อธิบดีกรมเจ้าท่าคาดกำจัดคราบน้ำมันอ่าวพร้าวหมดพรุ่งนี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อธิบดีกรมเจ้าท่าคาดกำจัดคราบน้ำมันอ่าวพร้าวหมดพรุ่งนี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 ก.ค. 2556 20:25
5,563 ครั้ง


"อธิบดีกรมเจ้าท่า" ระบุสภาพอากาศเป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดคราบน้ำมันไว้ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ดจุดเดียว คาดปัญหาหลักๆ จะเคลียร์เรียบร้อยพรุ่งนี้ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี PTTGC แค่ลงบันทึกประจำวัน...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ได้แจ้งความที่สภ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวัน กรณีที่น้ำมันรั่วไหลลงทะเลตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ คือ วันเสาร์ที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการแจ้งความครั้งนี้ เพื่อให้มีหลักฐานสำหรับเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันที่ PTTGC ทำไว้ และเพื่อเป็นหลักฐานให้ PTTGC รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนการดำเนินคดีอาญาคงไม่มี เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้เป็นการจงใจ ปล่อย หรือทิ้งของเสียลงทะเล กรณีทีี่เกิดขึ้นกรมเจ้าท่ามีอำนาจที่จะเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่ง PTTGC ยืนยันว่าพร้อมจะจ่ายค่าชดเชย และรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากแก้ปัญหาเรื่องคราบน้ำมันเรียบร้อยแล้ว จะมีการเจรจาพูดคุยกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินความเสียหายและค่าชดเชยที่แต่ละฝ่ายต้องได้รับ


อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ว่า ด้วยภูมิประเทศและสภาพอากาศที่เป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมัน ให้อยู่ในวงแคบเฉพาะที่อ่าวพร้าว ไม่พัดพาไปที่อื่นต่อ นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาในช่วงเที่ยง ทำให้คราบน้ำมันที่เป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ฉาบผิวน้ำแตกตัวไปง่ายขึ้น

"คิดว่าคราบน้ำมันหลักๆ น่าจะกำจัดได้หมดภายในวันนี้ พรุ่งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่เร่งมืออย่างเต็มที่ ประกอบกับคลื่นลมช่วยไม่ให้น้ำมันกระจายไปมากขึ้น คาดว่าถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงพรุ่งนี้คราบน้ำมันน่าจะหมด" อธิบดีกมเจ้าท่า กล่าวและว่า หลังจากที่แก้ปัญหาคราบน้ำมันได้ เรียบร้อยหมดแล้ว จะเร่งฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และปรับปรุงภูมิทัศน์ของอ่าวพร้าวได้ 80-90% โดยใช้เวลา 4-5 วัน.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement