วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีมติฌาปนกิจ 'คุณแม่จันดี' เหมือนพระวัดป่า

พระลูกศิษย์หลวงตามหาบัวฯ ผู้รับผิดชอบงานศพ คุณแม่จันดี โลหิตดี เผย จะตั้งศพเพื่อประกอบพิธีไว้ 4 วัน โดยจะมีการสวดอภิธรรมเพียงวันเดียวในวันที่ 17 ส.ค.และ 18 ส.ค.ประกอบพิธีถวายเพลิง เสร็จงานอัฐิก็เก็บไว้ที่พักคุณแม่จันดี ภายในวันป่าบ้านตาด ทั้งนี้จะจัดพิธีแบบเรียบง่าย...

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่วัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี สรีระของคุณแม่จันดี โลหิตดี น้องสาวของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด ได้ถูกนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ในศาลาใหญ่หน้าวัด มีลูกศิษย์ลูกหาส่วนใหญ่เป็นผู้ปฏิบัติธรรม เดินทางมากราบกันเป็นระยะ และรับมอบภาพเป็นที่ระลึก ขณะโดยรอบบริเวณมีโรงทาน ทยอยกลับเข้ามาตั้งในจุดเดิม หลังจากเก็บกลับไปหลังเสร็จงาน "100 ปี ชาตกาล หลวงตาพระมหาบัว" ที่ลานปูนซีเมนต์ด้านทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือที่ลูกศิษย์วัดป่าบ้านตาดเรียกว่า "ลานข้าวเปลือก" มีพระสงฆ์ และฆราวาส เร่งก่อสร้าง "เมรุชั่วคราว" ด้วยการนำอิฐประสานมาก่อยกฐานสูงเล็กน้อย แล้วบรรจุทรายแล้วทับด้วยแผ่นคอนครีตสำเร็จ เพื่อตั้งเตาเผาอยู่ด้านบน ซึ่งมีโครงตะแกงเหล็ก ก่อล้อมด้วยอิฐประสานไว้ 2 ชั้น เป็นลักษณะแบบเรียบงาน และเมื่อเสร็จงานสามารถรื้อถอนออกได้ ซึ่งการก่อสร้างมีความคืบหน้าไปกว่า 50%


พระสุลาน ปภัสโล พระลูกศิษย์หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด ที่ได้รับมอบหมายให้เตรียมงาน เปิดเผยว่า เมื่อวานหลังจากพระอาวุโส ลูกศิษย์หลวงตาพระมหาบัว เดินทางมายังวัดป่าบ้านตาด อาทิ หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ , หลวงปู่ลี กุสลธโร , พระอาจารย์อินถวาย สันตุสโก และพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน มีดำริเห็นพ้องกับพระผู้ใหญ่ที่ว่า " งานคุณแม่จันดี ไม่ต้องมีการสวดกุสลา ไม่ต้องมีพิธีมากมาย เพราะท่านล้างจิตล้างใจ สะอาดบริสุทธิ์หมดแล้ว " ทุกคนเข้าใจไม่ต้องพูดอะไรกันมาก

"วันที่โยมมารดาหลวงตาพระมหาบัวสิ้น หลวงตาก็จัดพิธีเพียงวันเดียว วันต่อมาก็จัดการฌาปนกิจเลย สำหรับคุณแม่จันดี ก็ให้โอกาสลูกศิษย์ลูกหาทางไกลมากราบ ก็เลื่อนวันออกไปหน่อย เพราะหลายคนก็เพิ่งกลับไป ให้เป็นวันหยุดจะได้สะดวก จึงจะตั้งประกอบพิธีไว้ 4 วัน โดยจะมีการสวดอภิธรรมเพียงวันเดียว คือคืนวันที่ 17 สิงหาคม และวันที่ 18 สิงหาคม ก็ประกอบพิธีถวายเพลิง เสร็จงานอัฐิก็เก็บไว้ที่พักคุณแม่จันดี ภายในวันป่าบ้านตาด" พระลูกศิษย์หลวงตามหาบัวฯ กล่าว


พระสุลาน ปภัสโล กล่าวด้วยว่า งานศพครั้งนี้ มีคณะลูกศิษย์หลวงตาพระมหาบัว ทั้งสงฆ์ และฆราวาส ร่วมกันจัดขึ้นแบบเรียบง่าย แต่ก็มีศิษยานุศิษย์หลวงตา และลูกศิษย์ของคุณแม่จันดี อยากจะร่วมบุญด้วย เพราะท่านแม้จะไม่ได้บวช แต่ก็ปฏิบัติธรรมเคร่งครัด เท่าเทียมกับพระสงฆ์ที่บวชปฏิบัติ คณะสงฆ์จึงเห็นควรให้จัดการกับปัจจัยบริจาคทั้งหมด ไม่ให้นำมาใช้ในงานศพคุณแม่จันดี แต่ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ให้กับมูลนิธิเสียงธรรมเพื่อประชาชน และให้กับการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงตาพระมหาบัว.

 

พระลูกศิษย์หลวงตามหาบัวฯ ผู้รับผิดชอบงานศพ คุณแม่จันดี โลหิตดี เผย จะตั้งศพเพื่อประกอบพิธีไว้ 4 วัน โดยจะมีการสวดอภิธรรมเพียงวันเดียวในวันที่ 17 ส.ค.และ 18 ส.ค.ประกอบพิธีถวายเพลิง เสร็จงานอัฐิก็เก็บไว้ที่พักคุณแม่จันดี ภายในวันป่าบ้านตาด ทั้งนี้จะจัดพิธีแบบเรียบง่าย... 16 ส.ค. 2556 20:39 ไทยรัฐ