วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใจบาปลัก 'ควาย' วัดดังอ่างทองยกคอก

คนร้ายมากกว่า 2 คน บุกวัดดังอ่างทองกลางดึก ก่อนขโมยจูงควายแม่ลูกอ่อน รวมทั้งตัวพ่อและลูก เดินลัดทุ่งนาไปขึ้นรถกระบะที่จอดรอ รักษาการเจ้าอาวาสวัดขุนทอินประมูลวอนตำรวจเร่งล่าคนร้าย หวั่นถูกส่งเข้าโรงฆ่าสัตว์...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 56 ร.ต.ท.พสิฎฐพงศ์ สมบูรณ์ดี ร้อยเวร สภ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง รับแจ้งมีคนร้ายเข้าไปลักกระบือ (ควาย) ของวัดขุนอินทประมูล ม.3 ต.อินทประมูล และยังเป็นพุทธมณฑล จ.อ่างทอง ไปหมดทั้งคอก จำนวน 3 ตัว หลังรับแจ้งจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.ชูเกียรติ ทัศนัย พงส.ชำนาญการพิเศษ พ.ต.ท.วีม ม่วงใหม่ สว.สส.และกำลังชุดสืบสวน

ในที่เกิดเหตุบริเวณคอกควายด้านข้างวัด ติดกับสวนกล้วย เจ้าหน้าที่พบรอยเท้าควาย ที่คนร้ายต้อนเดินตัดทุ่งนา ผ่านสวนกล้วยท้ายหมู่บ้าน ไปขึ้นรถหลบหนีไปไร้ร่อยรอย จากการสอบสวนนายสม เพ็ชรรักษ์ อายุ 63 ปี คนดูแลควายของวัดให้การว่า ควายทั้ง 3 ตัวที่ถูกลักไปเป็นควายเพศผู้ 1 ตัวชื่อ “ลูกเต๋า” เพศเมีย 1 ตัวชื่อ “นางใจดี” อายุ 3 ปีเศษ และลูกควายเพศผู้ 1 ตัว ชื่อ “พรรษา” ที่เพิ่งตกลูกเมื่อวันอาสาฬหบูชา เพิ่งจะมีอายุ 2 สัปดาห์ เป็นควายของวัดขุนอินทประมูล ที่มอบหมายให้ตนเป็นคนดูแลเลี้ยงดู ก่อนเกิดเหตุเมื่อตอน 4 ทุ่ม ก่อนที่ตนจะเข้านอนในเพิงพักใกล้กับคอกควายยังออกมาสุมไปไล่ยุงให้ที่ข้างคอก คาดว่าคนร้ายซึ่งน่าจะมีมากกว่า 2 คน แอบเข้ามาลักควายในช่วงตี 4 เพราะตนได้ยินเสียงหมาในวัดเห่ากระโชก แต่ไม่ได้เอะใจลุกออกมาดู จนกระทั่งตื่นนอนตอนตี 5 แล้วลุกออกมาดูที่คอกควาย ก็พบว่าความทั้งหมดถูกคนร้ายลักเอาไปหมดแล้ว จึงรีบแจ้งพระครูวิเศษชัยวัฒน์ รักษาการเจ้าอาวาสทราบ ก่อนแจ้งตำรวจดังกล่าว

ทางด้านพระครูวิเศษชัยวัฒน์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดขุนทอินประมูล เผยว่า ควายพ่อแม่พันธุ์ทั้ง 2 ตัวนั้น ทางธนาคารโคกระบือ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำมาโชว์ในงานเกษตรและของดีเมืองอ่างทองที่จัดขึ้นที่บริเวณวัดขุนอินทประมูล เมื่อเดือน กพ.2556 ที่ผ่านมา หลังเสร็จงาน จึงได้ถวายให้วัดเลี้ยงดูต่อ โดยนางใจดี แม่พันธุ์วัวนั้น ตั้งท้องอยู่แล้ว อาตมาจึงได้มอบหมายให้นายสม เป็นคนคอยดูแล และต้อนออกไปกินหญ้า จนกระทั่งเมื่อวันอาสฬหบูชา แม่วัวตกลูกออกมาเป็นเพศผู้ จึงตั้งชื่อว่า พรรษา และเลี้ยงรวมกันในคอกกับพ่อแม่มัน ไม่นึกว่าจะมาถูกมนุษย์ใจบาปมาลักเอาไปดังกล่าว ที่สำคัญหากนำไปเลี้ยงดูก็ยังดี แต่อาตมาเกรงว่าคนร้ายจะส่งขายเข้าโรงเชือด เพราะมีมูลค่าหลายหมื่นบาท จึงฝากถึงคนร้ายหากต้องการเงินขอให้นำควายวัดมาคืน อย่าไปฆ่าเขาเลย อาตมายินดีจะขอซื้อชีวิตคืน

ขณะเดียวกันนายวิศว ศะศิสมิต ผวจ.อ่างทอง เปิดเผยว่า คนร้ายลงมือก่อเหตุไม่เว้นแม้แต่ในวัด และยังเป็นพุทธมณฑล ของ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับทำบุญและปฏิบัติธรรม โดยไม่เกรงกลัวทั้งกฎหมายและบาปกรรม ซึ่งตนได้กำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว ก่อนที่ควายจะถูกส่งเข้าโรงเชือดเสียก่อน.

 

คนร้ายมากกว่า 2 คน บุกวัดดังอ่างทองกลางดึก ก่อนขโมยจูงควายแม่ลูกอ่อน รวมทั้งตัวพ่อและลูก เดินลัดทุ่งนาไปขึ้นรถกระบะที่จอดรอ รักษาการเจ้าอาวาสวัดขุนทอินประมูลวอนตำรวจเร่งล่าคนร้าย หวั่นถูกส่งเข้าโรงฆ่าสัตว์... 2 ส.ค. 2556 14:00 ไทยรัฐ