วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 'โรงฆ่าสัตว์เถื่อน' ลอบชำแหละวัวกลางดึก

บุกจับ "โรงฆ่าสัตว์เถื่อน" ของนายทุนใหญ่เมืองชุมพร ลักลอบชำแหละเนื้อวัวกลางดึก หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าทำมานาน ส่งกลิ่นเหม็นและปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำ...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 25 ก.ค. 56 นายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม ปลัดอำเภอเมืองชุมพร ร.ต.ต.สมปอง ทับแก้ว หัวหน้าชุดสายตรวจตำบลบางลึก นายวีรวัฒน์ จันทรักษ์ นายก อบต.บางลึก นายประยูร ขาวศรี กำนันตำบลบางลึก นายนิคม ชัยสังข์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บางลึก พร้อมกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ บุกเข้าจับกุมโรงฆ่าสัตว์ไม่ได้รับอนุญาต ตั้งอยู่เลขที่ 116/2 หมู่ 2 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบฆ่าสัตว์ ปล่อยน้ำเสีย และส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเป็นประจำทุกคืน

เจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่า โรงฆ่าสัตว์ดังกล่าวเทพื้นด้วยปูนซีเมนต์เป็นลานโล่ง กว้างราว 10 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร หลังคายกสูงมุงด้วยกระเบื้อง อยู่กลางป่าละเมาะ พบมีแรงงานชายสัญชาติพม่า 2 คน กำลังชำแหละวัวอยู่ในโรงฆ่าสัตว์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบซากวัวที่ถูกฆ่าชำแหละแล้ว 1 ตัว พร้อมมีด ขวาน และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง และมีพลาสติกบรรจุไขมันสัตว์อีกจำนวนมาก วางทับกันอยู่บนลานปูนภายในโรงฆ่าสัตว์ดังกล่าว ส่วนบริเวณใกล้ๆ พบมีวัวอีก 4 ตัว ถูกมัดผูกไว้ในเพิงพักเพื่อรอการฆ่าชำแหละ

จากการสอบสวนทราบว่า โรงฆ่าสัตว์ดังกล่าวได้มีนายทุนใหญ่เป็นพ่อค้าเนื้อสัตว์อยู่ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ได้เข้ามาเช่าที่ดินของชาวบ้านในป่าละเมาะดังกล่าว ปลูกสร้างอาคารทำเป็นโรงฆ่าสัตว์ แล้วลักลอบนำวัวเข้ามาฆ่าชำแหละเกือบทุกคืนเป็นเวลานานแล้ว โดยเนื้อสัตว์ที่ชำแหละจะส่งไปขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดสดในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ได้ส่งกลิ่นเหม็นโชยไปทั่วบริเวณ และยังปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำบริเวณใกล้เคียง จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนมานาน จึงร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเข้าจับกุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานชาวพม่า พร้อมตรวจยึดของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร จากนั้นจะทำการสืบสวนขยายผลจับกุมนายทุนใหญ่เจ้าของโรงฆ่าสัตว์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

บุกจับ "โรงฆ่าสัตว์เถื่อน" ของนายทุนใหญ่เมืองชุมพร ลักลอบชำแหละเนื้อวัวกลางดึก หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าทำมานาน ส่งกลิ่นเหม็นและปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำ... 25 ก.ค. 2556 08:29 ไทยรัฐ