วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดจับยาบ้า 4 แสนเม็ด ผลงานตร.เชียงแสนผนึก ตร.ปส.

ตำรวจเชียงแสนร่วม ปส.สกัดจับยาบ้าลอตใหญ่ 4 แสนเม็ด รวบ 3 คนร้าย อีก 2 หลบหนีไปได้ ด้าน ผกก.สภ.เชียงแสน ระบุ แก๊งยาเป็นขบวนการชาวเขาเผ่าม้ง นับเป็นการจับกุมครั้งใหญ่...


เมื่อเวลา 01.20 น. วันที่ 7 ส.ค. 56 มีรายงานว่า พ.ต.อ.นพดล นิลมานนท์ ผกก.3 บก.ปส. พ.ต.อ. มานพ เสนากูล ผกก.สภ.เชียงแสน จงเชียงราย สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดซึ่งเป็นชาวม้ง อยู่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เข้ามาเคลื่อนไหวที่ อ.เชียงแสน จึงร่วมกับ พ.ต.ท.วีรธร เนตรบุตร รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ถนัด ชุ่มมะโน รอง ผกก.สส.และ พ.ต.ท.ชาญณรงค์ วินัน สวป. พร้อมกำลังชุด ปส. ร่วมกันออกตรวจตามเส้นทางในพื้นที่ตำบลศรีดอนมลู กับ ตำบลป่าสัก จนพบรถกระบะปิกอัพต้องสงสัยจำนวน 4 คัน บริเวณเขตติดต่อ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน

โดยรถทั้งสี่คันขับมุ่งหน้าไปทางบ้านสันมะเค็ด ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน ผ่านบ้านจอมกิตติ ต.เวียง อ.เชียงแสน โดยรถทั้งสี่คันขับเว้นช่วงกัน รถ 3 คันขับล่วงหน้ามาตามถนนบายพาสผ่านสี่แยกบายพาส ไปทาง อ.เชียงของ ระหว่างทางรถคันหนึ่งได้จอดแอบข้างถนนบายพาสเขตบ้านป่าสักหางเวียง ส่วนอีก 2 คันขับต่อจนถึงสามแยกถนนริมโขงหน้าคุ้มขนาบโขง ได้เลี้ยวไปทางบ้านสบคำ ต.เวียง เจ้าหน้าที่ได้ไล่สกัดจับรถทั้งสองคันจนไปถึงสะพานแม่น้ำกก บ้านเชียงแสนน้อย ต.เวียง ภายในรถทั้งสองคันมีชายนั่งมา 3 คน พอจับได้ชายทั้งสามคนอ้างว่ายาบ้าอยู่ในรถคันที่จอดแอบข้างถนนบายพาสซึ่งใน รถคันนั้นจะมีชาย 2 คน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จึงได้คุมตัวทั้งสามพร้อมรถปิกอัพย้อนกลับมาทางถนนบายพาส พอชายทั้งสองคนในรถกระบอีกคันที่จอดแอบข้างถนนบายพาส เพื่อรอรับโทรศัพท์จากรถกระบะปิกอัพที่ขับเบิกทางไปก่อนหน้า พอเห็นรถทั้งสองคันขับกลับมาพร้อมรถเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วิ่งออกจากรถเข้า ป่าหนามข้างถนนอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ได้ออกสกัดจับแต่เนื่องจากบริเวณนั้นมืดมาก ชายทั้งสองจึงหลบหนีไปได้

จากการตรวจค้นภายในรถคันดังกล่าวเจ้าหน้าที่พบเป้จำนวน 4 ใบ ภายในเป็นยาบ้าจำนวน 400,000 เม็ด คุมตัวชายทั้งสามมาสอบสวนทราบชื่อว่า นายพิชิต แสงวาณิชย์ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 16 ม.8 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายนิวัฒน์ แสงวาณิชย์ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 16 ม.8 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น และนายบุญมา แซ่เล้า อายุ 30 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปขยายผลที่ อ.เวียงแก่น ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.มานพ เสนากุล ผกก.สภ.เชียงแสน กล่าวว่า ยาบ้าจำนวน 400,000 เม็ดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปส. จับได้ครั้งนี้นับว่าเป็นการขนยาบ้าลอตใหญ่ เป็นขบวนการชาวม้งโดยใช้รถปิกอัพถึง 4 คัน และใช้เส้นทางลัดตามหมู่บ้านจาก อ.แม่สาย ผ่าน อ.เชียงแสน ไป อ.เวียงแก่น โดยไม่ใช้เส้นทางหลักเพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถคันปิดท้ายไหวตัวหลบหนีไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าเป็นรถโตโยต้าวีโก้แค็บ มีนายเชอ แซ่ลี่ อายุ 30 ปี ชาวม้ง อ.เวียงแก่น เช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ไล่ล่าติดตามตัวอยู่.

ตำรวจเชียงแสนร่วม ปส.สกัดจับยาบ้าลอตใหญ่ 4 แสนเม็ด รวบ 3 คนร้าย อีก 2 หลบหนีไปได้ ด้าน ผกก.สภ.เชียงแสน ระบุ แก๊งยาเป็นขบวนการชาวเขาเผ่าม้ง นับเป็นการจับกุมครั้งใหญ่... 7 ส.ค. 2556 13:38 ไทยรัฐ