วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมเจ้าท่าคาดกำจัดคราบน้ำมันอ่าวพร้าวหมดพรุ่งนี้

"อธิบดีกรมเจ้าท่า" ระบุสภาพอากาศเป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดคราบน้ำมันไว้ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ดจุดเดียว คาดปัญหาหลักๆ จะเคลียร์เรียบร้อยพรุ่งนี้ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี PTTGC แค่ลงบันทึกประจำวัน...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ได้แจ้งความที่สภ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวัน กรณีที่น้ำมันรั่วไหลลงทะเลตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ คือ วันเสาร์ที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการแจ้งความครั้งนี้ เพื่อให้มีหลักฐานสำหรับเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันที่ PTTGC ทำไว้ และเพื่อเป็นหลักฐานให้ PTTGC รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนการดำเนินคดีอาญาคงไม่มี เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้เป็นการจงใจ ปล่อย หรือทิ้งของเสียลงทะเล กรณีทีี่เกิดขึ้นกรมเจ้าท่ามีอำนาจที่จะเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่ง PTTGC ยืนยันว่าพร้อมจะจ่ายค่าชดเชย และรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากแก้ปัญหาเรื่องคราบน้ำมันเรียบร้อยแล้ว จะมีการเจรจาพูดคุยกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินความเสียหายและค่าชดเชยที่แต่ละฝ่ายต้องได้รับ


อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ว่า ด้วยภูมิประเทศและสภาพอากาศที่เป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมัน ให้อยู่ในวงแคบเฉพาะที่อ่าวพร้าว ไม่พัดพาไปที่อื่นต่อ นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาในช่วงเที่ยง ทำให้คราบน้ำมันที่เป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ฉาบผิวน้ำแตกตัวไปง่ายขึ้น

"คิดว่าคราบน้ำมันหลักๆ น่าจะกำจัดได้หมดภายในวันนี้ พรุ่งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่เร่งมืออย่างเต็มที่ ประกอบกับคลื่นลมช่วยไม่ให้น้ำมันกระจายไปมากขึ้น คาดว่าถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงพรุ่งนี้คราบน้ำมันน่าจะหมด" อธิบดีกมเจ้าท่า กล่าวและว่า หลังจากที่แก้ปัญหาคราบน้ำมันได้ เรียบร้อยหมดแล้ว จะเร่งฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และปรับปรุงภูมิทัศน์ของอ่าวพร้าวได้ 80-90% โดยใช้เวลา 4-5 วัน.

 

"อธิบดีกรมเจ้าท่า" ระบุสภาพอากาศเป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดคราบน้ำมันไว้ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ดจุดเดียว คาดปัญหาหลักๆ จะเคลียร์เรียบร้อยพรุ่งนี้ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี PTTGC แค่ลงบันทึกประจำวัน... 30 ก.ค. 2556 15:57 ไทยรัฐ