บริการข่าวไทยรัฐ

ดอกมะลิเมืองตรังราคาพุ่งเฉียด1,000บ.!

ดอกมะลิวันแม่ ตลาดสดเมืองตรัง ราคาพุ่งเฉียดกิโลกรัมละ 1,000 บาท!...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.56 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ตรัง รายงานบรรยากาศการหาซื้อดอกมะลิเนื่องในวันแม่ เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ ที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง บรรยากาศไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคาดอกมะลิพุ่งสูงเกือบ 1,000 บาท/กิโลกรัม

นายหน่อย ชาววัง เจ้าของร้านดอกไม้ บุหงา ออคิด เปิดเผยว่า บรรยากาศการซื้อขายดอกมะลิในช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้ยังคงเงียบเหงา แม้ว่าวันนี้ 12 ส.ค. ซึ่งเป็นวันแม่ บรรยากาศน่าจะคึกคักมากขึ้น เพราะในช่วง 1-2 วันก่อนหน้านี้ลูกค้าไม่ค่อยสั่งจองซื้อดอกไม้ล่วงหน้า จึงคาดว่าจะทยอยซื้อดอกมะลิเพื่อนำไปใช้กราบแม่ในวันนี้ โดยดอกมะลิที่ทางร้านนำมาขายนั้น เป็นสินค้าที่สั่งมาจากกรุงเทพฯ เนื่องจากดอกมะลิในพื้นที่มีจำนวนน้อยและราคาแพงกว่า และต้องขนส่งทางรถทัวร์ ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ เนื่องจากความร้อนจากเครื่องยนต์ของเครื่องบิน จะส่งผลต่อคุณภาพของดอกมะลิได้


สำหรับราคาดอกมะลิในช่วงนี้เพิ่มสูงขึ้นจากราคาปกติประมาณ 200 บาท/กิโลกรัม โดยก่อนหน้านี้ เคยรับมาที่กิโลกรัมละ 600 บาท แต่ตอนนี้พุ่งสูงขึ้นเป็น 800 บาท และมีแนวโน้มว่าอาจจะแตะถึง 1,000 บาทได้ เพราะช่วงนี้สินค้าขาดตลาด ผลผลิตน้อย เนื่องจากฝนตก ทำให้ดอกมะลิไม่ออกดอก อีกทั้งเน่าเสียง่าย โดยทางร้านรับมาครั้งละ 5-10 กิโลกรัม จึงไม่กล้ารับมาจำนวนเยอะ เนื่องจากมะลิเป็นดอกไม้ที่เก็บไว้ไม่ได้นาน

อย่างไรก็ตาม ทางร้านได้นำต้นมะลิมาขาย ในราคาต้นละ 30-40 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง ส่วนราคามาลัยดอกมะลินั้น ยังคงราคาไว้ที่พวงละ 50 บาท หากสั่งทำพิเศษเป็นมาลัยข้อมือ ราคาจะอยู่ที่ 200-350 บาท/พวง.