วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติโยมยังปฏิบัติธรรม'วัดสุนันทวนาราม' แม้ไร้เงา'มิตซูโอะ'

เข้าพรรษาวัดสุนันทวนารามคึกคัก ขณะรักษาการเจ้าอาวาสปัดตอบเรื่อง"อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ" กลับไทย พร้อมลือสะพัดน้องชายบวชจำพรรษาต่อ ...

จากกรณี นายมิตซูโอะ ชิบาฮาชิ หรืออดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เดินทางกลับประเทศไทย พร้อมภรรยา นางสุทธิรัตน์ มุตตามระ ท่ามกลางกระแสจะเดินทางมายังวัดสุนันทวนาราม สาขาวัดหนองป่าพง ที่ 117 หมู่ 8 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นอกจากนี้ ยังมีกระแสอีกว่าน้องชายของอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ บวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดดังกล่าวด้วยนั้น ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปกราบนมัสการ พระอาจารย์หนูพรม สุชาโต รองเจ้าอาวาส รักษาการเจ้าอาวาสวัดสุนันทวนาราม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ทั้งนี้เมื่อเดินทางไปถึงพบนายยุทธพิชัย หรือโดโด้ ชาญเลขา ดารานักแสดงหนุ่มที่เป็นลูกศิษย์ของอดีตพระมิซูโอะ ซึ่งแต่งตัวนุ่งกางเกงปฏิบัติธรรมสีขาว ใส่เสื้อยืดคอกลม แขนสั้น สีน้ำตาล หน้าอกซ้ายสกรีนตัวหนังสือสีขาวคำว่า “เด็ก วัด ป่า” กำลังทักทายกับผู้มาปฏิบัติธรรมอยู่

ทั้งนี้ พระอาจารย์หนูพรม สุชาโต ได้ตอบข้อถามเกี่ยวกับการกลับมาเผยแผ่ศาสนาในฐานะฆราวาสของพระมิตซูโอะ ว่า อันนี้ต้องอาศัยกาลเวลา ถ้ากาลเวลาบอกว่าให้เวลาท่านมีแนวทางเผยแผ่ศาสนาตามแนวทางของฆราวาสที่ท่าน พูดถึงบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องของอนาคต แต่ถ้าหากท่านจะเผยแผ่พระพุทธศาสนาในแนวทางของฆราวาสและถ้าเป็นไปได้อาตมาก็ คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดี

 

พระอาจารย์หนูพรม ระบุอีกว่า ในส่วนของบรรยากาศภายในวัดซึ่งก็เป็นไปอย่างที่เห็น ซึ่งเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมเป็นจำนวนมาก แต่ก็เริ่มทยอยเดินทางกลับบ้านกันบ้างแล้ว ส่วนคืนที่ผ่านมายังคงมีประชาชนที่มาปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะ รวมทั้งอยู่เวียนเทียนที่วัดประมาณ 100 กว่าคน แต่ถ้าหากโยมต้องการทราบว่าช่วงไหนที่มีประชาชนมาปฏิบัติธรรมเยอะๆ ก็คงจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือช่วงเทศกาลปีใหม่ของแต่ละปี เพราะทั้งสองช่วงจะมีประชาชนเดินทางมาที่วัดนับพันคน รักษาการเจ้าอาวาสวัดสุนันทวนาราม กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตามบางทีหากมีข่าวเกี่ยวกับอดีตพระอาจารย์แพร่สะพัดออกไปเรื่อยๆ อาจจะทำให้ประชาชนที่ไม่เคยเดินทางมาที่วัด ก็อยากจะเดินทางมาก็เป็นได้ ส่วนการปฏิบัติธรรม หรือกิจกรรมต่างๆ ก็ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง เหมือนสมัยที่อดีตพระจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ยังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ ทุกอย่างไม่มีเปลี่ยนแปลง ในส่วนการมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียน ก็ยังคงไว้เหมือนเดิม ซึ่งมูลนิธิ มายา โคตมี ดูแลอยู่ ในส่วนของญาติโยมที่เดินทางมาปฏิบัติธรรม ที่ผ่านมาไม่มีใครถามเกี่ยวกับเรื่องของอดีตเจ้าอาวาสเลย เพราะทุกคนต้องการมาปฏิบัติธรรมเท่านั้น

พระอาจารย์หนูพรม กล่าวตอบคำถามที่ถามถึงรายการวู้ดดี้เกิดมาคุยนำเทปเก่าของพระมิตซูโอะมาออก อากาศอีกครั้งว่า การที่มีรายการทีวีช่องหนึ่งนำภาพของอดีตพระอาจารย์ไปออกทีวีโดยมีการตัดต่อภาพ แล้วนำไปวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับตัณหาราคะต่างๆ อาตมาก็พอจะทราบข่าวอยู่บ้าง แต่อาตมาไม่ได้ดู มีเพียงพระลูกวัดมาเล่าให้ฟังเท่านั้น ทั้งนี้ขณะที่ท่านเทศน์สอนธรรมะให้กับญาติโยมนั้น ขณะนั้นท่านยังเป็นพระอยู่และความรู้สึกของท่านก็ยังเป็นพระ แต่ปัจจุบันความรู้สึกของท่านไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้ว เพราะท่านได้สึกไปแล้ว เราต้องแยกให้ออก หมายความว่าอย่าพยายามเอาอดีตมาเปรียบเทียบกับปัจจุบัน เพราะปัจจุบันท่านได้สึกจากความเป็นพระไปแล้ว

ที่จริงพระพุทธเจ้าท่านไม่ได้สอนว่า ให้พระที่บรรลุอรหันต์เท่านั้นถึงจะมาเทศน์สอนผู้คนได้ และหากเป็นเช่นนั้นเราจะไปเอาพระอรหันต์ที่ไหนมาเทศน์มาสอนญาติโยมไม่มีหรอก เพียงแต่ว่าตั้งต้นในศีลในธรรมในคุณงามความดีเท่านั้นก็สามารถสอนได้แล้ว ไม่ใช่ว่าให้ท่านละกิเลสได้ก่อนแล้วค่อยมาเทศน์มาสอนไม่ใช่อย่างนั้น ทุกคนยังมีกิเลสอยู่แต่ให้มาพูดเกี่ยวกับโทษของกิเลสตัณหา ตัวท่านเองก็ทราบดี ซึ่งพอท่านสึกออกไปและไปมีภรรยา คนก็ไปพูดกันว่าทำไมท่านสอนอีกอย่างหนึ่งแต่ท่านทำอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมันคนละสถานะกัน ซึ่งทำให้เกิดภาพไม่ดีต่อสังคมขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามขณะที่ท่านยังเป็นพระอยู่ท่านเป็นพระที่มีความเมตา เป็นพระที่อารมณ์ดี ไม่เคยแสดงอาการโกรธใคร ไม่เคยแสดงอาการโมโหให้ใครเห็น

“ท่านบวชมา 38 ปี และอาตมาก็อยู่กับท่านมา 11 ปีแล้ว ก็มีความประทับใจในข้อปฏิบัติและความเสียสละของท่าน ท่านทำงานเผยแผ่ศาสนาโดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย ฉะนั้นถึงแม้ท่านจะสึกออกไปแล้วหากท่านต้องการมาที่วัดก็ไม่จำเป็นต้องโทรมา แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ท่านสามารถมาได้เลยเหมือนปกติทั่วไป ส่วนข่าวลือที่ว่า น้องชายของอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ บวชอยู่ที่วัด ตรงนี้ก็ขอให้ไปถามตัวท่านเอง” อาจารย์หนูพรมกล่าวท้ายสุด

ด้าน นายยุทธพิชัย ชาญเลขา หรือ โดโด้ ดารานักแสดงชื่อดังที่เดินทางร่วมปฏิบัติธรรมที่วัดสุนันทวนารามได้เปิดเผย ว่า ตนได้ทราบข่าวเหมือนกันว่าท่านอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะเดินทางกลับมา ประเทศไทย แต่ไม่ได้ทราบข่าวโดยตรงจากท่าน แต่ก็มีคนโทรมาว่าเห็นท่านอย่างนั้นอย่างนี้ และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบความจริงว่าท่านกลับมาแล้วหรือยัง ส่วนตัวไม่ก้าวล่วง แต่ในส่วนของความรู้สึกต่อการมาปฏิบัติธรรมตนเดินทางมาถึงวัดก็รู้สึกเกิดความสบายใจเป็นอย่างมาก เพราะทุกอย่างภายในวัดยังเป็นไปตามปกติเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการปฏิบัติ และกิจกรรมต่างๆ สำหรับช่วงเทศกาลเข้าพรรษาพบว่ามีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมมากกว่า 400 คน และทราบว่าเดือนที่ผ่านมาก็มีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมเพิ่มมากขึ้น ถึงกับทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างโกลาหล และที่ผ่านมามีผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมสองรูปแบบ คือเดินทางมาเอง และมาเป็นหมู่คณะ และหากตนมีเวลาก็จะเดินทางมาให้ความช่วยเหลือทางวัดอยู่อย่างสม่ำเสมอ

โดโด้ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวคิดส่วนตัวที่มีต่อท่านอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ยอมรับว่ายังคิดถึงคำสอนของท่านในเรื่องของการให้โอกาส โดยเฉพาะตัวผมเองที่ท่านให้โอกาสด้วยการสั่งสอนด้านธรรมะจนสามารถผ่านวิกฤติมาได้ ซึ่งก็ยังนับถือในตัวท่านเหมือนเดิม และคำสอนต่างๆ ที่ท่านเขียนไว้ในหนังสือก็ยังระลึกขึ้นมาเพื่อนำไปปฏิบัติได้ ทั้งเรื่องของความพอใจและเรื่องของความไม่พอใจ ซึ่งท่านบอกว่าอย่ายินดียินร้าย อย่าไปยึดติดกับอารมณ์เหล่านี้ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับตัวเราอีกมากมาย ซึ่งตนคิดถึงคำสอนเหล่านี้ของท่านอยู่เสมอ โดยทั่วไปคณะปฏิบัติธรรมที่เดินทางมาที่วัดก็ไม่มีใครสอบถามเกี่ยวกับเรื่อง ส่วนตัวของอดีตพระอาจารย์ คาดว่าผู้ที่มาปฏิบัติธรรมคงเข้าใจแล้วว่ามีอะไรเกิดขึ้น จึงเชื่อได้ว่าทุกคนที่มานั้นต่างตั้งใจมาปฏิบัติธรรมจริง ส่วนตัวที่เข้ามาช่วยเหลือทางวัดประเด็นหลักจะอยู่ที่การบรรยายธรรมให้กับคณะผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม ในหัวข้อของการสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนา ส่วนที่สองก็คือนำผู้คนไปแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย และประเทศเนปาล โดยกำหนดเดินทางในวันที่ 18-25 พฤศจิกายน เพื่อไปนมัสการสังเวชนียสถาน นำรายได้ร่วมทำบุญกับคณะสงฆ์ซึ่งเป็นกิจกรรมของทางวัดต่อไป.

 

เข้าพรรษาวัดสุนันทวนารามคึกคัก ขณะรักษาการเจ้าอาวาสปัดตอบเรื่อง"อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ" กลับไทย พร้อมลือสะพัดน้องชายบวชจำพรรษาต่อ ... 23 ก.ค. 2556 12:33 ไทยรัฐ