วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบโรงเห็ดมรณะ4ศพ ชี้ออกซิเจนในอากาศน้อยกว่าปกติ

สสจ.อุบลฯ เผย ผลสอบโรงเห็ดมรณะ สังเวย 4 ศพ ระบุสาเหตุจากขาดอากาศหายใจ เนื่องจากโรงเพาะเห็ดถูกคลุมด้วยพลาสติกหนามิดชิด เป็นสถานที่อับอากาศ มีเปอร์เซ็นต์ออกซิเจนในอากาศน้อยกว่าปกติ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ส.ค. 56 ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 3 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุบลราชธานี นพ.สุรพร ลอยหา นายแพทย์ สสจ.อุบลราชธานี เปิดเผยรายงานการสอบสวนเบื้องต้น กรณีการเสียชีวิต 4 ศพ ในโรงเพาะเห็ดบ้านเนินงาม ต.ยาง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 12 ส.ค.56 ที่ผ่านมา ว่า หลังเกิดเหตุ คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม สำนักระบาดวิทยา สำนักป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สสจ.อุบลราชธานี รพ.สรรพสิทธิประสงค์ และทีม SRRT (ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว) ในพื้นที่ อ.น้ำยืน ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ สัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง ตรวจสอบสถานที่ ตรวจวัดระดับออกซิเจนในอากาศ และเก็บตัวอย่างดิน น้ำ ส่วนผสมสำหรับวัสดุเพาะเห็ดฟาง มาตรวจสอบ

ผลสรุปได้ว่า สาเหตุการเสียชีวิตของทั้ง 4 ราย มาจากการขาดออกซิเจนในอากาศหายใจ เนื่องจากไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย สัตว์มีพิษกัด หรือไฟฟ้าดูด อีกทั้งบริเวณที่เกิดเหตุเป็นโรงเรือนที่ปิดคลุมมิดชิดด้วยพลาสติกหนา ไม่มีการระบายอากาศ เป็นสถานที่อับอากาศ และผลการวัดระดับออกซิเจน มีเปอร์เซ็นต์ในอากาศน้อยกว่าปกติอย่างมาก 13% จากระดับปกติ 19.5-23.5% ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานของระดับออกซิเจน

นพ.สุรพร กล่าวว่า โดยโรงเพาะเห็ดที่คลุมด้วยพลาสติกมิดชิดแบบนี้ เป็นลักษณะของสถานที่อับอากาศ เช่นเดียวกับบ่อน้ำลึก อุโมงค์ ไซโลข้าว แทงก์น้ำ หรือสถานที่อื่นๆ ที่เป็นห้องปิด มีทางเข้า-ออกทางเดียว และมีการระบายอากาศน้อย หรือไม่มีเลย ประกอบกับอาจมีก๊าซบางตัวที่เป็นสาเหตุของภาวะขาดออกซิเจน ที่มี 2 ลักษณะ คือ 1.แย่งออกซิเจนในบรรยากาศ ดังนั้น ระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในบรรยากาศ จะต่ำกว่าระดับที่ร่างกายต้องการ สำหรับหายใจอย่างมาก มีผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลางและหัวใจ หากระดับออกซิเจนต่ำกว่า 10-13% จะทำให้มีอาการสับสน อ่อนเพลีย ริมฝีปากและเล็บมีสีคล้ำ คลื่นไส้ อาเจียน ชัก และหมดสติ หากระดับออกซิเจนน้อยกว่า 6% ถึงเสียชีวิตได้

นพ.สุรพร กล่าวต่อว่า สำหรับก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะการขาดออกซิเจนในบรรยากาศนั้น ส่วนใหญ่เป็นก๊าซเฉื่อย หรือก๊าซที่เกิดจากการหมักอินทรีย์วัตถุ อย่างการหมักวัสดุเพาะเห็ดดังในที่เกิดเหตุ 2.ก๊าซที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดออกซิเจนในระดับเซลล์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการแย่งที่ออกซิเจนในบรรยากาศ เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ ไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ไซยาไนด์ ซึ่งทางคณะผู้สอบสวนเหตุการณ์ได้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดผู้เสียชีวิต เพื่อทำการตรวจสอบทางพิษวิทยาเพิ่มเติมแล้ว

พร้อมกันนี้ นายแพทย์ สสจ.อุบลราชธานี ยังกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สภาวะการขาดออกซิเจนนี้ ไม่ส่งผลต่อเห็ดและผู้บริโภค แต่จะส่งผลต่อเกษตรกรที่เข้าไปในโรงเพาะเห็ด ที่อยู่ในขั้นตอนที่ห้ามเข้าในโรงเพาะเห็ดที่ปิดสนิท ไม่มีอากาศถ่ายเท คือช่วงที่ให้ไอน้ำ โรยหัวเชื้อ อย่างน้อย 3-5 วัน เบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยของเกษตรกร ถ้าจะเข้าไปทำงานในโรงเพาะเห็ดในช่วงที่ปิดสนิท ไม่มีอากาศถ่ายเทนั้น ควรเปิดโรงเห็ดให้มีการระบายอากาศก่อน โดยเปิดโรงเพาะเห็ดให้โล่งทั้ง 2 ด้าน มากกว่า 3 ชั่วโมง จึงจะเข้าไปทำงานในโรงเพาะเห็ดได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งต้องแจ้งเตือนทุกคนไม่ให้เข้าไปโรงเพาะเห็ดในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย.

 

สสจ.อุบลฯ เผย ผลสอบโรงเห็ดมรณะ สังเวย 4 ศพ ระบุสาเหตุจากขาดอากาศหายใจ เนื่องจากโรงเพาะเห็ดถูกคลุมด้วยพลาสติกหนามิดชิด เป็นสถานที่อับอากาศ มีเปอร์เซ็นต์ออกซิเจนในอากาศน้อยกว่าปกติ... 16 ส.ค. 2556 16:01 ไทยรัฐ