วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่อน้ำมันดิบรั่วทะเลระยองกระจายตัวกว่า9ตร.กม.

ท่อส่งน้ำมันดิบ PTTGC รั่วกลางทะเล จ.ระยอง แพร่กระจายเป็นวงกว้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่คุมอยู่แล้ว เร่งเก็บคราบน้ำมันดิบจากผิวน้ำบนพื้นที่กว่า 9 ตร.กม. พร้อมสั่งหาสาเหตุแล้ว....

เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งเหตุน้ำมันรั่วจากท่อส่งน้ำมันดิบ กลางทะเล จ.ระยอง ส่งผลมีคราบน้ำมันกระจายตัวบนผิวน้ำเป็นวงกว้าง เบื้องต้นจากการสอบถามไปยังนายจุมพฏ วรรณฉัตรศิริ หัวหน้าสำนักงาน ปภ. จังหวัดระยอง รับทราบข้อมูลว่า จุดเกิดเหตุน้ำมันรั่วนั้น อยู่ห่างจากชายฝั่งราว 10 ไมล์ทะเล และทราบว่าเกิดเหตุในช่วงเช้าที่ผ่านมาเวลาประมาณ 07.30 น. ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้แล้ว โดยสถานการณ์ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.ทราบว่าคราบน้ำมันกระจายตัวกินบริเวณกว้างราว 9 ตร.กม. ส่วนการแก้ไข ป้องกันนั้น ทางเจ้าหน้าที่ของ ปตท.GC ร่วมกับ เจ้าท่าจังหวัดระยอง อยู่ระหว่างการคุมพื้นที่ไม่ให้เกิดการกระจายตัวของคราบน้ำมันโดยใช้วิธีผสมน้ำยาบางชนิดเพื่อให้คราบน้ำมันดิบจมลงที่พื้นทะเล ส่วนที่เหลือจะใช้เครื่องมือเก็บอีกทางหนึ่ง และเร่งอุดจุดรั่วที่เกิดขึ้นอยู่ ส่วนปริมาณที่รั่วออกมานั้นยังไม่ทราบชัดเจน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากชาวบ้านใน จ.ระยอง ที่พักอาศัยบริเวณชายหาดแม่รำพึงว่า สังเกตพบคราบดำบางส่วนลอยมาติดชายหาดบ้างแล้วเช่นกัน

ขณะที่ทางด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย หลังเกิดเหตุ ได้ทำหนังสือรายงานสถานการณ์เหตุท่อส่งน้ำมันดิบกลางทะเลรั่วที่ จ.ระยอง ดังกล่าวโดยเนื้อหาระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00น. วันนี้ (27 ก.ค.56) ที่จ.ระยอง เกิดเหตุท่อน้ำมันดิบของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ PTTGC ในเครือ ปตท. ขนาด 16 นิ้ว รั่วกลางทะเลบริเวณพื้นที่ อำเภอเมืองระยอง  ห่างจากชายฝั่งระยองประมาณ 10 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 18 กิโลเมตร โดยมีน้ำมันดิบประมาณ 50-70 ตันรั่วไหล คราบน้ำมันคลุมพื้นที่ 1.2 ตารางกิโลเมตร และะเมื่อเวลา 11.30 น. ได้ขยายครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยสาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุบริเวณแท่นรับน้ำมันดิบ

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือภาคที่ 1, PTTGC พร้อมด้วยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดระยอง ได้แก้ไขปัญหา โดยวางบูม (BOOM) หรือทุ่นกักน้ำมันล้อมรอบบริเวณที่คราบน้ำมันรั่วไหล และได้ฉีดน้ำยาเรียบร้อยแล้ว โดยจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป  

ด้านเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุดังกล่าวแล้ว โดย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC แจ้งเหตุท่อรับน้ำมันดิบรั่วกลางทะเลบริเวณพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ซึ่งเป็นการรั่วไหลจากท่อรับน้ำมันดิบจากเรือขนถ่ายน้ำมันขนาด 16 นิ้ว บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single point Mooring) ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด ทางตะวันออกเฉียงใต้ 20 กม. เบื้องต้น ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยปิดวาล์วท่อส่งน้ำมันทันที จากนั้นได้ใช้ทุ่นกักน้ำมัน (Boom) กักน้ำมันที่รั่วไหลไว้ และใช้เครื่องมือเก็บคราบน้ำมัน (Oil Skimmer) เก็บคราบน้ำมันที่รั่วไหลในทะเล ส่วนปริมาณน้ำมันที่รั่วนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีปริมาณเท่าใด

นอกจากนี้ หลังเกิดเหตุ บริษัทฯ ได้แจ้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องโดยทันที ได้แก่ ทัพเรือภาคที่ 1 กรมเจ้าท่า การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กรมควบคุมมลพิษ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมัน และเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ได้เข้าชี้แจงกับชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียง ส่วนนายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PTTGC กำลังเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่เกิดการรั่วไหลด้วยเช่นกัน

ขณะที่จากการสอบถามเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานสิ่งแวดล้อมของกรมเจ้าท่าทราบว่า ปกติแล้วการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของ ไม่ว่าจะเป็น ปตท.เอง หรือ กรมเจ้าท่าเองก็จะมีมาตรการซักซ้อมสำหรับเหตุลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว ซึ่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมจากเหตุนี้ต่อสัตว์น้ำในทะเล หรือพืชในทะเลนั้น ไม่น่าจะมีเนื่องจากระดับน้ำค่อนข้างลึก.

ท่อส่งน้ำมันดิบ PTTGC รั่วกลางทะเล จ.ระยอง แพร่กระจายเป็นวงกว้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่คุมอยู่แล้ว เร่งเก็บคราบน้ำมันดิบจากผิวน้ำบนพื้นที่กว่า 9 ตร.กม. พร้อมสั่งหาสาเหตุแล้ว.... 27 ก.ค. 2556 14:52 27 ก.ค. 2556 18:31 ไทยรัฐ