วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องกองปราบฯเอาผิด'อั้ม เนโกะ' หมิ่นเบื้องสูง

ภาพจาก : political sci TU


เจ้าของรายการทางทีวีดาวเทียม "เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์” แจ้งความดำเนินคดีกับ "อั้ม เนโกะ” ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงและความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์...

วันนี้ (16 ก.ย.56) ที่กองปราบปราม น.ส.พรทิพา สุพัฒนุกุล หรือ "ฟ้า" อายุ 41 ปี เจ้าของรายการ “เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์” ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมแห่งหนึ่ง ได้เดินทางเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับ นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ “อั้ม เนโกะ” อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมกับนำคลิปภาพและเสียงที่ให้สัมภาษณ์ไว้กับทางรายการ มามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐาน รวมถึงข้อความที่นายศรัณย์มีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ชื่อ “Aum Neko”              

เจ้าของรายการ “เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์” ชี้แจงถึงเหตุผลที่ต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีว่า เนื่องจากเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตนเคยไปสัมภาษณ์และสอบถามความคิดเห็นสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันกับนักศึกษามหาวิทยาลัยดังกล่าว รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อนักศึกษาตามมหาวิทยาลัย โดยสอบถามนักศึกษาประมาณ 20 คน ซึ่งทั้งหมดได้ตอบตรงตามประเด็นยกเว้น "อั้ม เนโกะ” ที่ตอบนอกประเด็น ด้วยการกล่าวพาดพิงสถาบันเบื้องสูง ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง จนไม่สามารถนำการสัมภาษณ์ไปออกอากาศได้ ซึ่งครั้งแรกไม่เคยคิดจะแจ้งความดำเนินคดี แค่จะเก็บคลิปภาพและเสียงไว้เท่านั้น แต่ต่อมาได้พบพฤติกรรมของนายศรัณย์ มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เพื่อนนักศึกษากระทำการที่อาจเข้าข่ายความผิดดังกล่าวอีก จึงต้องเข้าแจ้งความ

น.ส.พรทิพา กล่าวด้วยว่า ได้พบการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ “Aum Neko” ของนายศรัณย์ ซึ่งเนื้อหาอาจเข้าข่ายความผิดข้อหาหมิ่นเบื้องสูง จึงอยากให้ตำรวจช่วยตรวจสอบข้อมูลและพิจารณาดำเนินคดีให้ถึงที่สุดด้วย       

ทางด้าน ร.ต.ท.ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวน ระบุว่า กรณีนี้มีการโพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ ซึ่งเข้าข่ายการพิจารณาดำเนินคดีของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จึงแนะนำให้ไปร้องทุกข์ที่ บก.ปอท. เพื่อตรวจสอบหลักฐานและพิจารณาดำเนินการต่อไป.

เจ้าของรายการทางทีวีดาวเทียม "เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์” แจ้งความดำเนินคดีกับ "อั้ม เนโกะ” ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงและความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์... 16 ก.ย. 2556 17:08 ไทยรัฐ