วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบนร.-ผู้ปกครอง จี้ย้าย ผอ.ร.ร.บ้านป่าบง

ผู้ปกครองและนักเรียนบ้านป่าบง ยื่นหนังสือร้อง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาเพชรบูรณ์ ย้าย ผอ.โรงเรียนป่าบง...

วันที่ 26 ส.ค.56 เวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนบ้านป่าบง หมู่ 6 ต.บ้านกลาง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้มีนักเรียนชั้นประถมและผู้ปกครองจำนวนกว่า 80 คนถือพวงหรีดทำจากฟางข้าว ที่มีข้อความขับไล่นายสายยนต์ อินตาคำ ผอ.โรงเรียนบ้านป่าบง

จากนั้น ได้รวมตัวกันเดินทางไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาเพชรบูรณ์ (สพป.) เขต 2 พร้อมยื่นหนังสือ กับนายนิคม เขียวฉ่ำ  ผอ.สพป. เพชรบูรณ์ เขต 2 ถึงพฤติกรรมของนายสายยนต์ ที่ไม่เหมาะสมหลายอย่าง พร้อมทั้งได้เผาหุ่นฟางและพวงหรีดที่มีภาพของนายสายยนต์ท่ิ้ง และด่าทอด้วยความโกรธแค้น


โดยกลุ่มผู้ปกครอง ได้กล่าวหาว่า ผอ.โรงเรียนป่าบง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง ทั้งเข้ากับครูผู้สอนและชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ โดยมีครูผู้สอนได้ยื่นเรื่องขอย้ายออกจากโรงเรียนถึึงสิบคน โดยเฉพาะเรื่องที่นายสายยนต์ ทำผลงาน ค.ศ.(ว.5) โดยไม่แจ้งแก่ครูผู้สอน และใช้ให้ครูผู้สอนทำงานให้แทน และบอกว่างานที่ให้ทำนั้น เป็นเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการประเมินจาก สพป.เพชรบูรณ์เขต 2 และสพฐ.  แม้กระทั่งในเวลาที่ครู กำลังสอนลูกศิษย์ ก็จะถูก นายสายยนต์ สั่งให้มาทำงานให้ด่วน โดยให้ละทิ้งการสอนลูกศิษย์ และไม่สนใจคำคัดค้านท้วงติงจากครูผู้สอนว่า ครูนั้นมีหน้าที่ต้องสอนนักเรียน

นอกจากนี้ เมื่อคณะครูที่โดนสั่งให้ช่วยทำงานให้ ในเวลาต่อมาได้ทราบว่า งานที่ทำให้ไปนั้น ได้กลายเป็นผลงานของ ผอ. แทน จึงทำการคัดค้าน แต่กลับถูกเรียกมาให้เซ็นชื่อถอนคำคัดค้าน โดยให้ยอมรับว่า เชื่อคำยุแหย่ของครูด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดได้ลุกลามกลายเป็นการสร้างความแตกแยกในหมู่ครูด้วยกันเอง

ทั้งนี้ กลุ่มชาวบ้าน เปิดเผยอีกว่า ยอมไม่ได้ที่จะให้ครูย้ายไปถึงสิบคน เพราะจะไม่มีครูสอนลูกหลานตนเอง เพราะฉะนั้น จึงจะต้องย้าย นายสายยนต์ ออกไปให้ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถึงจะแก้ปัญหาต่างๆ ให้คลี่คลายได้


ภายหลังนายนิคม ผอ.เขต ได้รับเรื่องและเจรจากับผู้ปกครองและนักเรียนที่เข้าพบว่า เหลือเวลาอีกเดือนเศษก็จะถึงฤดูโยกย้ายแล้ว ก็จะดำเนินการโยกย้ายออกจากพื้นที่ให้อย่างแน่นอน จึงทำให้ทั้งหมดพอใจ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านไป ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยามติดต่อกับนายสายยนต์ ถึงกรณีที่ถูกกล่าวหา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้

 

ผู้ปกครองและนักเรียนบ้านป่าบง ยื่นหนังสือร้อง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาเพชรบูรณ์ ย้าย ผอ.โรงเรียนป่าบง... 26 ส.ค. 2556 20:11 26 ส.ค. 2556 20:34 ไทยรัฐ