วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตต้องสู้! สาวม.2เมืองสุพรรณฯ เล่นลิเกหาเงินเรียน

ชีวิตต้องต่อสู้ของ 'น้องเนย' นางเอกลิเกสาว ม.2 โรงเรียนวัดบางขวาก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เล่นลิเก เล่นเพลงอีแซว และเป็นหมอทำขวัญ ตั้งแต่ 5 ขวบยึดเป็นอาชีพหารายได้ส่งตัวเองเรียนหนังสือ เผยอยากเรียนต่อ ว.นาฏศิลป์ สุพรรณบุรีฯ...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2556 นายพฤทธิ์ ทองทับ หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 3 เผยว่า จากการที่ตนได้ติดตามคณะผู้บริหารของ สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 ออกตรวจพื้นที่และตรวจเยี่ยมโรงเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในชนบท และหลายโรงเรียนอยู่ในพื้นที่ป่าเขา ได้พบเห็นวิถีชีวิตที่หลากหลายทั้งของนักเรียนและผู้ปกครอง ขณะที่หลายโรงเรียนแม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแต่ก็มีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนการสอน ด้วยการฝึกฝนอาชีพที่มีความเหมาะตามสภาพของพื้นที่ให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง รวมทั้งยังมีการจัดกิจกรรมการแสดงผลงานของนักเรียนทางด้านดนตรีนาฏศิลป์ ให้คณะผู้บริหารและประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบเป็นประจำ ถือเป็นความประทับใจที่สมควรได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมาก


นายพฤทธิ์ เผยต่อไปว่า โดยเฉพาะที่โรงเรียนวัดบางขวาก อ.สามชุก พบว่าได้มีการจัดกิจกรรมในด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยมา อย่างอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเล่นดนตรีไทย การฝึกให้นักเรียนเล่นเพลงอีแซว ที่เป็นศิลปะพื้นบ้านของชาวสุพรรณบุรี รวมไปถึงการเล่นลิเก โดยมีการนำการแสดงของนักเรียนออกไปแข่งขันและโชว์ความสามารถให้ประชาชนได้ชม จนได้รับการกล่าวขวัญถึงมาโดยตลอด ล่าสุด ตนได้พบว่า ด.ญ.เนตรชนก หรือน้องเนย กิ่งคล้ายกัน อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 ที่มีผลงานการแสดงดนตรีไทย การแสดงเพลงอีแซว การร่ายรำอวยพรในงานพิธีต่างๆ ได้อย่างสวยงาม เป็นนักเรียนที่สู้ชีวิตทั้งเรียนหนังสือ เล่นลิเก เล่นเพลงอีแซวและเป็นหมอทำขวัญ เพื่อหาเงินเรียนหนังสือมาตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ ถือเป็นเรื่องที่น่าชมเชยและสนับสนุน

ขณะที่ ด.ญ.เนตรชนก หรือ น้องเนย เผยว่า พ่อของตนคือนายจำเนียร กิ่งคล้ายกัน มีอาชีพเล่นลิเกอยู่กับคณะ กิ่งแก้ว สาริกา เมื่อว่างจากงานการแสดงลิเก ก็ออกเร่ขายผลไม้ตามตลาด ส่วนแม่ คือ นางเบญจพร สมงาม มีอาชีพแสดงเพลงอีแซวอยู่กับคณะลูกแมว ศรีสุพรรณ โดยพ่อเป็นคนสอนให้ตนเล่นลิเกมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จากการสอนของพ่ออย่างเข้มข้น ทำให้ตนได้เล่นลิเกเรื่อยมา จนถึงเวลานี้ตนได้เล่นเป็นนางเอกประจำคณะกิ่งแก้ว สาริกา แล้ว ได้ค่าตัวจากการแสดงครั้งละ 500 - 700 บาท ส่วนใหญ่ตนจะเล่นคู่กับ ด.ญ.กลิ่นแก้ว กิ่งคล้าย น้องสาวที่เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนเดียวกัน สำหรับตนชอบแสดงเรื่องพระคุณของแม่มากที่สุดเพราะเป็นเรื่องที่มีความหมาย สามารถสื่อให้คนดูได้รู้ซึ้งถึงบุญคุณของผู้เป็นแม่ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ด.ญ.เนตรชนก ยังเผยด้วยว่า เดือนไหนถ้าลิเกคณะกิ่งแก้ว ไม่มีงานแสดง ตนก็จะไปขอเล่นกับคณะอื่นเช่นคณะวัยรุ่นหุ่นดารา คณะธิติมา รุ่งฟ้า และถ้างานลิเกยังไม่มีอีกตนก็จะไปเล่นเพลงอีแซวในคณะลูกแมว รวมทั้งไปรับจ้างเป็นหมอทำขวัญตามงานบวชด้วย ช่วงเข้าพรรษานี้หากไม่มีใครหาลิเกไปแสดง ตนก็ไปแสดงกัณฑ์เทศน์เทศนาเวสสันดรชาดกตามวัดต่างๆ และช่วงที่ไม่มีงานการแสดงทั้งหมด หลังเลิกเรียนหนังสือก็จะไปช่วยพ่อแม่ขายผลไม้ ตนทำทุกอย่างเพื่อหาเงินช่วยครอบครัว และตั้งใจจะเล่นลิเกไปเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นอาชีพเดียวที่จะหาเงินช่วยครอบครัวและเรียนหนังสือ เพราะพ่อ-แม่ไม่มีไร่นาให้ทำ จึงต้องยึดอาชีพ รำๆ ร้องๆ ทำมาหากิน ถ้ามีเงินและมีโอกาสได้เรียนต่อ ตนจะเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์สุพรรณบุรี วิชาเอกการแสดง.

 

ชีวิตต้องต่อสู้ของ 'น้องเนย' นางเอกลิเกสาว ม.2 โรงเรียนวัดบางขวาก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เล่นลิเก เล่นเพลงอีแซว และเป็นหมอทำขวัญ ตั้งแต่ 5 ขวบยึดเป็นอาชีพหารายได้ส่งตัวเองเรียนหนังสือ เผยอยากเรียนต่อ ว.นาฏศิลป์ สุพรรณบุรีฯ... 11 ส.ค. 2556 16:55 12 ส.ค. 2556 00:49 ไทยรัฐ