วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลมาเกยตื้นหาดเกาะคอเขา

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก จ.พังงา ช่วยชีวิตปลาโลมาลายแถบ อายุ 5 ปีเกยตื้นหลังจากมีอาการติดเชื้อรุนแรงที่ลำตัว เกรงจนไม่สามารถว่ายน้ำได้ เร่งส่งรักษาสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากร ทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน ...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.56 เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบปลาโลมาลายแถบเพศผู้ สีเทา อายุ 5 ปี ความยาว 1.80 เมตร น้ำหนัก 50-60 กิโลกรัม ที่ขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดเกาะคอเขา หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งตึก ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากมีชาวบ้านไปพบแล้วแจ้งทางหน่วยกู้ภัยเขาหลัก มารับไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อเฝ้ารักษาอาการเบื้องต้น เนื่องจากปลาโลมาตัวดังกล่าว มีอาการติดเชื้อรุนแรงจนไม่สามารถว่ายน้ำลงทะเลได้ พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนา ทรัพยากรชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน จ.ภูเก็ต มารับไปรักษาปลาโลมาลายแถบให้ปลอดภัย


ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากร ทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูอาการปลาโลมาลายแถบที่ขึ้นมาเกยตื้นที่ชายหาด เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงาแล้ว เนื่องจากขณะนี้ตรวจพบว่าปลาโลมา มีอาการไข้ และติดเชื้อภายในอย่างรุนแรง ลำตัวเกรง จนทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรงว่ายน้ำต้องใช้เครื่องช่วยพยุง สำหรับการรักษาในเบื้องต้นนั้น ทางสัตว์แพทย์ ได้ให้ยาปฏิชีวนะ, ยาถ่ายพยาธิ และยาบำรุง และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรับปลาโลมาลายแถบ จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ไปรักษาต่อที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน จังหวัดภูเก็ต ต่อไป.

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก จ.พังงา ช่วยชีวิตปลาโลมาลายแถบ อายุ 5 ปีเกยตื้นหลังจากมีอาการติดเชื้อรุนแรงที่ลำตัว เกรงจนไม่สามารถว่ายน้ำได้ เร่งส่งรักษาสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากร ทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน ... 8 ก.ย. 2556 10:40 ไทยรัฐ