วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสานแล้งทำฝนหลวงช่วยไม่สำเร็จสาเหตุมรสุมผ่าน

อีสานตอนล่าง 4 จังหวัด ยังประสบภัยแล้งต่อเนื่องหลังฝนทิ้งช่วง ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ทำฝนหลวงไม่ประสบผลสำเร็จ เหตุพื้นที่อีสานมีลมมรสุมพัดผ่านรุนแรง ด้านหัวหน้าหน่วยฯ ระบุ ยังพร้อมขึ้นบินทำฝนหลวงไปถึงกลางเดือน ต.ค. …

เมื่อเช้าวันที่ 3 ก.ย. 2556 ที่หน่วยฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา ภายในกองบิน 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวีระยุทธ ภูขาว หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ เรายังคงได้รับการร้องขอให้นำเครื่องบินบรรทุกสารเคมีขึ้นบินปฏิบัติการทำฝนหลวงตามพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีพี่น้องเกษตรกรปลูกข้าว ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้ต้นข้าวที่กำลังออกรวงแห้งเหี่ยวเพราะขาดแคลนน้ำ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา ได้นำเครื่องบินขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ที่ประสบภัยทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง แต่สาเหตุที่การขึ้นบินปฏิบัติทำฝนหลวงไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ในภาคอีสานตอนล่าง ประสบกับปัญหาลมมรสุมที่พัดมาค่อนข้างรุนแรง ทำให้การทำฝนหลวงไม่ได้ผลสำเร็จเท่าที่ควร ดังนั้น ในระยะนี้ขอให้เกษตรกรช่วยกันตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่ตนเอง โดยการสังเกตง่ายๆ ด้วยการลองจุดกองไฟ หากในพื้นที่ไม่มีลม ควันไฟก็จะพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้า แต่หากบริเวณใดมีลมแรง ควันไฟก็จะพัดลอยไปกับพื้นดิน ไม่จับกลุ่มเป็นก้อน ซึ่งวิธีการสังเกตเหล่านี้ ก็จะช่วยให้การขึ้นบินทำฝนหลวงค่อนข้างประสบผลสำเร็จแน่นอน

นายวีระยุทธ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันที่หน่วย จ.นครราชสีมา มีเครื่องบินที่ใช้ปฏิบัติการทำฝนหลวง จำนวน 1 ลำ สามารถบรรทุกสารฝนหลวงได้ 2,000 กิโลกรัม ต่อการขึ้นบิน 1 เที่ยว โดยเริ่มดำเนินการตั้งหน่วยมาตั้งแต่ วันที่ 4 เม.ย. 2556 จนถึงขณะนี้ ได้ขึ้นบินรวมทั้งสิ้น 118 เที่ยวบิน ใช้สารฝนหลวงแล้ว 278.30 ตัน โดยมีฝนตกในพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งหากประชาชนที่ประสบภัยแล้งสามารถร้องขอให้ทางหน่วยขึ้นบินปฏิบัติทำฝนหลวงได้ ที่หมายเลข 044-359-116 ได้ในวันและเวลาราชการ.

อีสานตอนล่าง 4 จังหวัด ยังประสบภัยแล้งต่อเนื่องหลังฝนทิ้งช่วง ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ทำฝนหลวงไม่ประสบผลสำเร็จ เหตุพื้นที่อีสานมีลมมรสุมพัดผ่านรุนแรง ด้านหัวหน้าหน่วยฯ ระบุ ยังพร้อมขึ้นบินทำฝนหลวงไปถึงกลางเดือน ต.ค. … 3 ก.ย. 2556 08:00 ไทยรัฐ