วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรซวย พลาดทำแก๊สตัดตู้เซฟหมด ชวดทอง398บ.

โจรวางแผนมาอย่างดี ตัดไฟกล้องวงจรปิดร้านทองในหาดป่าตอง ย่องเงียบทางด้านหลังเปิดหลังคามุดเข้ามา นำอุปกรณ์ตัดเหล็กครบชุด เตรียมมาตัดตู้เซฟมีทองรูปพรรณหนัก 398 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้าน โชคดีแก๊สตัดเหล็กหมดไม่สามารถเปิดฝาตู้ได้ รีบทิ้งอุปกรณ์หนีลอยนวล ไม่ได้อะไร...

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 15 ก.ย. พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ สบ.3 สภ.กะทู้ ได้รับแจ้งจาก น.ส.นุชภา เจษฎารักษ์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้านทองเยาวราช 9 เลขที่ 88 ถนนไสน้ำเย็น ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้ามาด้านหลังร้าน เพื่อตัดตู้เซฟเก็บทองรูปพรรณ จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 1 คูหา สูง 4 ชั้น ห่างจากสภ.กะทู้ ราว 500 เมตร โดยมี น.ส.นุชภา ยืนรอให้การด้วยความตกใจ จากนั้นได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปยังด้านหลังร้านบริเวณห้องครัว พบตู้เซฟขนาดใหญ่สูงราว 180 ซม.จำนวน 2 ตู้ และตู้เซฟขนาดกลางอีก 1 ตู้ถูกล้อมรอบด้วยกรงเหล็ก โดยมีกุญแจขนาดใหญ่ถูกตัดขาดห้อยอยู่ บริเวณพื้นพบเศษตะกอนเหล็ก ถังเชื่อมพร้อมอุปกรณ์ตัดเหล็กอยู่ภายในลูกกรง


จากการตรวจสอบพบร่องรอยการตัดที่ประตูตู้เซฟ 1 ใน 2 ตู้เป็นรูปตัวแอลเป็นวงกว้าง แต่ไม่สามารถเปิดฝาตู้ได้ เนื่องจากเหล็กถูกตัดไม่ขาดจากประตูตู้เซฟ โดยบนเก้าอี้พบชแลง ค้อนและคีมตัดเหล็กวางอยู่ ส่วนภายในห้องครัวพบประตูเหล็กถูกตัดลูกกุญแจจนขาด และหลังคากระเบื้องห้องครัวถูกเปิดออกจำนวน 3 แผ่น โดยคนร้ายไม่สามารถนำทองรูปพรรณน้ำหนักรวม 398 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท  ที่เก็บไว้ในตู้เซฟไปได้ และได้หลบหนีออกไปทางหลังคาห้องครัวด้านหลังร้าน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการตัดกระแสไฟฟ้าและกล้องวงจรปิดจากตู้จ่ายไฟที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าร้านก่อนปฏิบัติการ จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บลายนิ้วแฝงที่หม้อแปลง ตู้เซฟ ถังเชื่อม อุปกรณ์ต่าง ๆ และประตูหลังร้าน เพื่อนำกลับไปตรวจสอบประวัติอาชญากร


จากการสอบสวนทราบว่า น.ส.นุชภา พร้อมพนักงานที่เป็นหญิงสาว 3 คนได้เข้ามาเปิดร้าน เพื่อเตรียมเปิดให้บริการในเวลา 09.00 น.ตามปกติ  แต่เมื่อเข้ามาภายในร้านได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงเปิดประตูเข้าไปในห้องครัว ซึ่งเป็นห้องเก็บตู้เซฟทองรูปพรรณ พบประตูเหล็กห้องเซฟถูกตัดขาด และพบตู้เซฟถูกตัดจนเป็นรอยขาด จึงรีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นพบว่า คนร้ายเริ่มปฏิบัติการในช่วงเวลา 02.00-04.00 น. โดยเริ่มตัดกระแสไฟฟ้าภายในร้านที่ตู้ควบคุมไฟที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าร้าน เพื่อตัดระบบของกล้องวงจรปิดทั้งหมด จากนั้นได้เข้าทางหลังร้าน พร้อมกับเปิดหลังคากระเบื้องแล้วลงมาภายในห้องครัว โดยคาดว่าคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน และขณะที่กำลังตัดเหล็กตู้เซฟ คาดว่าแก๊สที่ใช้ตัดเกิดหมดกะทันหัน จึงตกใจทิ้งอุปกรณ์และหลบหนีไป โดยไม่ได้ทรัพย์สินใด ๆ


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณร้านค้าใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าคนร้ายจะต้องใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการขนถังเชื่อมและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาปฏิบัติการ โดยคนร้ายอาจเป็นช่างเชื่อม เนื่องจากมีความรู้ในการใช้อุปกรณ์ มีการวางแผนมาอย่างดี และอาจรู้ว่าร้านดังกล่าวไม่มีผู้ใดพักอาศัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เชิญเจ้าของร้านและพนักงานขายมาสอบปากคำอย่างละเอียด เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

โจรวางแผนมาอย่างดี ตัดไฟกล้องวงจรปิดร้านทองในหาดป่าตอง ย่องเงียบทางด้านหลังเปิดหลังคามุดเข้ามา นำอุปกรณ์ตัดเหล็กครบชุด เตรียมมาตัดตู้เซฟมีทองรูปพรรณหนัก 398 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้าน โชคดีแก๊สตัดเหล็กหมดไม่สามารถเปิดฝาตู้ได้ รีบทิ้งอุปกรณ์หนีลอยนวล ไม่ได้อะไร... 15 ก.ย. 2556 15:08 ไทยรัฐ