วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศใช้ พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย คุมม็อบยางฯ

ม็อบยางพาราแยกควนหนองหงส์ รวมตัวนับพัน พร้อมนำรถตำรวจที่ถูกเผามาปิดถนน ล่าสุด นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแล้ว...

วันนี้ (16 ก.ย.56) พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า ขณะนี้ ตำรวจ ยังปักหลักดูแลควบคุมสถานการณ์ที่บริเวณแยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ไม่ให้ลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้ หลังเกิดเหตุวุ่นวายเมื่อช่วงเที่ยง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บหลายนาย รถราชการถูกเผา และปืนที่อยู่ในรถของเจ้าหน้าที่หายไป 2 กระบอก ได้คืนกลับมา 1 กระบอก เหลือปืนพกสั้นอีก 1 กระบอก


ด้านนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดที่ชุมนุมบริเวณสี่แยกควนหนองหงส์ ซึ่งถือเป็นพื้นที่อันตราย เนื่องจากเหตุการณ์ในวันนี้ ไม่สามารถควบคุมได้ มีตำรวจบาดเจ็บสาหัส 4 นาย ถูกตีศีรษะเย็บ 4 เข็ม 1 นาย อีก 3 นาย ถูก หนังสติ๊กยิงเข้าที่ศีรษะ และยังบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 70 นาย นอกจากนี้ รถยนต์ของตำรวจถูกเผาเสียหาย 8 คัน จึงขอเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมยุติการทำผิดกฎหมาย เพราะทรัพย์สินที่ถูกทำลาย ล้วนมาจากภาษีประชาชน และสิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์​จังหวัด ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. ที่บริเวณจุดชุมนุม เริ่มมีคนมาชุมนุมหนาตา และมีการนำซากรถตำรวจที่ถูกเผามาปิดกั้นถนน

ขณะที่ พล.ต.ต.กิตติสันต์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า สถานการณ์ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมมีประมาณพันคน การจราจรไม่สามารถผ่านจุดผู้ชุมนุมไปได้ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการอำนวยความสะดวกจราจร ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแล้ว โดยคาดว่าในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.56) จะมีการเข้าไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้ง

สำหรับลำดับเหตุการณ์ความวุ่นวายนั้น เบื้องต้น เริ่มตั้งแต่เวลา 03.00 น.ที่่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าไปทำลายทรัพย์สินคือ ตู้หน่วยบริการประชาชนที่แยกควนหนองหงส์ ต่อมาเวลา 06.30 น. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจที่จุดที่มีการชุมนุม ปรากฏว่า กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ประมาณ 10 กว่าคนก็ได้วิ่งหลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เปิดการจราจร ต่อมาเมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่มีแกนนำชัดเจน ได้ใช้ลักษณะการดาวกระจายเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับใช้หนังสติ๊ก ถุงน้ำกรดยาง ก้อนหิน และไม้ ขวดบรรจุน้ำมันติดไฟ ขว้างใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บประมาณ 71 นาย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 4 นาย จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้ามาเผารถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนได้รับความเสียหายหลายคัน

 

ล่าสุด นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ได้ทวิตเตอร์โพสต์ภาพชายแต่งกายคล้ายตำรวจ พร้อมระบุว่า ภาพปริศนา สลายม็อบยาง ที่นครศรีฯ ใครเผารถกันแน่!!! เพื่อตอบโต้การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเป็นผู้ลงมือทำลายรถยนต์ของทางราชการ.

 

 

 

 

ม็อบยางพาราแยกควนหนองหงส์ รวมตัวนับพัน พร้อมนำรถตำรวจที่ถูกเผามาปิดถนน ล่าสุด นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกาศใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแล้ว... 16 ก.ย. 2556 21:06 ไทยรัฐ