วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบสุราษฎร์ฯเสียงแตก ยุติชุมนุม-ปิดถนนเพิ่ม

แกนนำม็อบยางเมืองสุราษฎร์ฯ เสียงแตก หลังประชุมร่วมรองเลขาธิการนายกฯ ส่วนหนึ่งขอยุติการชุมนุมเพื่อรอผลประชุม กนย. พรุ่งนี้ ขณะที่แกนนำอีกกลุ่มแยกผู้ชุมนุมกว่า 3,000 คน ไปปิดถนนสายพุนพิน-ท่าฉาง ทำเส้นทางสัญจรเข้าสู่ อ.พุนพิน และ อ.เมือง รวมทั้งเส้นทางสู่ภาคใต้เป็นอัมพาต...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 56 พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟือง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์จาก จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมายังสนามบินสุราษฎร์ธานี และประชุมร่วมกับ นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.เกียรติพงษ์ ขาวสำอางค์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี โดยเชิญ นายมนูญ อุปลา แกนนำ และผู้ประสานงานการชุมนุมชาวสวนยาง เข้าหารือเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมประชุมกับแกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง 14 จังหวัดภาคใต้

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าสนามบินสุราษฎร์ธานี ริมถนนทางหลวงสายเอเชีย 41 ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 1 กองร้อย รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเปิดเส้นทางเข้า-ออกเพียง 1 ช่อง เพื่อป้องกันการบุกยึดสนามบิน

พล.ต.ต.ธวัช กล่าวกับแกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง ว่า ขอรับเป็นคนกลางนำข้อเรียกร้องไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายยางแห่งชาติ (กนย.) ในวันที่ 5 ก.ย. 2556 ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหาและไม่เคยทอดทิ้งชาวสวนยาง

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องจากมติเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ประกอบด้วย ให้รับซื้อยางรมควัน กิโลกรัมละ 101 บาท ยางแผ่นดิบชั้น 3 กิโลกรัมละ 92 บาท น้ำยางสดกิโลกรัมละ 82 บาท และยางถ้วยกิโลกรัมละ 83 บาท โดยให้ประกันราคา ณ จุดรับซื้อ และชดเชยส่วนต่างจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ลงทะเบียนเท่านั้น

ด้านนายมนูญ กล่าวว่า หากรัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ดังที่เครือข่ายชาวสวนยางเสนอ จะใช้เงินไม่มาก เพียง 4-5 พันล้านเท่านั้น และมั่นใจว่าเงินจะไม่ตกหล่นตามแนวทางการประกันราคา โดยวิธีโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ซึ่งมุมมองแก้ปัญหาของรัฐบาลกับเกษตรกรมองคนละมุมกัน จึงเกิดปัญหาขึ้น ส่วนกลุ่มที่ชุมนุมปิดถนน ไม่ใช่ชาวสุราษฎร์ธานี และไม่ใช่มติของเครือข่าย จึงให้ตำรวจจัดการไปตามกฎหมาย

ภายหลังการเจรจา นายมนูญ ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่พอใจการเจรจาเรียกร้อง เพราะว่าตัวแทนของรัฐบาลที่มาเจรจา ยังไม่มีอำนาจตัดสินใจ แต่ พล.ต.ต.ธวัช รองเลขาธิการนายกฯ รับจะไปเสนอนายกรัฐมนตรีโดยตรง จึงให้เวลาระยะหนึ่งว่า รัฐบาลจะจริงใจหรือไม่ที่จะนำเข้าที่ประชุม กนย.

นายมนูญ กล่าวว่า รัฐบาลยังแข็งกร้าว ทำให้เราไม่มีทางเลือก จึงจะประชุมเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ให้แต่ละจังหวัดไปชี้แจงผู้ชุมนุมของจังหวัดนั้น หากยังไม่พึงพอใจให้ไปที่ศาลากลางแล้วแต่ละจังหวัดกันเอง เพราะอยู่ที่นี่ไม่รู้จะไปเฝ้าอะไรแล้ว

"เรื่องการยกระดับการชุมนุมมันผ่านไปแล้ว ให้แต่ละพื้นที่ไปชุมนุมที่บ้านเอง แล้วแต่ละพื้นที่จะพอใจอย่างไร หรือจะตอบโต้อย่างไร วันนี้เราจะยุติเรื่องของเวทีการชุมนุม ส่วนชาวสงขลา สตูล ที่อยู่ที่นี่ ให้เครือข่ายไปดูแล หากยังไม่พอใจ ไม่มีที่พึ่ง ก็ให้ไปยึดศาลากลางจังหวัด" นายมนูญ กล่าว

ต่อมาเวลา 11.50 น. นายมนูญและแกนนำได้ขึ้นเวทีปราศัย ชี้แจงผลการเจรจากับ พล.ต.ต.ธวัช เพื่อยุติการชุมนุม ปรากฏว่าระหว่างนั้น นายเสงี่ยม เกิดสมบัติ อดีตกำนันตำบลคลองไทร อ.ท่าฉาง ซึ่งเคยเป็นแกนนำชาวสวนยางพารา ชุมนุมปิดถนนทางหลวงสายเอเชีย 41 ที่ อ.ท่าฉาง เมื่อปี 2555 ได้ขึ้นเวที แย่งไมค์โครโฟนจากนายมนูญ ประกาศว่าจะไม่ยอมแพ้ และไม่ยอมยุติ การชุมนุม เนื่องจากต้องการให้รัฐบาลประกาศรับซื้อยางตามข้อเรียกร้องทันที

จากนั้นนายเสงี่ยม ได้นำผู้ชุมนุมกว่า 3,000 คน เดินเท้าออกจากที่ชุมนุมสหกรณ์สุราษฎร์ธานี มุ่งหน้าไปปิดถนนที่บริเวณจุดตัดทางแยกถนนทางหลวงเอเชีย 41 กับถนนทางหลวง 417 (ท่าอากาศยาน-สุราษฎร์ธานี) โดยย้ายจากจุดสะพานต่างระดับหน้าสหกรณ์สุราษฎร์ธานีมาสมทบ และได้แยกผู้ชุมนุมไปปิดถนนสายพุนพิน-ท่าฉาง ส่งผลให้เส้นทางสัญจรเข้าสู่ อ.พุนพิน และ อ.เมืองสุราษฎรธานี และเส้นทางสู่ภาคใต้ เป็นอัมพาต โดยกำลังตำรวจไม่สามารถรับมือได้.

 

แกนนำม็อบยางเมืองสุราษฎร์ฯ เสียงแตก หลังประชุมร่วมรองเลขาธิการนายกฯ ส่วนหนึ่งขอยุติการชุมนุมเพื่อรอผลประชุม กนย. พรุ่งนี้ ขณะที่แกนนำอีกกลุ่มแยกผู้ชุมนุมกว่า 3,000 คน ไปปิดถนนสายพุนพิน-ท่าฉาง ทำเส้นทางสัญจรเข้าสู่ อ.พุนพิน และ อ.เมือง รวมทั้งเส้นทางสู่ภาคใต้เป็นอัมพาต... 4 ก.ย. 2556 14:58 4 ก.ย. 2556 16:13 ไทยรัฐ