วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เงา 'อดีตพระมิตซูโอะ' ปฏิบัติธรรมที่วัดสุนันทวนาราม

ลูกศิษย์มิตซูโอะแห่ปฏิบัติธรรมแน่นวัดสุนันทวนาราม หลังมีข่าวลือว่า "อดีตพระมิตซูโอะ" จะมาปฏิบัติธรรมที่นี่ ล่าสุดรองเจ้าอาวาสยืนยัน ไม่พบอดีตเจ้าอาวาสเดินทางมาแต่อย่างใด ขณะที่มีข่าวลืออีกว่า น้องมิตซูโอะ จำพรรษาที่ไทรโยค...

ความคืบหน้ากรณีอดีตพระมิตซูโอะเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.ค.56 นายศุภมิตร แก้วงอก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เดินทางไปที่วัดสุนันทวนาราม สาขาวัดหนองป่าพง ที่ 117 หมู่ 8 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันอาสาฬหบูชา พบว่ามีชาวบ้านมาร่วมตักบาตรและปฏิบัติธรรมจำนวนมาก ประมาณ 1,000 คน

นายศุภมิตร เปิดเผยเกี่ยวกับข่าวลือว่า อดีตพระมิตซูโอะจะเดินทางมาที่วัดสุนันทวนารามว่า ตนได้รับโทรศัพท์สอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ของวัด ได้รับคำตอบว่าอาจารย์มิตซูโอะไม่ได้ติดต่อมา และไม่มีใครทราบว่าท่านจะมาที่นี่หรือไม่ โดยบรรยากาศภายในวัดก็มีความคึกคัก แต่เป็นไปอย่างสงบเหมือนกับทุกปี มีญาติโยมจำนวนมากมาร่วมในการถือศีลปฏิบัติธรรม โดยพระอาจารย์หนูพรม รักษาการเจ้าอาวาส ก็ทำหน้าที่ในการเทศน์สั่งสอนญาติโยมที่มาปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า โดยญาติโยมที่มาทำบุญมีทั้งชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 8 ต.ไทรโยค และญาติโยมจากที่ต่างๆ มากันอย่างหนาแน่น บ้างก็มีการจับกลุ่มพูดคุยเรื่องท่านมิตซูโอะบ้างเช่นกัน บางคนทราบข่าวจากสื่อมวลชนก็เดินทางเพื่อจะได้พบท่าน เพื่อถามสารทุกข์สุกดิบ แต่ก็ไม่มีใครพูดเกี่ยวกับเรื่องเสียหาย ทุกคนต่างมองเป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน แต่จนถึงตอนนี้บ่ายโมงกว่า ไม่มีใครเห็นท่านอาจารย์มิตซูโอะ เชื่อว่าชาวบ้านยังให้ความเคารพท่านอยู่ เพราะสิ่งที่ท่านทำไว้ให้แก่เด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่มีแต่สิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่ในส่วนเรื่องชีวิตส่วนตัวหลังสึกจากพระ ก็เป็นเรื่องที่ชาวบ้านไม่ค่อยสนใจพูดคุยแล้ว ส่วนการที่ท่านมิตซูโอะจะมาปฏิบัติธรรมที่นี่ ก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะที่วัดนี้มีคนมาปฏิบัติธรรมจำนวนมากอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดีเสียอีก ที่ท่านกลับมาช่วยงาน หรือให้คำปรึกษาแก่ทางวัด เพราะมีหลายโครงการที่ช่วยทำประโยชน์ให้แก่สังคมในพื้นที่กาญจนบุรี สังคมกาญจนบุรี ทั้งนักเรียนด้อยโอกาส ทั้งชุมชนที่ขาดแคลน ได้รับความเมตตาจากวัดสนับสนุนในเรื่องงบประมาณที่ช่วยเหลือส่วนรวมจำนวนมาก

ด้านพระอาจารย์หนูพรม สุชาโต รองเจ้าอาวาส รักษาการเจ้าอาวาสวัดสุนันทวนาราม กล่าวว่า บรรยากาศภายในวัด มีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก ได้ยินข่าวเช่นกันว่าอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะและภรรยาได้เดินทางกลับมาประเทศไทย จากนั้นจะเดินทางมาที่วัดสุนันทวนาราม แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเดินทางมาแต่อย่างใด เชื่อว่าข่าวลือดังกล่าวต้นตอมาจากรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ที่ออกอากาศนำภาพของอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ขณะยังอยู่ในสมณเพศออกมาเผยแพร่ และหลังจากรายการทีวีออกอากาศไป หลังจากนั้นก็ไม่มีประชาชนสอบถามเข้ามาแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีประชาชนมาคอยพบอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะด้วย ส่วนกิจกรรมภายในวัดก็เป็นไปตามปกติ

"ส่วนคำถามที่ถามว่าพระชาวญี่ปุ่นที่อยู่วัด 2 รูป 1 ในนั้นเป็นน้องชายของอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ใช่หรือไม่ ตรงนี้อาตมาขอตอบว่าไม่ทราบ เพราะอาตมาไม่เคยสอบถามถึงประวัติของท่าน ทราบแต่เพียงว่า เป็นพระชาวญี่ปุ่นที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงได้บวชเป็นพระและมาจำพรรษาอยู่ที่นี่ แต่หากอยากทราบข้อเท็จจริง ควรไปถามอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะจะดีกว่า" พระอาจารย์หนูพรมกล่าว

ลูกศิษย์มิตซูโอะแห่ปฏิบัติธรรมแน่นวัดสุนันทวนาราม หลังมีข่าวลือว่า "อดีตพระมิตซูโอะ" จะมาปฏิบัติธรรมที่นี่ ล่าสุดรองเจ้าอาวาสยืนยัน ไม่พบอดีตเจ้าอาวาสเดินทางมาแต่อย่างใด ขณะที่มีข่าวลืออีกว่า น้องมิตซูโอะ จำพรรษาที่ไทรโยค... 22 ก.ค. 2556 15:24 ไทยรัฐ