วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เซียนพระ'เศร้า เหรียญ'เณรคำ'พาเจ๊ง

"เซียนพระ" ในจังหวัดตาก เศร้า เรื่องฉาว "สมีคำ" ทำวัตถุมงคลไร้ราคา สูญเงินนับแสน แห่นำออกจากแผงแล้ว บางรายถึงกับเอาไปโยนทิ้งท่อน้ำ...

วันนี้ (16 ก.ค. 56) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเช่าวัตถุมงคล ที่ตลาดพระริมแม่น้ำปิง อ.เมือง จ.ตาก และศูนย์พระเครื่องตลาดเหนือ อ.แม่สอด ซึ่งเป็นตลาดที่มีการให้เช่าพระและรับเช่าพระรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ตาก ขณะนี้ เซียนพระต่างพากันเก็บวัตถุมงคลของหลวงปู่เณรคำ ไว้ใต้โต๊ะ ผิดกับช่วงก่อนที่ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ที่นักเลงพระต่างนิยมเรียกหา มีเท่าไหร่ปล่อยได้หมด แต่หลังเกิดข่าวฉาว ได้ส่งผลกระทบต่อวงการเช่าวัตถุมงคล ที่ลูกศิษย์ของเณรคำสร้างขึ้น

โดยเหรียญรุ่นแรกสร้างเมื่อปี 2544 ขณะเณรคำ มีอายุได้เพียง 23 ปี ระบุว่า มีการผลิตเหรียญรุ่นแรกออกมาถึง 2 หมื่นเหรียญ ราคาต้นทุนเหรียญละ 2 บาท แต่ทางวัดวางจำหน่ายราคาเหรียญละ 5,000 บาท แต่ปัจจุบันแผงพระใน จ.ตาก ไม่รับเช่าเหรียญ หรือวัตถุมงคลของเณรคำทุกรุ่นแล้ว เพราะไม่มีราคา ขณะที่เหรียญบางรุ่นที่มีราคาแพงเป็นหลักหมื่น หลักแสน เพราะสร้างด้วยเนื้อทองคำแท้ ผู้ที่ยังศรัทธาจะเก็บไว้ แต่ในตลาดพระไม่มีการซื้อขายแล้ว

ด้าน ด.ต.มานะ กุ่มงาม อายุ 55 ปี เปิดเผยว่า เคยมีเหรียญหลวงปู่เณรคำรุ่นแรกนับสิบเหรียญ มีคนมาขอเช่าให้ราคาสูงช่วงที่กำลังฮิต ก็ยังเกี่ยงราคา รอเพื่อให้มูลค่าสูงขึ้นจนถึงสูงสุด และกำลังจะปล่อยมาเกิดเรื่องฉาว เลยทำให้ปล่อยไม่ได้ สูญเงินไปนับแสนบาททันตาเห็น เลยต้องตัดใจทิ้งลงท่อระบายน้ำด้วยความเจ็บใจ

ส่วนเซียนพระเจ้าของแผงพระ “พรพะวอ” รับเช่าและให้เช่าพระ ตั้งอยู่กลางเมืองแม่สอด กล่าวถึงการเช่าวัตถุมงคลของเณรคำว่า ที่ผ่านมามีคนซื้อขายกันน้อย เพราะเณรคำไม่ได้โด่งดังเป็นที่ศรัทธาของคนทั่วไป จะมีวางขายในวัดของเณรคำ ส่วนแผงพระทั่วไปจะเป็นลักษณะซื้อมาแล้วขายไป และมีการตั้งราคาซื้อขายต่ำกว่าราคาที่ประกาศไว้มาก จะมีก็รุ่นหล่อด้วยปีกเครื่องบิน ที่มีราคาสูงกว่าทุกรุ่นและหายาก

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะนี้ แผงพระในพื้นที่ จ.ตาก ที่มีเหรียญเณรคำ ต้องนำออกจากแผง เพราะนักเลงพระไม่ถามหาแล้ว.

 

"เซียนพระ" ในจังหวัดตาก เศร้า เรื่องฉาว "สมีคำ" ทำวัตถุมงคลไร้ราคา สูญเงินนับแสน แห่นำออกจากแผงแล้ว บางรายถึงกับเอาไปโยนทิ้งท่อน้ำ... 16 ก.ค. 2556 09:59 16 ก.ค. 2556 10:43 ไทยรัฐ