วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมจันทบุรีคลี่คลาย หลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ปกติ

อุทยานฯน้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี คาดเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในอีก 2 วัน หลังถูกน้ำป่าไหลบ่าลงจากเขาสระบาป ส่วนสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก บางพื้นที่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. พื้นที่ อ.แหลมสิงห์ และ อ.ขลุง จ.จันทบุรี หลังฝนตกหนักบริเวณเทือกเขาสระบาป ทำให้เกิดน้ำป่าไหลบ่าจากน้ำตกพลิ้ว น้ำตกตรอกนอง น้ำตกคลองนารายณ์ หลากเข้าท่วมสวนผลไม้ และบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างในรอบ 20 ปี สถานการณ์ล่าสุดเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ชาวบ้านเร่งเก็บกวาดบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ สวนผลไม้บางแห่งที่อยู่ต่ำยังมีน้ำท่วมขังเล็กน้อย ยกเว้นบริเวณถนนเทศบาลสาย 2 เขตเทศบาลตำบลพลิ้ว อ.แหลมสิงห์ ที่ในวันนี้มีน้ำระลอก 2 ไหลบ่าคลองกร่ำ เข้าท่วมถนนทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก ชาวบ้านต้องรอให้น้ำระบายออกเพื่อจะได้ขนย้ายสิ่งของลงที่เดิม

นายชิษณุพงศ์ พหรมสัมฤทธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า วันนี้ยังคงปิดเป็นวันที่ 2 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดเศษสวะ ปรับภูมิทัศน์ บางส่วนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลบ่า โดยเฉพาะการเก็บซากปลาพลวงที่เสียชีวิต เนื่องจากติดร่องหินช่วงน้ำป่าไหลบ่าจำนวนหลายตัว พร้อมทั้งเร่งซ่อมแซมสะพานชั่วคราว เชื่อมต่อทางเดินศึกษาธรรมชาติ และสะพานที่จะลงเล่นน้ำในอ่างใหญ่ ซึ่งก็คาดว่าจะสามารถเปิดต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ตามปกติในวันศุกร์นี้ หลังจากสถานการณ์น้ำได้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนพื้นที่ทางด้าน อ.ขลุง พบว่า ม.5, 6 ของ ต.วังสรรพรส มีระดับน้ำประมาณ 1 เมตร และยังทรงตัว เพราะเป็นพื้นที่ต้นน้ำ ประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามไปยังนายดุสิต ผดุงศิลป์ นายก อบต.วังสรรพรส ทราบว่า มีสะพานไม้ชำรุด 1 แห่ง รวมทั้งถนนเชื่อมต่อระหว่าง ม.5 บ้านวังสรรพรส กับ ม.10 ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม พร้อมกันนี้ ยังมีสวนผลไม้อีกประมาณ 50 ไร่ จมน้ำ พร้อมทั้งบ้านเรือนประชาชน 20 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน เดินทางไปมาลำบาก ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภค ทาง อบต.วังสรรพรส ได้ส่งเจ้าหน้าที่ เข้าไปแจกจ่ายน้ำให้กับชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว

นายวิสุทธิ์ ประกอบความดี หน.ปภ.จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า มวลน้ำที่อยู่ในพื้นที่ 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.วังสรรพรส ต.มาบไพ ต.ซึ้ง ต.ตรอกนอง และ ต.วันยาว จะไหลเข้าสู่ปลายน้ำ ต.บ่อ อ.ขลุง ทั้งหมดทำให้ปริมาณน้ำจะเพิ่มอยู่ในพื้นที่ ต.บ่อ โดยปัจจุบันได้เอ่อเข้าท่วม ม.8 แล้ว และระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นตีวงกว้างไปสู่พื้นที่หมู่อื่น ในส่วนนี้ทาง สนง.ปภ. และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ เฝ้าติดตามสถานการณ์ปริมาณฝนอย่างใกล้ชิด หากในคืนนี้มีฝนตกลงมาและสถานการณ์ไม่ไว้วางใจ ก็ขอให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ทางน้ำไหล และพื้นที่เสี่ยงใกล้เชิงเขาออกมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยทันที

ส่วนที่ในพื้นที่ ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี บริเวณที่ตั้งกุฏิในวัดทองทั่ว ซึ่งอยู่ด้านสวนผลไม้หลังวัด มีน้ำที่ไหลจากเทือกเขาสระบาปลงมา ส่งผลให้กุฏิกว่า 10 หลัง มีน้ำท่วมขัง พระสงฆ์ภายในวัดจำเป็นต้องพายเรือไป-กลับกุฏิ เพื่อทำกิจของสงฆ์

นายอำนวย สถาพร ส.อบต.คลองนารายณ์ กล่าวว่า น้ำที่ท่วมขังอยู่นั้น ไหลมาจากเทือกเขาสระบาปตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ โดยบริเวณ ต.คลองนารายณ์ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับความเสียหายถือว่าน้อยอยู่ เบื้องต้นได้เข้าสำรวจความเสียหายแล้ว

ด้านนายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า จากเหตุน้ำป่าไหลบ่าในครั้งนี้ ทำให้พื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนราษฎรในจังหวัดจันทบุรี ได้รับผลกระทบประมาณ 48 หมู่บ้าน 250 ครัวเรือน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่บริเวณรอบเขาสระบาป อาทิ ตำบลมาบไพ ตำบลซึ้ง ตำบลตรอกนอง ตำบลบ่อ ตำบลวังสรรพรส ตำบลตะปอน ตำบลวันยาวอำเภอขลุง ตำบลคลองนารายณ์ ตำบลคมบางอำเภอเมือง ตำบลพลิ้ว ตำบลคลองน้ำเค็ม อำเภอแหลมสิงห์ และหมู่ 1 ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบประมาณ 1 พันกว่าไร่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งฟื้นฟูช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนแล้ว.

อุทยานฯน้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี คาดเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในอีก 2 วัน หลังถูกน้ำป่าไหลบ่าลงจากเขาสระบาป ส่วนสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก บางพื้นที่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว... 17 ก.ค. 2556 20:08 17 ก.ค. 2556 21:05 ไทยรัฐ