วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ซ้อมรับมือม็อบวันสุดท้าย รัฐประเมินผู้ชุมนุมเรือนหมื่น

ตำรวจซ้อมรับมือม็อบทุกสถานการณ์วันสุดท้าย รัฐบาลประเมินม็อบเรือนหมื่น  ห่วงจุดหน้าทำเนียบและรัฐสภา ทาง สตช.ให้ความมั่นใจรับมือได้...

เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 29 ก.ค.มีรายงานว่า บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก ฝั่งสะพานชมัยมรุเชฐ  ได้มีการฝึกซ้อมโครงการฝึกอบรมหลักสูตรกองร้อย ควบคุมฝูงชนประจำปี 2556 วันสุดท้าย ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เดินตรวจเยี่ยมกำลังพลขณะทำการฝึกซ้อม เพื่อรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ได้ใช้กองกำลังควบคุมฝูงชน 3 กองร้อย จาก บก.น. 4 – 6 เริ่มฝึกตั้งแต่เวลา 18.00 จนถึง 24.00 น. มี พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา รอง ผบช.น.เป็น ผบ.เหตุการณ์ ซึ่งการฝึกซ้อมมีตั้งแต่ระดับเบาสุดจน ถึงระดับควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ มีการจำลองสถานการณ์จริง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มผู้ชุมนุม สร้างสถานการณ์เหมือนมีเหตุปะทะ โดยขว้างแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยในการฝึกซ้อมด้วย


จากนั้น พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า จากการฝึกซ้อมถือว่ามีความพร้อมเป็นอย่างมาก โดยตำรวจยืนยันว่าในวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถเปิดประชุมได้ ทำให้ ส.ส.เข้าออกอย่างปลอดภัย ไม่มีเหตุแทรกซ้อน ทั้งนี้ รัฐบาลเป็นห่วงใน 2 จุด คือทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภา ซึ่งจะได้รับการดูแลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

ส่วนการอารักขานายกรัฐมนตรี คงใช้กำลังที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ หากจะเพิ่มกำลังหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ขณะที่การรักษาความปลอดภัยรัฐมนตรี สถานที่ราชการได้มีมาตรการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าผู้ชุมนุมน่าจะมีประมาณหมื่นต้นๆ โดยการเตรียมการกองร้อยปราบจราจลขึ้นอยู่กับมวลชนแต่ละจุด.

 

ตำรวจซ้อมรับมือม็อบทุกสถานการณ์วันสุดท้าย รัฐบาลประเมินม็อบเรือนหมื่น ห่วงจุดหน้าทำเนียบและรัฐสภา ทางสตช.ให้ความมั่นใจรับมือได้... 29 ก.ค. 2556 20:50 30 ก.ค. 2556 03:40 ไทยรัฐ