใช้จ่ายที่นี่ อย่างช้าอีก 2 ปีแม่สอดจะต้องเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างแน่นอน แม้ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลานั้น แต่ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ กำลังพุ่งแรงอย่างไม่มีใครสามารถหยุดยั้งได้ ดังนั้น ศาลจังหวัดแม่สอด ได้ทำโครงการรองรับในด้านยุติธรรม ทางเทศบาลนครแม่สอด จึงต้องสนับสนุนอย่างเต็มกำลังเพื่อการก้าวไปสู่อนาคตที่สดใสและมั่นคง".

แม่สอดเตรียมพร้อมรับเออีซี-ยกฐานะเขตเศรษฐกิจพิเศษในอีก 2 ปี พัฒนาระบบศาลยุติธรรม พิจารณาคดีชาวต่างชาติให้เร็วขึ้น ผุดอาคารศาลแห่งใหม่ ด้านนายกเล็กหนุนเต็มที่ เพื่อเอื้อต่อการลงทุนประตูเชื่อมการค้าสู่ยุโรป ระบุที่ดินพุ่งพรวดไปก่อนหน้าแล้ว... 18 ก.ย. 2556 10:00 18 ก.ย. 2556 10:33 ไทยรัฐ